Hải Phòng: Dân tự nguyện bàn giao đất những vẫn nhận được thông báo cưỡng chế

(PLVN) - Trong khi người dân nhiều lần có đơn đề nghị được bàn giao mặt bằng thì UBND huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng vẫn ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất.
Hải Phòng: Dân tự nguyện bàn giao đất những vẫn nhận được thông báo cưỡng chế Dự án cầu bắc qua sông Đa Độ đã qua gần 10 năm triển khai nhưng chưa giải phóng được mặt bằng.

Ngày 13/11/2020, Ban thực hiện cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất UBND huyện Kiến Thụy ban hành thông báo số 441 về việc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thụy, vợ là bà Nguyễn Thị Điển tại thôn Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy.

Theo đó, thực hiện Quyết định số 9334/QĐ-UBND ngày 23/10/2020 của Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thụy, vợ là bà Nguyễn Thị Điển tại thôn Lạng Côn, xã Đông Phương để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp đường 403 giai đoạn II (đoạn từ phà Dương Áo đến kênh Hòa Bình) hay còn gọi là dự án xây dựng cầu bắc qua sông Đa Độ.

 Thông báo thực hiện cưỡng chế của UBND huyện Kiến Thụy.

Theo thông báo, thời gian tổ chức cưỡng chế là ngày 18/11/2020. Diện tích đất phải cưỡng chế thực hiện theo quyết định 1717/QĐ-UBND ngày 13/12/2013 của UBND huyện Kiến Thụy về việc thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thụy là 235m2 gồm 110m2 đất ở có nguồn gốc nhận chuyển nhượng đất ở trước đây được UBND quận Đồ Sơn giao cho hộ ông Nguyễn Văn Vánh và 125m2 đất tự sử dụng, lấn chiếm sông Đa Độ trước ngày 15/10/1993.

 “Tôi cho rằng UBND huyện Kiến Thụy ban hành quyết định số 9334 cưỡng chế thu hồi đất ở của gia đình tôi “do không chấp hành bàn giao đất đã thu hồi tại Quyết định số 1717/QĐ-UB năm 2013 của UBND huyện Kiến Thụy” là không đúng.

Bởi lẽ tôi đã nhiều lần có đơn đề nghị được bàn giao mặt bằng gửi các ban ngành chức năng của huyện Kiến Thụy, trong đó đã 04 lần gửi văn bản. Trong khi đó, tất cả những người đến nhận bàn giao đều yêu cầu tôi phải bàn giao phần diện tích ngoài phạm vi thu hồi theo quyết định số 1717. Tôi yêu cầu lập biên bản nhưng bị từ chối”, bà Điển cho hay.

 Đã có 4 lần bà Điển gửi văn bản đến cơ quan chức năng huyện Kiến Thụy đề nghị bàn giao mặt bằng.

Trong khi chưa nhận được văn bản trả lời của UBND huyện về việc được bàn giao mặt bằng, bà Điển nhận được thông báo thu cưỡng chế thu hồi đất. Ngay sau khi nhận được thông báo 441 nói trên, gia đình bà Nguyễn Thị Điển đã có đơn đề nghị bàn giao mặt bằng gửi Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, đồng thời đề nghị Ban thực hiện cưỡng chế “lập biên bản ghi nhận sự chấp hành của gia đình” theo quy định tại điểm b khoản 4 điều 71 Luật Đất đai năm 2013.

Trong các đơn kiến nghị, bà Điển trình bày: “Tôi đề nghị UBND huyện Kiến Thụy bố trí tiếp nhận bàn giao phần đất ở của gia đình tôi. Trường hợp UBND huyện không nhận bàn giao mặt bằng mà dứt khoát phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thì tôi không đồng tình nhưng cam kết tuyệt đối không cản trở”.

Trao đổi với PLVN, luật sư Phạm Văn Hóa (thuộc Văn phòng luật sư Hoa Đông Phương) cho biết, kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế, không có bất cứ cơ quan, ban ngành chức năng nào của huyện Kiến Thụy tới gia đình bà Điển để vận động, thuyết phục trước cưỡng chế là vi phạm điểm b, khoản 4 Điều 71 Luật đất đai năm 2013.

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, đã qua gần 10 năm triển khai nhưng Dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp đường 403 giai đoạn II (dự án) trên địa bàn xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng vẫn chưa hoàn thành. Một trong những nguyên nhân của việc chậm trễ trên được cho là có sự mập mờ trong việc xác định nguồn gốc đất và bố trí đất tái định cư.

Đối với hộ gia đình ông Thụy, bà Điển, Quyết định thu hồi đất được ban hành vào năm 2013 nhưng phải đến tháng 5/2018 thì việc giao đất tái định cư mới được thực hiện. Lúc này, gia đình ông Thụy phải nộp tiền sử dụng đất theo giá năm 2018 (cao hơn nhiều so với giá năm 2013). Trong khi đó, nhận thấy việc đền bù, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân là không đúng và thiếu công bằng, tháng 3/2020, ông Thụy và bà Điển đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬