Điện Biên không chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19.

(PLVN) -  Ông Triệu Ðình Thành, Giám đốc Sở Y tế cho biết: trên địa bàn Điện Biên chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng Sở Y tế đã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

 Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp, Sở Y tế tỉnh đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Nâng cao nhận thức cho người dân cũng như bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho cấp ủy, chính quyền các cấp; cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được ngành Y tế tỉnh đặc biệt quan tâm.

Sở Y tế đã tổ chức 2 lớp tập huấn trực tuyến cho cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện, lực lượng quân y và phòng khám tư nhân về giám sát, đáp ứng phòng chống bệnh Covid-19; công tác tiếp nhận, chẩn đoán, phân luồng, cách ly, điều trị, chuyển tuyến người bệnh nghi nhiễm và nhiễm bệnh.

 Điểm cầu Điện Biên tại Lễ Phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ngày 17/3.

Sở phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung kinh phí mua sắm trang thiết bị, hóa chất, vật tư chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch. Ngành cũng đã tổ chức, triển khai thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, như: Phun hóa chất khử trùng tại các khu vực trọng điểm (trường học, bệnh viện, chợ, bến xe); hướng dẫn vệ sinh tại các trường học...

Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đã bố trí khu vực cách ly để thu dung và điều trị các ca nghi ngờ mắc bệnh (Bệnh viện Ða khoa tỉnh 50 giường bệnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh 20 giường bệnh; tại trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố mỗi đơn vị 20 giường bệnh).

Triển khai việc khai báo y tế tại Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch. Giám sát chặt chẽ ca bệnh viêm phổi nặng tại các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường công tác giám sát sự kiện, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời trường hợp nhiễm bệnh và điều tra xác minh, xử lý ổ dịch...

Sở Y tế tổ chức cách ly y tế tập trung đối với công dân Việt Nam đi lao động trở về từ Trung Quốc tại Trạm Y tế Mường Toong (huyện Mường Nhé) và Xí nghiệp 79 (Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379) theo đúng quy định. Ðến thời điểm hiện tại, các trường hợp cách ly sức khỏe bình thường, không biểu hiện bệnh; 99% trường hợp đã hoàn thành cách ly 14 ngày.

 Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch Covid-19 tại khu giường bệnh, phòng bệnh nhân Bệnh viện Ða khoa tỉnh.

Toàn tỉnh đã thành lập, duy trì các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các tuyến; tổ chức tập huấn cho cán bộ ngành giáo dục về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cùng với kiểm soát chặt khai báo y tế tại cửa khẩu, Cảng Hàng không Ðiện Biên, lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn các khu vực này, phát tờ rơi tuyên truyền tới nhân dân để nâng cao ý thức phòng chống bệnh.

Chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, Sở Y tế thường xuyên cập nhật, tổ chức đánh giá nguy cơ ngay khi có thông tin mới về tình hình dịch bệnh để kịp thời đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các cơ sở y tế, cộng đồng; khuyến cáo người dân không đi tới các khu vực đang có dịch khi không cần thiết và chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh phù hợp theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng. 

Công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, lối mở, cộng đồng, cơ sở điều trị được thực hiện nghiêm túc; giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Ðặc biệt các cơ quan đơn vị, địa phương và nhân dân không được lơ là chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 ở nơi công cộng.

Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬