báo giấy

Tìm lại ký ức với “Cà phê Lính”

Giữa phố cổ đắt đỏ, hai ông chủ trẻ đã không kinh doanh những mặt hàng “ra tiền”, mà kết hợp bán cà phê và trưng bày kỷ vật chiến tranh. Địa chỉ 65 Hàng Buồm, Hà Nội, đã trở thành nơi nhiều bạn trẻ, cựu chiến binh đến thăm để tưởng nhớ về một thời…

Giữa phố cổ đắt đỏ, hai ông chủ trẻ đã không kinh doanh những mặt hàng “ra tiền”, mà kết hợp bán cà phê và trưng bày kỷ vật chiến tranh. Địa chỉ 65 Hàng Buồm, Hà Nội, đã trở thành nơi nhiều bạn trẻ, cựu chiến binh đến thăm để tưởng nhớ về một thời…

Người trẻ mê kỷ vật

Cà phê Lính có hai ông chủ, là Lê Tuấn Nghĩa và Nguyễn Văn Phương, cả hai chung niềm đam mê cà phê, âm nhạc và sưu tầm, lưu giữ kỷ vật chiến tranh. Họ cùng sinh năm 1967, và từng có lần phải theo gia đình đi sơ tán vì những trận đế quốc Mỹ oanh tạc Hà Nội.

Tìm lại ký ức với “Cà phê Lính” ảnh 1

Có một điểm chung giữa anh Nghĩa và anh Phương, là cả hai cùng học trường PTTH Trần Phú (Hà Nội), cùng học đại học ngành cơ khí, rồi anh Phương trở về làm họa sĩ, chơi nhạc. Nhưng niềm đam mê vẫn được bảo lưu. Cả hai đi đến thống nhất “làm chung” Cà phê Lính để có chốn giao lưu, sưu tầm và trưng bày kỷ vật.

Vì đam mê, và cũng chưa được khoác áo lính, nhưng các anh đã quyết định lặn lội sưu tầm, từ Nam ra Bắc, làm giàu có quán cà phê của mình. Hiện vật đầu tiên sưu tầm được chính là hai cục của một bộ dàn âm thanh (mãi sau này anh Nghĩa mới sưu tầm đủ cả bộ).

Khi đã có đủ cơ số, là hàng trăm kỷ vật, các anh bắt tay vào trang trí cho quán cà phê của mình. Không gian quán cà phê được thiết kế có không gian thời chiến với lá ngụy trang, dù nhảy treo lơ lửng trên trần nhà và những chiếc tủ bảo quản các kỷ vật...

Để có những kỷ vật này, thật không đơn giản. Anh Nghĩa cho biết: “Công việc sưu tầm nào cũng đòi hỏi kỳ công. Ý tưởng chỉ là một vấn đề thôi, còn có đủ nhiệt huyết đi săn tìm không mới đáng nói.

Chúng tôi cũng là những người có duyên, nên gặp được nhiều người tốt, người ta để rẻ cho. Nhưng có món đồ phải mua với giá rất đắt. Những kỷ vật này như có linh hồn, chúng tiếp tục hiện diện trên cuộc đời này như để thay mặt những người chủ của chúng, và chúng chẳng hỏng hóc bao giờ”.

Trước khi quán cà phê ra đời, nhiều kỷ vật gắn liền với lính thông tin, lính hải quân được anh Nghĩa dành hẳn một căn phòng để gìn giữ. Rồi khi trưng bày kỷ vật, khách sẽ được “xem mặt” từ những vật nhỏ như: dù, thìa, ca, bi-đông, mũ, đồng hồ… đến những vật có giá trị như máy ảnh, loa tâm lý, điện thoại, bộ đàm… Một số người biết nguyện vọng và đam mê của hai anh đã mang tặng những kỷ vật mình giữ được.

Một điểm đến thú vị

Dù mới chỉ được mở ra trong vài năm, nhưng Cà phê Lính đã trở thành điểm đến không chỉ của các bạn trẻ, mà nhiều cựu chiến binh cũng đến, một phần thưởng thức cà phê, một phần ngắm các kỷ vật. Có nhiều cựu chiến binh ở quận Tây Hồ tuần nào cũng tìm đến, có khi hẹn gặp bạn chiến đấu cũ, có khi “nói chuyện” với các kỷ vật.

b
Cà phê Lính và những kỷ vật

Bác Bùi Văn Thọ, một vị khách thường đến bảo tàng mini - Cà phê Lính tâm sự: “Vào đây, chúng tôi được sống lại cảm giác, những khoảnh khắc của chiến tranh, vốn đã hằn sâu trong tâm khảm. Nhiều khi, sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc. Hỏi chuyện chủ quán, tôi còn biết có người ở ngoại tỉnh, nghe nói đến Cà phê Lính, cũng vượt 60 km đến thăm. Niềm đam mê, việc làm của anh Nghĩa, anh Phương thật đáng quý”.

Những hiện vật biết nói này, thu hút cả bè bạn quốc tế, cựu binh Mỹ. Điều đáng nói là, trong hàng trăm kỷ vật được trưng bày, có món là của người bộ đội Việt Nam, có món là của người lính Mỹ. Tất cả được trưng bày trong một không gian hẹp, nhưng không gây ra bất cứ một sự phản cảm nào. Mà ngược lại, nó tôn vinh sự dung dị, lòng dũng cảm và khát vọng hòa bình của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Theo anh Nghĩa, có nhiều đồ vật, nếu chỉ nhìn thấy qua sách vở thì khó hình dung được. Ví dụ như hiện vật có tên “Cây nhiệt đới” - đây là thiết bị trinh sát điện tử của Mỹ, được tuyên truyền là loại vũ khí siêu lợi hại, qua thiết bị này địch có thể biết được tất cả mọi hoạt động của bộ đội ta. Nếu so sánh các trang thiết bị chiến tranh, thì của bộ đội ta thô sơ hơn, nhưng điều tự hào là, trong cuộc chiến tranh ấy, Quân đội Việt Nam đã chiến thắng.

Điều mà các ông chủ của Cà phê Lính trăn trở, là muốn được mở rộng quán, làm hẳn một bảo tàng nhỏ, như thế sẽ có nhiều người đến hơn. Hiện nay, diện tích quán còn nhỏ, việc để xe cũng như bố trí chỗ ngồi, vào ngày khách đông cũng khó khăn. Rất mong nguyện vọng của các anh sớm thành hiện thực.

Sơn Bình

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt điểm mới trong chương trình giáo dục lớp 6

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, lớp 6 sẽ có một số môn học và hoạt động giáo dục lần đầu xuất hiện. Đó là hai môn tích hợp Lịch sử và Địa lí, Khoa học tự nhiên, cùng Nội dung giáo dục của địa phương, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

TP HCM chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) -  TP HCM đã thành lập 155 điểm thi, ngoài ra mỗi quận, huyện sẽ bố trí từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự trữ để xử lý các trường hợp thí sinh có dấu hiệu ho, sốt... Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia coi thi là 12.402 người.

Quảng Ninh dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh

Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh Quảng Ninh dừng hoạt động.
(PLVN) - Sau khi ghi nhận thêm một ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại TP Cẩm Phả liên quan đến chuyến xe vận tải hành khách Bắc – Nam, tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tạm dừng tàu khách từ TP HCM đi miền Trung

Hình minh họa.
(PLVN) - Trước diễn biến của dịch COVID-19 tại TP HCM, để đảm bảo an toàn và hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn tiếp tục tạm dừng chạy các đôi tàu khu đoạn từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung và ngược lại.

'Vaccine' nào phòng ngừa ma túy cho học sinh?

4 học sinh tại Hải Dương bị phát hiện sử dụng chất ma túy mới tại quán trà đá vỉa hè vào tháng 4/2021.
(PLVN) - Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Linh, thống kê mới nhất của Bộ Công an cho thấy nước ta có khoảng 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên…

Làm cha mẹ trong thời đại số

Làm cha mẹ trong thời đại số
(PLVN) - Làm cha mẹ trong thời đại số là đồng hành với con trong thử thách sử dụng công nghệ, tìm hiểu lợi ích và rủi ro trên môi trường mạng... Để giúp các bậc cha mẹ tự trang bị kiến thức cho mình, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và các tổ chức xã hội đã và đang biên soạn nhiều tài liệu mẫu, cẩm nang, clip hướng dẫn.

Kiên quyết ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm quy định về chống khai thác IUU

Kiên quyết ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm quy định về chống khai thác IUU. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 17/CT-TTg về cơ chế phối hợp liên ngành giữa các ban, bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển trong trao đổi, xử lý thông tin nhằm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở vùng biển nước ngoài.