Gia tăng những vụ bạo lực gia đình rất nghiêm trọng ở TP Hồ Chí Minh:

(PLO) - Trong 10 năm qua (2009 – 2018), tại TP HCM, số vụ “bạo lực gia đình” có giảm nhưng tính chất, hành vi ngày càng tinh vi và nguy hiểm. Có đến 86% nạn nhân là phụ nữ. Việc đưa ra xét xử hình sự đối với các vụ “bạo lực gia đình” gặp nhiều khó khăn do tâm lý nạn nhân muốn “dĩ hòa vi quý”.

Sáng 25/10, UBND TP HCM tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành “Luật Phòng, chống bạo lực gia đình” (Luật PCBLGĐ) trên địa bàn TP HCM (2008 - 2018). Đến dự có ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM.

lÔng Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể xuất sắc

BLGĐ tác động tiêu cực đến đời sống xã hội

Tại Hội nghị, ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao (VH-TT) TP cho biết: “10 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác gia đình, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Công tác tuyên truyền pháp luật triển khai quyết liệt ngay khi Luật PCBLGĐ được ban hành, nhất là những địa bàn trọng điểm”. TP HCM lồng ghép Luật PCBLGĐ trong tuyên truyền xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở như: gia đình văn hoá của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…

Theo Ban Chỉ đạo công tác gia đình TP HCM, trong thời gian qua, TP HCM đã phối hợp và nỗ lực triển khai nhiều hoạt động PCBLGĐ. Tất cả 322 phường, xã, thị trấn của TP hiện nay đều có ban chỉ đạo công tác gia đình. Toàn TP có gần 1.630 Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc, hơn 230 Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, hơn 1.740 nhóm PCBLGĐ tại các phường, xã, thị trấn. Gần 1.060 tổ tư vấn, 5.500 tổ hòa giải cơ sở và hơn 1.140 địa chỉ tin cậy cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ trong hỗ trợ người tiếp cận thông tin Luật và các chính sách Luật bằng nhiều hình thức khác nhau như: phối hợp liên ngành trong tổ chức thực hiện và triển khai hoạt động về PCBLGĐ; đề án giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và PCBLGĐ trong trường; hướng dẫn cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện việc chăm sóc, tư vấn tâm lý, bố trí nơi tạm lánh và hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho nạn nhân BLGĐ; chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phối hợp với cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện việc khám sàng lọc và chuyển gửi an toàn bệnh nhân là nạn nhân BLGĐ… góp phần hình thành môi trường sống lành mạnh, an ninh trật tự, an toàn xã hội, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở VH-TT TP, BLGĐ gây ảnh hưởng tiêu cực, chia rẽ mối quan hệ vợ chồng, cha con, anh chị em... Việc này khiến mâu thuẫn gia đình tăng lên, các thành viên thiếu quan tâm, chăm sóc, trách nhiệm với nhau. "Hậu quả là vô cùng nặng nề cho gia đình và toàn xã hội. Đây là hành vi vi phạm quyền con người, danh dự, nhân phẩm, tính mạng và cũng là nguyên nhân tác động tiêu cực đến đời sống xã hội", ông Nam nói.

Có giảm nhưng hành vi ngày càng nguy hiểm

Theo báo cáo tại Hội nghị, tuy số vụ vi phạm Luật PCBLGĐ trên địa bàn TP giảm nhưng lại xảy ra những vụ có tính chất rất nghiêm trọng, làm nạn nhân bị BLGĐ bị tàn tật vĩnh viễn, thậm chí tử vong. Nguyên nhân được chỉ ra rằng do các thành viên thiếu kỹ năng xử lý các tranh chấp mâu thuẫn, do tệ nạn xã hội thâm nhập vào các gia đình. Nhưng nguyên nhân lớn nhất là do bất bình đẳng giới trong gia đình, xuất phát từ nếp sống gia trưởng cố hữu của người đàn ông, nếp cam chịu hy sinh của người phụ nữ vẫn tồn tại ở một số nơi. Cùng với đó, vấn đề BLGĐ thường được mặc định là chuyện nội bộ, người ngoài ít can thiệp, thậm chí những người có chức năng. Tâm lý nhẫn nhịn cho qua, sợ bị chê cười khiến các vụ bạo hành chỉ được phát hiện khi đã để lại hậu quả khá nghiêm trọng. Do vậy, số liệu thống kê được công bố  được cho chỉ là nguồn tham khảo bởi phần lớn các vụ bạo hành đã bị lờ đi.

Ban Chỉ đạo công tác gia đình TP HCM cho biết, các nạn nhân thường không muốn hoặc không thể tham gia khi BLGĐ trở thành vụ án hình sự. Họ thường rút lại lời khai sau khi cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát. Hệ thống tư pháp, hình sự và hành chính hiện nay chủ yếu tập trung vào hòa giải. Các xử lý phổ biến của lực lượng công an là hòa giải, tránh bắt và tạm giam, chỉ trừ những trường hợp rất nghiêm trọng.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều quy định trong Luật PCBLGĐ cũng như các văn bản liên quan để tăng cường hiệu quả công tác PCBLGĐ. Sở VH-TT TP HCM đề nghị Bộ VHTT&DL ban hành chính thức Quy trình xử lý BLGĐ, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể và phân công rõ trách nhiệm của các ngành liên quan trong can thiệp và xử lý. Ngoài ra, TP cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật PCBLGĐ. Cụ thể là thêm các hành vi bạo lực trong quan hệ vợ chồng như: ép buộc mang thai, sinh nhiều con so với quy định, ép buộc lựa chọn giới tính thai nhi. Thay quy định "phải có đơn của nạn nhân BLGĐ" bằng quy định khác phù hợp, thuận lợi hơn trong công tác kiểm tra, xử lý... để có cơ sở để xác định hành vi BLGĐ cũng như bảo vệ nạn nhân.

Còn bà Trần Thị Thái - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Sở Tư pháp TP HCM kiến nghị không nên phân biệt BLGĐ với các bạo lực khác. Bởi nếu chỉ đề cập đến BLGĐ thì các bạo lực khác có khi phải cần các luật khác như Luật Phòng chống bạo lực trong trường học hoặc bạo lực tại các khu vực công cộng... Đồng thời, "Cũng cần thay đổi nhận thức của mọi người về BLGĐ, bởi đây không còn là chuyện riêng tư mà là trách nhiệm của toàn xã hội", đại diện Sở Tư pháp nói.

Tại Hội nghị, UBND TPHCM đã trao tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai, thực hiện Luật PCBLGĐ trên địa bàn TP HCM liên tục trong nhiều năm. 

Theo báo cáo tổng kết, từ tháng 6/2009 đến tháng 6/2018, toàn TP xảy ra gần 1.877 vụ BLGĐ. Trong đó, số vụ BLGĐ ở 19 quận nội thành là 1.402 vụ (chiếm 74,7%), tại 5 huyện ngoại thành là 475 vụ (chiếm 25,3%). Trong gần 2.000 vụ được ghi nhận có hơn 61% bạo lực thể chất, gần 31% về tinh thần, gần 7% về kinh tế và hơn 1% về tình dục. Nạn nhân nữ trong các vụ BLGĐ chiếm 86%. Thống kê theo loại hình, loại hình BLGĐ, bạo lực thân thể chiếm đa số với 1.152 vụ, tiếp đó là bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục, bạo lực kinh tế… Về công tác xử lý vi phạm, theo thống kê của Công an TP HCM, từ năm 2009 đến năm 2016 có 963 vụ liên quan đến BLGĐ với 981 người vi phạm pháp luật và 997 nạn nhân; trong đó có 783 vụ xử phạt hành chính với số tiền xử phạt hơn 1,2 tỷ đồng… 
Bùi Yên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dịp cuối năm, ô tô “đua nhau” giảm giá đến hàng trăm triệu đồng

Dịp cuối năm, ô tô “đua nhau” giảm giá đến hàng trăm triệu đồng
(PLVN) -  Nhiều hãng xe ô tô tranh nhau ban hành hàng lọat chính sách ưu đãi nhằm giải quyết hàng tồn kho và kích cầu mua sắm dịp cuối năm. Đáng chú ý, giá xe bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ, đi liền theo đó là các đợt tổ chức sự kiện, quảng bá sản phẩm và chiến dịch khuyến mãi. Thậm chí, chiếc khấu lên đến hàng trăm triệu đồng để kích cầu người tiêu dùng.

Người đàn ông đội nắng, dầm mưa hút đinh trên đường

Người đàn ông đội nắng, dầm mưa hút đinh trên đường
(PLVN) - Mặc dù cuộc sống không khá giả, chi tiêu đôi lúc còn chật vật nhưng tuần cách tuần ông Năm Sang vẫn tạm gác công việc của mình để mỗi ngày 8 tiếng chạy xe khắp các tuyến đường của TP Long Xuyên để hút đinh trên đường, giúp bà con yên tâm lưu thông.


Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Hôm nay (6/12), tại Trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.
Loading...
Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới

Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới

(PLVN) -Sau khi “lỗi hẹn” vào ngày 24/11 vừa qua, hôm nay, 4/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN )đã chính thức thông báo phiên bản hoàn toàn mới SH 150i sẽ được chính thức bán ra thị trường Việt Nam vào ngày 11/12 tới thông qua các cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc..

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong
(PLVN) - Ngày 6/12, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự hai đối tượng là Luyện Văn Đổi (44 tuổi) và Nguyễn Công Bảnh (24 tuổi), cùng ngụ xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh để điều tra về hành vi giết người.

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào
(PLVN) - Chiều 6/12 tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Lào; Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng dự hội đàm có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở
(PLVN) -Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo quản lý của tỉnh Bình Dương, có 1 lãnh đạo cấp Sở được tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt khi chưa đủ 60 tháng công tác và không lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng; 1 lãnh đạo Sở được bổ nhiệm ngoài giai đoạn thanh tra có thông tin phản ánh chưa được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính theo quy định.

Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Dù đang bị đình chỉ hoạt động nhưng Công ty cổ phần Sản xuất và Xây dựng huyện Văn Yên vẫn bất chấp lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ngang nhiên khai thác đá cạnh khu vực dân cư khi không có hồ sơ thiết kế mỏ, không cắt vỉa, tầng gây nhiều rủi ro an toàn lao động, gây nên nỗi sợ hãi cho người dân.

“Giảm cân thần thánh” Mộc Chi và những chiêu trò

“Giảm cân thần thánh” Mộc Chi và những chiêu trò
(PLVN) - Đánh trúng vào tâm lí muốn làm đẹp, “giảm cân cấp tốc” của chị em, rất nhiều loại thuốc giảm cân và vô vàn lời “chào mời” hấp dẫn được người bán hàng đưa ra trong thời điểm Tết cận kề này.
Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện

Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo cấp cao có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và thường có hiểu biết hơn cả giảng viên. Nhưng do bối cảnh thay đổi nhanh chóng và những thách thức mới trong công tác quản trị, ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi, phát triển và cải thiện.