Âu thuyền Ninh Quới - giải pháp hữu hiệu ứng phó với hạn hán, nhập mặn

(PLVN) - Theo dự báo, mùa khô năm 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có nguy cơ xảy ra tình hình hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt hơn trung bình các năm trước.
Âu thuyền Ninh Quới - giải pháp hữu hiệu ứng phó với hạn hán, nhập mặn
 Ông Nguyễn Quang Dương – UV Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và ông Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (người thứ 3,4 từ phải sang) kiểm tra chủ đầu tư và đơn vị thi công vận hành thử cống âu thuyền Ninh Quới.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh sẽ có khoảng 5.400 ha lúa Đông Xuân bị thiếu nước ngọt; trong đó thị xã Giá Rai khoảng 1.500 ha; huyện Hòa Bình khoảng 300 ha; huyện Vĩnh Lợi khoảng 1.400ha; huyện Phước Long khoảng 2.200 ha. Thời gian thiếu nước ngọt sẽ bắt đầu tháng 3/2020. Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nước ngọt theo dự báo có khả năng bị nhiễm phèn dẫn đến chi phí sản xuất vụ Đông Xuân sẽ gia tăng do sử dụng nhiều nguyên liệu bơm tát để tưới chống hạn.

Ngoài ra, nếu tình hình nguồn nước ngọt và thời tiết mùa khô năm 2019 - 2020 diễn ra bất lợi như mùa khô năm 2015 - 2016 thì dự báo có khả năng khoảng 2.000 ha lúa sản xuất trên đất tôm tại các xã Ninh Thạnh Lợi, Ninh Thạnh Lợi A, Vĩnh Lộc và Vĩnh Lộc A thuộc huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) có nguy cơ thiếu nước ngọt và giảm năng suất trong tháng 01/2020. Ngoài ra, dự báo cũng có khoảng 9.000 ha nuôi tôm tại các địa phương khác cũng có nguy cơ bị thiệt hại do thiếu nguồn nước ngọt bổ sung trong trường hợp độ mặn trong các ao nuôi tăng cao.

 Lãnh đạo tỉnh trao đổi với chủ đầu tư về tiến độ thi công cống âu thuyền Ninh Quới.

Bên cạnh đó, do tác động của hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài sẽ gây khó khăn cho diện tích sản xuất rau màu ở Tiểu vùng giữ ngọt ổn định. Đồng thời do chất lượng  nước ngọt không cao dễ nhiễm phèn dẫn đến năng xuất rau màu không cao. Ngoài việc ảnh hưởng đến sản xuất thì việc cấp nước sinh hoạt của nhân dân ở Tiểu vùng giữ ngọt ổn định cũng có thể gặp khó khăn, dễ phát sinh một số dịch bệnh trên con người trong thời kỳ cao điểm của mùa khô.

Vận hành thử cống âu thuyền Ninh Quới (Hồng Dân, Bạc Liêu). 

Để kịp thời ứng phó với tình hình trên, tỉnh Bạc Liêu đã thành lập nhiều đoàn công tác do ông Nguyễn Quang Dương – UV Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và ông Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi khảo sát một số công trình trọng điểm trong việc điều tiết nước, ngăn mặn, giữ ngọt cho vùng trồng lúa và rau màu của tỉnh. Trong đó có công trình âu thuyền Ninh Quới - đây có thể  được coi là một công trình trọng điểm và hữu hiệu trong việc điều tiết nước mặn, ngọt trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Quang Dương – UV Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy cho rằng: việc tìm ra các giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn là không phải của riêng địa phương hay ngành nào mà cần có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị. 

 Ông Nguyễn Quang Dương –  UV Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các địa phương không được chủ quan, quyết liệt hơn.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các ngành, các địa phương không được chủ quan, quyết liệt hơn và phải làm cách nào để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn mặn, xâm nhập mặn gây ra; phải quyết tâm để phòng chống hạn mặn đạt kết quả cao nhất nhằm kinh tế- xã hội phát triển tốt.

Theo ông Dương Thành Trung - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Khi cống âu thuyền Ninh Quới được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần cùng với những công trình khác đã xây dựng trong vùng, chủ động điều tiết nước, kiểm soát mặn, giữ ngọt cho vùng trồng lúa, màu ổn định của các tỉnh: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, điều tiết nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng chuyển đổi sản xuất phía Bắc QL 1A của tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời dự án còn nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, kết hợp với phát triển giao thông trong vùng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung chỉ đạo các ngành chức năng, đặc biệt là Sở NN&PTNN phải có sự chuẩn bị từ sớm các giải pháp và phải đặt trong tình trạng khó khăn lớn nhất và chọn ra giải pháp phù hợp để ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ngay từ bây giờ chứ không để đến cuối vụ vì như vậy người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nước ngọt trong sinh hoạt và sản xuất.

Ông Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, đặc biệt là Sở NN&PTNN phải có sự chuẩn bị các giải pháp sớm nhất.
 

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT thành lập ngay bộ máy để tiếp nhận và vận hành hàng loạt các cống lớn mới xây dựng. Khi có cống âu thuyền Ninh Quới thì việc điều tiết nước sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để làm tốt việc điều tiết nước thì ngành Nông nghiệp phải thật sự chủ động.

Cống âu thuyền Ninh Quới do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10, Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng vào cuối tháng 11/2018, trên tuyến kênh Quản lộ Phụng Hiệp, thuộc địa bàn ấp Ninh Lợi, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, cách ngã tư Ninh Quới về hướng tỉnh Sóc Trăng khoảng 750 mét có tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng. 

Theo dự kiến đến tháng 12/2019, sẽ đưa công trình vào khai thác, sử dụng kiểm soát mặn, đặc biệt là kịp thời phục vụ cho mùa khô 2019 - 2020. Đến tháng 2/2020 sẽ hoàn thành bàn giao, rút ngắn thời gian thi công sớm hơn 14 tháng - ông Lê Hồng Linh, Giám đốc Ban Quản lí Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 cho biết.

Tăng Nghiệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bom, đạn lộ thiên sau mưa lũ ở Quảng Trị

Bom, đạn lộ thiên sau mưa lũ ở Quảng Trị

(PLVN) - Sau mưa lũ, lực lượng xử lý bom mìn đã di chuyển được 5 quả bom MK 82 cùng 9 quả đạn pháo đến nơi an toàn để hủy nổ, 2 quả bom còn lại đang được tiếp cận, xử lý.

Nhiều rào cản phát triển năng lượng tái tạo

Nhiều rào cản phát triển năng lượng tái tạo
(PLVN) - Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam  (VCCI), Nghị Quyết 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã định hướng phát triển cho lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay vẫn còn nhiều điểm nghẽn khiến nhiều dự án chậm triển khai, thậm chí mất phương hướng và có nguy cơ hủy bỏ…

Không bán vé trận “derby Thủ đô” Viettel - Hà Nội

Không bán vé trận “derby Thủ đô” Viettel - Hà Nội
(PLVN) -BTC trận đấu giữa Viettel và Hà Nội FC (19h15 hôm nay) quyết định không bán vé - chỉ những khán giả có giấy mời của Ban tổ chức mời được vào sân. Đây là trận đấu được chú ý nhất của vòng 18 vì đội thắng trận này cơ hội vô địch sẽ rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬