'Bắt tay' đẩy mạnh phổ biến pháp luật cho thanh, thiếu niên Cần Thơ

Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an TP, Ban ATGT TP và Thành Đoàn TP Cần Thơ vừa có Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho thanh, thiếu niên năm 2018. 
'Bắt tay' đẩy mạnh phổ biến pháp luật cho thanh, thiếu niên Cần Thơ Công tác phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đối tượng cho thanh, thiếu niên luôn được các ngành, các cấp TP. Cần Thơ đặc biệt quan tâm.

Việc hợp tác này nhằm tăng cường công tác phối hợp PBGDPL trong nhà trường; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đối tượng thanh thiếu niên, đoàn viên; tiếp tục nhân rộng mô hình PBGDPL trong nhà trường, các mô hình PBGDPL trong thanh thiếu niên mang lại hiệu quả thời gian qua. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm và đảm bảo cơ chế phối hợp giữa các ngành, tổ chức chính trị - xã hội trong công tác PBGDPL, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở để tác động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác PBGDPL đối với đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. 

Theo kế hoạch phối hợp, công tác phối hợp PBGDPL cho thanh, thiếu niên năm nay tập trung vào 4 nội dung trọng tâm, bao gồm: PBGDPL trong nhà trường; PBGDPL cho đối tượng thanh, thiếu niên ở các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật; PBGDPL cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên và xây dựng tài liệu PBGDPL. Cụ thể:

Đối với công tác PBGDPL trong nhà trường sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Bảo vệ môi trường, Luật An toàn thực phẩm, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em, Luật Bình đẳng giới, Luật Thanh niên; Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Luật Phòng, chống ma túy và các Luật mới được Quốc hội thông qua năm 2018 có liên quan đến đối tượng thanh thiếu niên trong nhà trường… thông qua các hình thức sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, tổ chức thi tìm hiểu pháp luật, đố vui, hái hoa dân chủ, diễn tiểu phẩm.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tuyên truyền PBGDPL cho học sinh trong nhà trường thông qua việc đưa tin, bài tuyên truyền PBGDPL qua Cổng thông tin điện tử, Trang thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường; tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên, học sinh sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Fanpage...

Đồng thời, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật thông qua việc phổ biến các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Trẻ em, các quyền dân sự, chính trị được quy định trong Hiếp pháp năm 2013 cho công chức, viên chức phụ trách pháp chế; báo cáo viên ngành giáo dục và giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân. 

Đối với công tác PBGDPL cho đối tượng thanh, thiếu niên ở các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, Ban An toàn giao thông TP sẽ chủ trì phối hợp các đơn vị tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hình sự, ma túy và các tệ nạn xã hội; quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho đối tượng thanh thiếu niên ở các địa bàn trọng điểm vi phạm pháp luật trên địa bàn các phường: Hưng Phú (quận Cái Răng); Phước Thới (quận Ô Môn); Thới Thuận (quận Thốt Nốt) và thị trấn Thanh An (huyện Vĩnh Thạnh) thông qua việc tổ chức các buổi tuyên truyền hoặc lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp, cấp cấp tài liệu, tờ rơi, tuyên truyền qua áp phích, băng rôn....

Bên cạnh đó, Thành đoàn và các đơn vị có liên quan cũng sẽ đẩy mạnh công tác PBGDPL cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên thông qua việc phổ biến các quy định của pháp luật về hình sự, dân sự, các quyền dân sự, chính trị được quy định trong Hiến pháp 2013, pháp luật về an toàn giao thông, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Thanh niên, Luật Việc làm và các văn bản luật mới được Quốc hội thông qua trong năm 2018. Đi cùng với đó là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động PBGDPL cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên thông qua việc đăng tải các sản phẩm, tài liệu, thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội do tổ chức Đoàn, Hội, Đội quản lý. 

Ngoài ra, Sở Tư pháp cũng sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng và phát hành Tờ gấp pháp luật, Sổ tay pháp luật tuyên truyền các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, các quyền dân sự, chính trị được quy định trong Hiến pháp năm 2013, Luật Trẻ em, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Thanh niên, Luật Việc làm và các văn bản luật mới được Quốc hội thông qua…

Hà Vy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản
(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬