Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.
Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị tặng quà cho bà con vùng bị ngập lụt.

Từ ngày 6/10/2020 đến nay, Quảng Trị cùng nhiều tỉnh miền Trung mưa lớn. Lượng mưa từ to đến rất to gây ngập lụt trên diện rộng cả vùng đồng bằng và đô thị, gây sạt lở nghiêm trọng vùng đồi núi và các tuyến đường giao thông.

Theo thống kê, 118/125 xã, phường, thị trấn bị ngập trong nước, trong đó có hơn 60 xã, phường bị ngập sâu khoảng từ 2 đến 11m; khoảng trên 43 ngàn hộ dân với gàn 135 ngàn nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó đợt lũ trong hai ngày 17 và 18/10/2020, Quảng Trị chiu đợt mưa lũ khủng khiếp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Toàn tỉnh Quảng Trị có 50 người chết do mưa lũ, 40 người bị mất tích, 28 người bị thương do mưa lũ gây ra, thiệt hại tài sản ước tính trên 2000 tỉ đồng. Đáng chú ý là trong ngày 17/10/2020, đã xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp 2 hộ dân, làm chết 7 người, bị thương 1 người tại thôn Tà Rừng, xã Húc, huyện Hướng Hóa;

Ngày 18/10/2020, xảy ra vụ sạt lở đất tại Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 – Quân khu 4 tại xã Hướng Phùng huyện Hướng Hóa vùi lấp 22 cán bộ chiến sỹ. Đặc biệt, cũng trong ngày 18/10, đoàn công tác gồm 7 người của chính quyền xã Hướng Việt bị nạn khi đi tìm kiếm 7 người dân của xã bị mất tích khiến một cán bộ công an xã hy sinh và 2 cán bộ xã bị thương nặng.

 Công an Quảng Trị di dời, hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ

Trước những diễn biến khó lường của tình hình mưa lũ, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh đã ban hành liên tiếp 05 công điện về ứng phó với mưa lớn trên diện rộng chỉ đạo Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố đồng loạt khẩn trương chuẩn bị tinh thần, vật lực, chủ động lực lượng, huy động tối đa các loại phương tiện, thiết bị như: ca nô công suất lớn, xuồng cao su, xe chuyên dụng, xe đặc chủng…và hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ đến ngay những vùng xung yếu, thực hiện công tác di dời khẩn cấp người dân đến nơi an toàn.

Trong 03 đợt lũ liên tiếp, Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức ứng trực 100% quân số để sẵn sàng ứng cứu người và tài sản của nhân dân khi có yêu cầu. Đã huy động gần 1360 cán bộ chiến sỹ, 18 ca nô, 200 lượt xe ô tô và hàng chục phương tiện thủy các loại.

Từ ngày 7/10/2020 đến nay, tổ chức di dời 8522 hộ/25.869 nhân khẩu ra khỏi vùng ngập lụt; đã cứu nạn tại các thời điểm mưa lớn, điểm ngập sâu, đưa 4213 người dân bị đau ốm, phụ nữ, trẻ em, người già mắc kẹt trong vùng lũ ngập sâu đến nơi an toàn.

Mặc dù công tác di dời người dân gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết, địa hình, thời gian lũ dâng cao thường về đêm nhưng với quyết tâm cao nhất, cán bộ chiến sỹ vẫn bám trụ tại những nơi xung yếu, sẵn sàng đối mặt với những hiểm nguy để giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân, đảm bảo tốt tình hình ANTT, TTATGT.…

Trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 9, đường Hồ Chí Minh và các tuyến đường tỉnh lộ, do ảnh hưởng của mưa lũ nên nhiều điểm đã bị ngập nước cục bộ, nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng khiến giao thông bị chia cắt. Bên cạnh việc bố trí lực lượng tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn và Công an các địa phương tiến hành giải phóng, thông tuyến các điểm bị sạt lỡ; đối với các đoạn bị ngập lụt trên quốc lộ 1A, bố trí các tổ công tác tiến hành chốt chặn, phân luồng để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham giao thông.

Đồng thời với công tác di dời người dân, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an các đơn vị, địa phương cũng đã có nhiều việc làm thiết thực hỗ trợ người dân như Trại tạm giam Công an tỉnh, Công an huyện Cam Lộ tiếp nhận, bố trí cho hàng trăm lượt người vào ở tránh lũ và phục vụ các bữa ăn hàng ngày; Công an huyện Gio Linh giúp hàng trăm hộ dân di dời tài sản; Đoàn Thanh niên Công an tỉnh huy động hàng trăm đoàn viên thanh niên giúp người dân huyện Triệu Phong, Hải Lăng khắc phục hậu quả tạm thời do mưa lũ gây ra …

Trong thời điểm người dân trên địa bàn toàn tỉnh đang gặp phải rất nhiều khó khăn, lực lượng Công an trong toàn tỉnh còn vận động, quyên góp các loại nhu yếu phẩm cần thiết, nấu các suất ăn để hỗ trợ cho người dân đang sống trong các vùng ngập lũ. Tại nhiều nơi, do bị dòng nước lũ chia cắt nên lực lượng Công an phải vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô đến địa điểm tập kết, sau đó trung chuyển sang đò và ca nô để trao tận tay cho người dân. Trong những ngày qua, lực lượng Công an trong toàn tỉnh đã kịp thời trao cho hàng ngàn suất ăn, nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ.

Mặc dù lực lượng Công an Quảng Trị gặp rất nhiều khó khăn do phương tiện hỗ trợ, phòng chống thiên tai đã cũ, thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của tình hình mưa lũ đang diễn biến hết sức phức tạp, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an, Công an tỉnh đã lãnh, chỉ đạo lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở làm tốt công tác nắm tình hình; bám dân và hết lòng hết sức quan tâm, giúp đỡ nhân dân;

Huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm thực hiện công tác ứng cứu và hỗ trợ nhân dân kịp thời và hiệu quả. Nhiều địa bàn vẫn còn bị ngập sâu và nhiều nơi thường xuyên bi ngập sâu sau mưa lũ lớn; lực lượng Công an phải dùng cả các phương tiện thô sơ để ứng cứu, hỗ trợ nhân dân. Chính sự nỗ lực của cán bộ chiến sỹ từ tỉnh đến cơ sở đã được các cấp chính quyền ghi nhận, nhân dân khen ngợi.

 Lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị mang hàng cứu trợ giúp dân trong lũ lụt.

Sau mưa lũ, Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trong triển khai công tác ứng cứu và hỗ trợ nhân dân khắc phục các hậu qua do thiên tai gây ra; Yêu cầu các đơn vị Công an cơ sở báo cáo nhanh tình hình, chủ động, cơ động ứng cứu kịp thời nhân dân khi có sự cố xấu; tăng cường công tác vận động, giáo dục nhân dân ý thức cảnh giác trong phòng chống thiên tai, tuân thủ tuyệt đối yêu cầu của lực lượng chức năng trong thực hiện công tác cứu hộ, quyết liệt trong thực hiện việc di dời dân trong các tình huống khẩn cấp, tránh việc cẩu thả, nể nang trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với các lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương trong triển khai công tác ứng cứu và khắc phục hậu quả thiên tai, nỗ lực cùng chính quyền địa phương trong thực hiện trách nhiệm đối với nhân dân.

Theo dự báo, tình hình mưa lũ trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, người dân trên địa bàn sẽ phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn, vất vả. Để góp phần cùng với nhân dân phòng chống mưa lũ cũng như vượt qua khó khăn trước mắt, đặc biệt là phòng, chống cơn bão số 8, số 9 theo dự báo đang đi vào các tỉnh miền Trung trong đó có Quảng Trị, lực lượng Công an toàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện, huy động các loại nhu yếu phẩm cần thiết để tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ người dân trên tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Đại tá Nguyễn Văn Thanh, UVTV Tỉnh uỷ - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị
Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Đọc thêm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm
(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng  tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Yêu cầu trên được ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Sách lý luận, chính trị với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, diễn ra hôm qua (3/12) tại Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Báo cáo tại cuộc họp tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của tỉnh Lai Châu  cho biết, trong 11 tháng năm 2020, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh cơ bản được ngăn chặn có hiệu quả, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn. 

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng
(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương
(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.

“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”
(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường
(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬