A Lưới khát: Thiên tai hay nhân tai?

(PLVN) - UBND huyện cho rằng hiện tượng sụt giảm mực nước ngầm xảy ra từ năm 2010 nguyên nhân chính là do thủy điện A Lưới gây ra. Tuy nhiên, phía đại diện Công ty CP Thủy điện miền Trung lại cho rằng, phải có cơ sở khoa học xác định nguyên nhân sụt giảm nước mặt và nước ngầm là do thủy điện gây ra thì mới có phương án đền bù.
A Lưới khát: Thiên tai hay nhân tai? Khu vực suối A Co trước đây là nguồn nước tưới cho hàng chục héc ta hoa màu, cây lâm nghiệp, nay trở nên khô cạn.

Nhiều năm qua, cuộc sống sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của các hộ dân ở xã Phú Vinh và Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế rơi vào cảnh khó khăn do giếng nước, hồ cá bị khô hạn, phải bỏ hoang. 

Thủy điện giành hết mạch nước ngầm?

Theo phản ánh của người dân, giữa năm 2007, thủy điện A Lưới do Công ty CP Thủy điện miền Trung làm chủ đầu tư khởi công xây dựng ở thượng nguồn sông A Sáp (huyện A Lưới), với công suất 170MW, lượng điện sản xuất trung bình đạt gần 700 triệu kWh/năm.

Từ năm 2010, phía chủ đầu tư cho thi công một con kênh lớn, dài hơn 2km từ xã Hồng Thượng đến xã Phú Vinh (A Lưới) để lấy nước từ hồ chứa sông A Sáp đưa về nhà máy nhằm phát điện. Kể từ khi có con kênh của thủy điện, mạch nước ngầm ở địa bàn bị sụt giảm nghiêm trọng khiến nhiều giếng trơ cạn đáy, ao hồ không có nước…

Ông Hồ Văn Nhật (73 tuổi, thôn Kăn Tôm, xã Hồng Thượng) cho biết, trước đây gia đình ông ở thôn A La, xã Hồng Thái, để nhường đất cho thủy điện A Lưới. Năm 2010, vợ chồng ông và các hộ dân trong thôn chuyển về đây sinh sống.

Ở khu tái định cư (TĐC) mới, không những thiếu đất sản xuất mà đất đai còn khô cằn, không trồng được cây cối khiến cuộc sống rất khó khăn. Để phát triển kinh tế, vợ chồng ông đào hai hồ nuôi cá trong khu vườn nhưng chỉ nuôi được mấy vụ đầu rồi bỏ hoang suốt nhiều năm qua vì hồ không có nước.

Ngoài xã Hồng Thượng, nhiều hộ dân ở thôn Phú Xuân, xã Phú Vinh (huyện A Lưới) sống gần khu vực cửa lấy nước của con kênh dẫn từ hồ thủy điện A Sáp đưa về Nhà máy Thủy điện A Lưới cho biết gia đình cũng xảy ra hiện tượng giếng nước, hồ cá trơ cạn.

Có mặt tại xã Phú Vinh vào một ngày đầu tháng 8/2019, chúng tôi chứng kiến nhiều giếng nước trơ đáy, nhiều diện tích hoa màu, hồ cá cũng bỏ hoang. Người dân nơi đây không có việc làm đành phải sang các xã lân cận làm thuê.

Giếng nước của người dân bỏ hoang vì khô cạn.

Ông Phạm Lao (68 tuổi, trú thôn Phú Xuân) bức xúc: “Tôi đào giếng từ năm 2008, sâu 11m. Trước những năm 2010-2011, dù trời có hạn đỉnh điểm, giếng nước vẫn còn mực nước trên 2m. Tuy nhiên khi nhà máy thủy điện làm kênh dẫn, khoét hầm nhận nước sâu xuống mấy chục mét nên đã giành hết mạch nước ngầm; vì thế hồ cá, giếng mới bị khô cạn như vậy”. 

Chủ đầu tư thủy điện nói gì?

Theo ông Nguyễn Thanh Điền, cán bộ UBND xã Phú Vinh, quá trình thực hiện dự án thủy điện A Lưới, đơn vị thi công xây dựng con kênh lớn dài hơn 2km kéo dài từ Hồng Thượng về Phú Vinh để lấy nước từ hồ chứa sông A Sáp đưa về nhà máy phát điện.

Hạng mục tuyến kênh của thủy điện A Lưới gây sụt giảm mạch nước ngầm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng chục hộ dân khi có nhiều héc ta đất sản xuất bị khô hạn, thiếu nước, giếng nước đều khô cạn trơ đáy.

Dẫn chúng tôi đến suối A Co, thôn Phú Thành, hiện đã cạn khô, lòng suối trơ đá sỏi, ông Điền lo lắng: “Trước đây, con suối này quanh năm đầy nước, là nguồn nước tưới cho hàng chục héc ta hoa màu và cây lâm nghiệp của người dân địa phương, thì nay khô hạn, không có nước. Người dân trồng keo lá tràm ven bờ suối, nhưng vì thiếu nước nên cây cũng còi cọc, phát triển chậm”. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới xác nhận, tình trạng mạch nước ngầm ở xã Phú Vinh và Hồng Thượng sụt giảm, nhiều giếng nước cạn đáy, nước mặt và ao hồ không có nước. Tình trạng này kéo theo nhiều diện tích hoa màu, ruộng vườn, hồ cá bị bỏ hoang nhiều năm và người dân cũng mất công ăn việc làm...

UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan và qua tiến hành khảo sát cho thấy kết quả hiện tượng sụt giảm mực nước ngầm xảy ra từ năm 2010. Nguyên nhân chính là do thủy điện A Lưới gây ra.

Bởi trước khi các hạng mục dự án thủy điện thi công thì địa bàn huyện chưa ghi nhận hiện tượng này. Tuy nhiên, phía đại diện Công ty CP Thủy điện miền Trung lại cho rằng, phải có cơ sở khoa học xác định nguyên nhân sụt giảm nước mặt và nước ngầm là do thủy điện gây ra thì mới có phương án đền bù.

“Xác định tính cấp bách của sự việc, UBND tỉnh vừa cho phép thực hiện đề tài đột xuất, cấp thiết với mục tiêu xác định nguyên nhân mất nước mặt và sụt giảm tầng nước ngầm tại địa phương. Cơ quan được giao thực hiện đề tài là Trường Đại học Nông Lâm Huế.

Đến cuối tháng 7/2019, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã thông qua đề tài khoa học này. Địa phương rất mong muốn sớm có cơ sở khoa học để yêu cầu phía chủ đầu tư dự án thủy điện hỗ trợ, đền bù và có giải pháp khắc phục nhằm ổn định cuộc sống cho người dân”, ông Hùng thông tin thêm.

Thùy Nhung
Loading...

Cùng chuyên mục

Huế “nói không” với hành vi phản văn hóa nơi công cộng

Huế “nói không” với hành vi phản văn hóa nơi công cộng

(PLVN) - Nhận thức của người dân về môi trường tại Thừa Thiên - Huế đang ngày càng thay đổi tích cực nhờ sự lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Ngoài ra, địa phương này còn có nhiều giải pháp để xử lý quyết liệt những hành vi phản văn hóa nơi công cộng như nạn xả rác thải, dán tờ rơi, “tè” bậy…

Đọc thêm

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Ta làm gì, cho ai, sẽ được nhận lại, đáp trả lại y như thế. Không trước thì sau, không sớm thì muộn, không phải kiếp này, sẽ là kiếp khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên. Những điều ta đang trải qua trong hiện tại chính là tấm gương phản chiếu trong quá khứ.

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email ngocuoc21...@gmail.com hỏi: Hiện tại tôi đang học tại Hà Đông, Hà Nội. Trong thời gian học tôi có bị đau dạ dày và đi khám ở Bệnh viện Hà Đông nhưng không được vì thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi theo tuyến huyện, qua tìm hiểm tôi được biết là có thể về địa phương để thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, nhưng được trả lời là không được vì hiện tại chỉ áp dụng chuyển đổi theo tuyến huyện trong cùng 1 tỉnh. Vậy tôi muốn hỏi có cách nào để tiện cho việc khám chữa bệnh ngoài Hà Nội không? Nếu có cần những thủ tục gì?

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại
(PLVN) - Điện thoại thông minh SAMSUNG, bột giặt OMO hay sữa tắm DOVE… đều được sản xuất ở Việt Nam, nhưng nó là sản phẩm của những tập đoàn đa quốc gia. Liệu người Việt có thể tự hào gọi đó là “hàng Việt Nam”? Điều này đòi hỏi Bộ Công Thương phải tính toán kỹ trước khi công bố chính thức Thông tư quy định về hàng Việt trong thời gian sắp tới.
Loading...

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam
(PLVN) - Trong 2 ngày 17 và 18/8, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển”. 

Bài học tháng Tám

Bài học tháng Tám
(PLVN) - Hôm nay đúng 74 năm Cách mạng tháng Tám (CMT8). Thời khắc lịch sử hào hùng của ngày 19/8 năm xưa vẫn mãi sống dậy trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”
(PLVN) - Dù bị đơn đã được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ) nhưng tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, TANDTC vẫn cho rằng “chưa cấp” nên đề nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

“Góc khuất” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC

“Góc khuất”  thoái vốn của Tổng Công ty UDIC
(PLVN) - Sau khi “bí mật” chuyển nhượng 40% vốp góp của Cty CP đầu tư Phú Gia Phú Quốc cho Cty CP đầu tư địa ốc Hưng Phú, Cty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TCty UDIC) tại Cty Phú Gia Phú Quốc, sự việc được cho là đang có nhiều ẩn khuất.
Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

(PLVN) - Không chỉ vô hiệu hóa thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh khi cố tình không trình dự án (DA) cho cơ quan này thông qua theo luật định, nhiều biểu hiện cho thấy hồ sơ DA Phước Tân còn bị chỉnh sửa để không phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy và DA kinh doanh thương mại “đội lốt” DA công ích để tránh thỏa thuận bồi thường với người dân?

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) năm 2019  vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung quan trọng, nổi bật như: mở rộng quyền của người nộp thuế (NNT), kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) thời gian gần đây đã đẩy mạnh các chiến dịch chống tội phạm ma túy trên vùng biển Thái Bình Dương. Kết quả là họ đã thu giữ hàng tấn cocaine và cần sa từ các tàu thuyền và tàu ngầm được các băng nhóm tội phạm huy động cho hoạt động phạm pháp này.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí phấn đấu, sự cầu tiến và tích lũy không ngừng của bản thân, anh Nguyễn Đình Hoàng (SN 1991, trú tại xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) có lẽ là người lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong giới Bất động sản tỉnh Thừa Thiên - Huế.