Xây dựng cầu qua sông Đa Độ (Hải Phòng): Gần 10 năm chưa hoàn tất việc giải phóng mặt bằng?

(PLVN) - Đến nay, đã qua gần 10 năm triển khai nhưng Dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp đường 403 giai đoạn II (dự án) trên địa bàn xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng vẫn chưa hoàn thành.  Một trong những nguyên nhân của việc chậm trễ trên được cho là có sự mập mờ trong việc xác định nguồn gốc đất và bố trí đất tái định cư.
Phần diện tích 125m2 được bà Điển dựng nhà bếp, bể nước và chuồng trại chăn nuôi. Phần diện tích 125m2 được bà Điển dựng nhà bếp, bể nước và chuồng trại chăn nuôi.

Thiệt hại do chậm giao đất tái định cư 

Hai năm sau khi UBND TP Hải Phòng có thông báo về việc thu hồi đất thực hiện dự án (đoạn từ phà Dương Áo đến kênh Hòa Bình trên địa bàn xã Đông Phương), cuối năm 2013, UBND huyện Kiến Thụy ra Quyết định số 1717/QĐ-UBND thu hồi 235m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thụy và bà Nguyễn Thị Điển tại thửa đất số 132, tờ bản đồ số 1, thôn Lạng Côn, xã Đông Phương (gồm 110m2 đất ở được UBND huyện giao năm 1984 và 125m2 đất ở tự sử dụng ngoài diện tích được giao).

Sau đó, ông Thụy, bà Điển được nhận hơn 800 triệu đồng tiền bồi thường và được giao 1 lô đất tái định cư (có thu tiền sử dụng đất).

Đáng nói, dù ông Thụy và Điền được chính quyền địa phương xác nhận sử dụng ổn định, không có tranh chấp 125m2 đất ở nói trên từ năm 1991 nhưng chỉ UBND huyện Kiến Thụy hỗ trợ 50% mức giá đất ở vì căn cứ theo quy định khoản 4 Điều 14 Nghị định 184/2007/NĐ-CP và Điều 1 Quyết định số 1263/2010/QĐ-UBND của UBND TP Hải Phòng. 

Theo luật sư Phạm Văn Hóa (Đoàn Luật sư Hải Phòng), việc áp dụng quy định trên là không chính xác bởi trong quá trình sử dụng đất, gia đình ông Thụy chưa bao giờ bị lập biên bản vi phạm hành chính do bị coi là lấn chiếm đất. Đồng thời, tổng diện tích đất ở của gia đình ông Thụy không quá 300m2 (không quá hạn mức đất ở tại địa phương là 500m2/hộ) nên 125m2 đất mà ông Thụy san lấp và sử dụng làm đất ở ổn định phải được coi là đất ở hợp pháp và được bồi thường 100% giá đất khi bị thu hồi. 

Ngoài 235m2 đất bị thu hồi nói trên, gia đình ông Thụy còn mất 55m2 (hiện đang là sân bê tông của gia đình) do bị UBND huyện Kiến Thụy coi là “đất nằm trong hành lang an toàn giao thông đường 361”. Tuy nhiên, theo gia đình ông Thụy thì UBND huyện Kiến Thụy cần làm rõ việc quy hoạch hoặc cắm mốc giới và thời gian nào. Nếu quy hoạch có sau thời điểm gia đình sử dụng đất ổn định thì không thể coi là gia đình ông “lấn chiếm” được, cần có quyết định thu hồi và bồi thường đầy đủ. 

Một thiệt thòi nữa cho gia đình ông Thụy là việc Quyết định thu hồi đất được ban hành vào năm 2013 nhưng phải đến tháng 5/2018 thì việc giao đất tái định cư mới được thực hiện. Lúc này, gia đình ông Thụy phải nộp tiền sử dụng đất theo giá năm 2018 (cao hơn nhiều so với giá năm 2013).

Lý giải cho việc chậm trễ giao đất tái định cư, ông Đỗ Thái Quyến, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Kiến Thụy cho hay “do dự án khó khăn về nguồn vốn ngân sách, đồng thời việc lựa chọn, bố trí tái định cư cần tuân thủ quy trình nghiêm ngặt nên địa phương mất khá nhiều thời gian để thực hiện”. 

7 năm không được nhận Quyết định phê duyệt phương án bồi thường?

Trong đơn gửi tới cơ quan điều tra vào tháng 4/2020, ông Thụy cho biết, “Tất cả các hộ dân bị thu hồi đều không nhận được Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư”.

Đến ngày 12/8/2020, khi được lực lượng chức năng huyện Kiến Thụy thông báo lần 2 về việc tháo dỡ công trình, di chuyển tài sản trên đất thu hồi và bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án thì gia đình ông Thụy mới biết đến  Quyết định 1719/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất đai và tài sản gắn liền trên đất do UBND huyện Kiến Thụy ban hành ngày 13/12/2013. 

Theo đó, có 4 hộ gia đình có đất bị thu hồi với tổng diện tích 599m2 và kinh phí bồi thường, hỗ trợ là khoảng 2,3 tỷ đồng. Trong số này, gia đình ông Phạm Văn Hiền bị thu hồi khoảng 99m2 (trên tổng số 289m2 đất ở) và được UBND huyện Kiến Thụy giao 142m2 đất tái định cư (có thu tiền sử dụng đất). Trong 99m2 đất bị thu hồi, UBND huyện Kiến Thụy xác định có 50m2 là đất ở, còn lại là đất tự sử dụng trước năm 1993 và không có nhà ở, tài sản trên đất. 

Nhận thấy việc đền bù, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân là không đúng và thiếu công bằng, tháng 3/2020, ông Thụy và bà Điển đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an. 

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Hóa cho rằng, theo quy định tại Điều 4 Nghị định 197/2004/NĐ-CP và Điều 18 Thông tư 14/2009/TT-BTNMT của Bộ TN&MT thì hộ ông Hiền không thuộc diện được bố trí tái định cư do không phải di chuyển chỗ ở.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.