Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu Ban quản lý các Khu công nghiệp tiếp tục cải cách thủ tục hành chính

(PLVN) - Các khu công nghiệp của tỉnh Phú Thọ hiện có 167 doanh nghiệp (DN) hoạt động, trong đó có 84 DN FDI. Năm 2020, doanh thu của các DN đạt 43.500 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2019, nộp ngân sách Nhà nước gần 1.141 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 45.000 lao động với mức thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng. 

Doanh thu tăng 9% so với năm 2019

Báo cáo tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang với Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) của tỉnh, đại diện Ban quản lý cho biết, trong năm 2020, Ban quản lý các KCN tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương làm tốt công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, xây dựng, môi trường, đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư các KCN và 2 cụm công nghiệp trọng điểm.

Các KCN của tỉnh hiện có 167 doanh nghiệp (DN) hoạt động, trong đó có 84 DN FDI. Năm 2020, doanh thu của các DN đạt 43.500 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2019, nộp ngân sách Nhà nước gần 1.141 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 45.000 lao động với mức thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, do quy mô số lượng KCN, doanh nghiệp ngày càng tăng nên một số nhiệm vụ quản lý Nhà nước gặp nhiều khó khăn, công tác chuẩn bị đầu tư của các dự án chậm, kéo dài. 

Ông Bùi Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong năm 2021, Ban quản lý các KCN xác định các chỉ tiêu cần đạt là: Doanh thu đạt 50.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.200 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu 4.000 triệu USD, giải quyết việc làm cho khoảng 48.000 lao động với mức lương bình quân 7,5 triệu đồng/người/tháng; dự kiến thu hút 5 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 700 tỷ đồng và 15 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 100 triệu USD; thu hút 2 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KCN với vốn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Ban quản lý các KCN tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét cho phép trong quý 2/2021 kiện toàn, sắp xếp lại chức năng nhiệm vụ các phòng cho phù hợp với Thông tư số 12/2020/TT-BKHĐT và điều kiện thực tiễn.

Tạo mặt bằng sạch để thu hút các nhà đầu tư

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Quang yêu cầu Ban quản lý các KCN tỉnh cần có nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo làm tốt vai trò tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý hoạt động của các khu, cụm công nghiệp cũng như hoạt động của các DN.

Trong hoạt động thu hút đầu tư, Ban quản lý các KCN tỉnh cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng để thu hút thêm các nhà đầu tư chiến lược vào tỉnh. Đồng thời phối hợp tốt với các ngành, địa phương để giải quyết những khó khăn, vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo được quỹ đất, mặt bằng sạch để thu hút các nhà đầu tư vào các KCN.

Tăng cường đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư; thu hút những dự án có hàm lượng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường; quản lý, khai thác có hiệu quả hạ tầng KCN. Tăng cường giám sát, kiểm tra việc chấp hành luật bảo vệ môi trường của các DN.

Ban quản lý các KCN tỉnh phải là đầu mối trung tâm xây dựng, duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa DN với các cơ quan quản  lý Nhà nước; phải phát huy vai trò của các tổ chức đảng, đoàn thể thông qua tuyên truyền, vận động thành lập nhiều tổ chức đảng, công đoàn, đoàn thanh niên trong các DN.

 Ông Bùi Văn Quang kiểm tra tình hình xô bồi và giải phóng mặt bằng tại KCN Thụy Vân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cam kết Phú Thọ sẽ tạo mọi điều kiện cho DN vào đầu tư; đồng ý về mặt chủ trương cho Ban quản lý các KCN tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ nghiên cứu, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, cán bộ theo hướng đồng bộ, hiệu qủa.

Thị xã Phú Thọ, huyện Cẩm Khê phải phối hợp với chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư để sớm di chuyển các hộ dân trong diện phải thu hồi đất ra khu tái định cư mới; đồng thời tính toán phương án hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đồng ý việc thu hồi đất xô bồi tại một số vị trí xung quanh KCN Thụy Vân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan nghiên cứu, trình phương án khả thi trên quan điểm là đơn vị thi công, nhà đầu tư hạ tầng  KCN nào mà làm xô bồi đất của dân thì đơn vị đó phải bồi thường. 

Hiền Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.
Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai

(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu
(PLVN) - “Tiếng Việt” giờ đây không chỉ còn là tiếng nói được cất lên trong địa giới hành chính Việt Nam. Tiếng Việt mỗi ngày vẫn được người Việt dùng khắp năm châu, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bởi “Tiếng Việt còn nước ta còn”.

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!
(PLVN) - Những chàng trai, cô gái với trái tim, khối óc tràn đầy nhiệt huyết đã và đang giúp Việt Nam định danh vững chắc trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới. Và cũng để từ đó, Việt Nam vốn xưa nay vẫn được biết đến như một địa chỉ cung cấp lao động giản đơn, nhân công rẻ sẽ không còn nữa. Thay thế vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững tay nghề, giỏi đầu óc sáng tạo…
Con người   có tổ, có tông…

Con người có tổ, có tông…

(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…
(PLVN) - Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người… Và hơn thế nữa, thế hệ thứ 3, thứ 4 cũng dần trưởng thành, góp phần hình thành nên một lớp người Việt tại nước ngoài, gắn kết với người Việt trong nước, tạo nên một sức mạnh con người, một sức mạnh văn hóa Việt tồn tại cùng thế giới…

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?
(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.
Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376