Cà Mau: Dự báo hạn, mặn có thể kéo dài đến tháng 6

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa có công văn chỉ đạo các Sở, Ban, ngành trong tỉnh chuẩn bị triển khai khảo sát thực tế tình hình và cùng tỉnh bàn giải pháp khắc phục phòng, chống xâm nhập mặn mùa khô năm 2020.

Cà Mau: Dự báo hạn, mặn có thể kéo dài đến tháng 6 Hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn huyện Trần Văn Thời (Cà Mau).

Theo nhận định của UBND tỉnh Cà Mau, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mực nước trên hệ thống kênh, mương, khô cạn rất nhanh, kênh trục và kênh cấp 1 chỉ còn khoảng 0,5-0,1m, kênh cấp II, III đã khô cạn; đã có hơn 18.000 ha lúa bị thiệt hại, diện tích có nguy cơ thiệt hại tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Gần 43.000 ha rừng, trong đó có diện tích rừng quốc gia U Minh Hạ đang trong tình trạng báo động cháy (cáp IV là hơn 11.000 ha, cấp V là hơn 12.000 ha); một số cống ngăn mặn đã bị sụt lún, sạt lở với chiều dài gần 22km, trong đó có cả các công trình quy mô lớn như tuyến đường Tắc Thủ- Vàm Đá Bạc (tuyến đường BT) và tuyến đê biển Tây cũng bị sụp lún.

Những thiệt hại nói trên chủ yếu do vùng ngọt hóa bị thiếu nước phục vụ sản xuất, sông rạch khô hạn, chênh lệch mực nước giữa trong và ngoài vùng ngọt quá lớn. Các cơ quan chuyên môn dự báo hạn hán năm nay có thể kéo dài đến tháng 5, thậm chí đến tháng 6 và thiệt hại sẽ tiếp tục xảy ra nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

Cụ thể, sẽ có trên 24.795 ha lúa đông xuân và 340 ha hoa màu bị thiệt hại hoặc giảm năng suất do thiếu nước; 13.500 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; sẽ có thêm nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn bị sụt lún; nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, đặc biệt là khi có sự cố thì sẽ không có nước để chữa cháy.

Bàn giải pháp đối phó, khắc phục với tình trạng xâm nhập mặn mùa khô 2020.

Để đánh giá cụ thể nguyên nhân và có giải pháp căn cơ giúp tỉnh Cà Mau xử lý trước mắt và khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, ngày 24/02, UBND tỉnh sẽ tổ chức chương trình khảo sát thực tế và cùng tỉnh bàn giải pháp đối phó, khắc phục với tình trạng xâm nhập mặn mùa khô 2020.

Dự kiến buổi khảo sát thực tế sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Nhằm chuẩn bị tốt cho buổi khảo sát, UBND tỉnh Cà Mau quyết định giao Sở NN & PTNT chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể về thành phần, thời gian và địa điểm và phương tiện khảo sát thực tế để trao đổi, thống nhất với Bộ, ngành Trung ương trước khi đi khảo sát.

Đồng thời, Văn phòng UBND tỉnh cũng phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy, Sở NN & PTNT cùng các đơn vị có liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ đại biểu và chuyến khảo sát có kết quả tốt đẹp./.

Trọng Nghĩa- Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Đọc thêm

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng
(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬