Cần Thơ - Giải đáp nỗi lo tiền điện tăng đột biến

(PLVN) - Chiều 9/7, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX, giá điện gia tăng trong 3 tháng 3,4,5 được nhiều cử tri quan tâm chất vấn.

Tiền điện trên toàn quốc trong tháng 3 và tháng 4 tăng mạnh, dao động từ 30% – 200% so với những tháng trước đó. Vấn đề trên đã được đưa vào diễn đàn quốc hội thảo luận.

Tại Cần Thơ, UBND TP cũng kịp thời chỉ đạo Ngành Công Thương kiểm tra hóa đơn và các chỉ số điện trên đồng hồ tiêu thụ điện các hộ gia đình và doanh nghiệp. Nhằm phát hiện kịp thời, ứng phó chấn chỉnh niềm tin cho người dân. Qua quá trình kiểm tra, rà soát ngành phát hiện tại Cần Thơ tiền điện chủ yếu tăng 30%.

 800 hộ gia đình khiếu nại, thắc mắc với điện lực TP về hóa đơn tiền điện.

Vấn đề điện năng tiêu thụ sai xuất phát từ hai nguyên nhân. Một là, do nhân viên ghi sai chỉ số tiêu thụ điện. Hành vi này sẽ được chấn chỉnh và kỹ luật. Tuy nhiên, tại Cần Thơ chưa có trường hợp này xảy ra. Hai là, giá tiền điện được tính bằng giá bậc thang. Mức tiêu thụ từ 50kw đến 100kw sẽ tăng 56đ/kg, từ 100kw đến 200kw tăng 80đ/kw,… cứ như vậy giá tiền điện sẽ theo bậc thang đi lên. Trong khoảng từ 200kw đến 300kw mức giá điện sẽ rất cao mỗi kw tăng thêm 522đ.

 Các đại biểu tham gia phiên chất vấn.

Theo báo cáo của Bộ công thương, toàn TP có hơn 300 nghìn khách hàng sử dụng điện năng của nhà nước. Có hơn 40 nghìn hóa đơn tiền điện gia tăng. Trong đó, 800 hộ gia đình đã gửi đơn khiếu nại, thắc mắc với điện lực TP.

Tiếp nhận vấn đề trên, ngành điện lực đã cử cán bộ xuống các hộ gia đình giải thích, được gần 99% hộ chấp nhận. Giá điện trong 2 tháng vừa qua tăng là do ảnh hưởng của dịch bệnh, xã hội cách ly nên người dân ở nhà cộng thêm tháng vừa rồi là tháng nóng nên gia đình có thể sử dụng nhiều thiết bị điện phục vụ cho sinh hoạt.

Tuy nhiên, có 8 hộ gia đình không chấp nhận nên sở đã gửi 8 mẫu đồng hồ điện thẩm định kết quả công nhận đều bình thường. Duy nhất có 1 hộ trong số đó không đồng thuận và hiện tại sở đang tìm cách giải quyết dứt điểm vấn đề trên.

Như Lan - Ánh Thùy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp
(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Hà Nội đặc biệt coi trọng công tác kiểm tra, giám sát

Hà Nội đặc biệt coi trọng công tác kiểm tra, giám sát
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định Thành ủy Hà Nội đặc biệt coi trọng và luôn dành sự quan tâm, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, bởi kiểm tra, giám sát vừa là chức năng lãnh đạo, vừa là phương thức lãnh đạo của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬