Đồng Nai: Cần tập trung chấn chỉnh địa bàn yếu kém

(PLO) - Ngày 27/6, ông Hoàng Sỹ Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) có buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Đồng Nai về kết quả công tác THADS 8 tháng đầu năm, việc thi hành các vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá và chỉ đạo giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài mà lãnh đạo Bộ Tư pháp đã tiếp công dân.
Đồng Nai:  Cần tập trung chấn chỉnh  địa bàn yếu kém Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Sỹ Thành đánh giá trong hai năm gần đây thì Cục THADS Đồng Nai có sự chuyển biến tích cực theo chiều hướng tốt lên. Đây là tín hiệu đáng mừng. Kết quả THA 8 tháng đầu năm đảm bảo được kế hoạch đề ra mặc dù có thấp hơn một chút so với toàn quốc. Cục THADS Đồng Nai đã tập trung giải quyết những vụ việc trước đây để lại. Bước đầu đã kiện toàn bộ máy của Cục, kiên quyết xử lý những cán bộ sai phạm. Cụ thể đã xử lý bốn cán bộ vi phạm. Công tác quản lý điều hành của Cục THADS Đồng Nai đã có tiến bộ.

Tuy nhiên, theo Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành bên cạnh những ưu điểm trên thì còn những hạn chế, thậm chí hạn chế nghiêm trọng đó là tỷ lệ thi hành án (THA) thấp so với mặt bằng chung toàn quốc. Án liên quan đến tín dụng ngân hàng, án lớn, án kéo dài chưa giải quyết được như mong muốn. Đây là nguyên nhân dẫn đến đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài. Chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa cao. Có rất nhiều đơn thư vượt cấp.

Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành đề nghị Cục THADS Đồng Nai hạn chế để xảy ra tình trạng bồi thường nhà nước, sai phạm về chuyên môn, nghiệp vụ của các chấp hành viên. Đồng thời, khẩn trương ổn định về mặt tổ chức, xây dựng nội bộ đoàn kết, tạo điều kiện môi trường minh bạch, công khai. Tập trung chấn chỉnh xử lý địa bàn yếu kém, chấn chỉnh thái độ phục vụ người dân của cán bộ Cục. Tập trung mọi nguồn lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.  Cần tăng cường cải cách hành chính. 

Đối với bồi thường nhà nước đảm bảo tài chính thì tăng cường giải quyết liệt từng vụ việc, xác định trách nhiệm của từng cán bộ liên quan, xử lý đến nơi đến chốn.

Theo ông Lê Văn Châu, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai, 8 tháng năm 2017, trong số có điều kiện đã giải quyết xong 10.312 việc, đạt tỷ lệ 56%. Số việc chuyển kỳ sau là 13.788 việc. Tỷ lệ giảm án tồn 30%. Về tiền: năm 2016 chuyển sang là 2.595 tỷ. Thụ lý mới là 1.240 tỉ đồng. Như vậy, tổng số số tiền thụ lý là 3.835 tỉ đồng. Kết quả xác minh, phân loại 240 tỉ đồng ủy thác THA, 2.577 tỉ đồng có điều kiện giải quyết, chiếm 72% trong tổng số phải THA. 1.017 tỉ đồng chưa có điều kiện giải quyết chiếm tỷ lệ 28%. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong là 539 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 21%. Số chuyển kỳ sau là 3.055 tỉ đồng, tỷ lệ giảm án tồn tăng là 26%.

Về tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng: tổng số việc phải giải quyết là 668 việc, tương ứng với số tiền là 1.743 tỉ đồng. Số có điều kiện thi hành là 574 việc, tương ứng với số tiền là 1.282 tỉ đồng. Số chưa có điều kiện là 94 việc, tương ứng với số tiền là 460 tỉ đồng. Kết quả đã giải quyết xong 93 việc thu được số tiền là 321 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 14% về việc là 18% về tiền. Số chuyển sang kỳ sau là 575 việc tương ứng với số tiền là 1.380 tỉ đồng.

Về kết quả miễn giảm THA, các cơ quan THADS đã phối hợp với viện kiểm sát nhân dân cùng rà soát, lập hồ sơ và đề nghị Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét miễn, giảm đối với 5 việc, tương ứng với số tiền là hơn 66 triệu đồng. Kết quả đã thực hiện miễn 5 việc tương ứng với số tiền là hơn 66 triệu đồng.

Về kết quả thu ngân sách nhà nước (án phí, sung công), tổng số việc phải THA là 13.464 việc, đã thi hành xong 5.597 việc, đình chỉ 15 việc đạt tỷ lệ 61%, số chưa có điều kiện là 4.310 việc, số chuyển kỳ sau là 7.855 việc.

Về kết quả bán đấu giá thành nhưng chưa giao tài sản cho mua trúng đấu giá: toàn tỉnh có 17 vụ tương ứng với số tiền là 15 tỷ đồng.

Ngọc Hiếu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬