Trà Phổ Nhĩ - Thức uống quý báu có giá hàng tỷ đồng

Trà Phổ Nhĩ - Thức uống quý báu có giá hàng tỷ đồng
(PLVN) - Đất nước Trung Quốc từ lâu vốn đã có văn hóa thưởng trà kéo dài hàng nghìn năm với rất nhiều loại trà ngon nổi tiếng. Trong đó không thể bỏ qua loại trà Phổ Nhĩ của vùng đất Vân Nam.

Loại trà đắt đỏ có tiếng

Trà Phổ Nhĩ lâu nay lừng danh thiên hạ về dược tính quý báu của nó. Giống như rượu vang hảo hạng, trà Phổ Nhĩ để càng lâu càng ngon. Loại trà này có giá lên tới 3,5 triệu nhân dân tệ/kg (khoảng 12,5 tỷ đồng/kg). Năm 2005, nửa ký trà Phổ Nhĩ 64 năm tuổi đã được đấu giá thành công ở mức 132.556 USD (khoảng 3 tỷ đồng). 

Trà Phổ Nhĩ là đặc sản xuất xứ từ Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Loại trà này còn có nhiều tên gọi khác như Trà Kim Qua Cống, Nhân Đầu Cống, thế nhưng phổ biến hơn là cái tên Phổ Nhĩ. 

Trà Phổ Nhĩ là nhóm trà có thể nói là đắt đỏ nhất thế giới vì 2 lý do. Thứ nhất là trà Phổ Nhĩ thường được làm từ giống trà cổ thụ (có thể trồng hoặc mọc hoang). Cụ thể, nguyên liệu để làm loại trà này là shan tuyết cổ thụ.

Cây trà được trồng trên núi cao ở vùng Vân Nam hàng chục năm rồi mới bắt đầu thu hoạch để chế biến. Sau khi tuyển những lá trà đủ chất lượng thì gốc trà vẫn được giữ nguyên, tiếp tục chăm sóc cho nhiều mùa sau bởi cây trà càng lâu năm thì sẽ càng cho ra loại trà thượng hạng. Có cây đến hàng trăm năm tuổi vẫn còn được sử dụng tốt.

Thứ hai, giống như rượu vang ủ lâu năm, trà Phổ Nhĩ sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì càng để lâu, càng ngon, càng đắt tiền. Theo đó, lá trà Phổ Nhĩ được lên men hoàn toàn ở trạng thái rắn và khô, tách hết nước trong lá trà, nhưng giữ lại các vi sinh vật có trong lá trà cổ thụ để chuyển loại bỏ hết chất xấu, giữ lại chất tốt trong lá trà.

Quá trình lên men tự nhiên này rất tốn thời gian, có khi mất vài năm, nén lại thật chặt thành đủ hình dạng, phổ biến nhất là hình tròn với một lỗ hõm ở giữa mới tạo nên một bánh trà hoàn hảo. 

Trà ngon và đủ chất lượng phải bảo có hương thơm trầm dịu, hậu vị sâu. Chất dinh dưỡng trong lá trà phải phong phú, nước trà đậm, khí trà mạnh mẽ và giữ được hương rất lâu trong miệng. 

Nổi tiếng giảm cân, đẹp da, tốt cho sức khỏe

Trà Phổ Nhĩ có thể chia làm hai loại là Phổ Nhĩ Sống và Phổ Nhĩ Chín. Theo đó, trà Phổ Nhĩ lên men nhân tạo thường được gọi là trà Phổ Nhĩ Chín, thường dùng để giảm cân. Trà chín rất giàu các nguyên tố vi lượng, polypeptide, các axit amin và khoáng chất, giảm thiểu chất kích thích đối với dạ dày.

Vì vậy khi đói bụng uống trà chín không gây cảm giác khó chịu, đối với người hay táo bón và thải độc kém thì uống trà Phổ Nhĩ khi đói là tốt nhất, cũng là cách nhanh nhất để giảm cân.

Pha trà Phổ Nhĩ Chín nên sử dụng nước sôi 100°C, dùng nước trà thứ tư sau ba lần rửa tráng trà. Vào sáng sớm khi chưa ăn gì, hãy uống một tách trà ấm nóng khoảng 200ml, khoảng 1 – 2 giờ sau sẽ muốn đi vệ sinh, sau một thời gian uống sẽ hình thành thói quen đi vệ sinh buổi sáng.

Đối với bữa trưa và bữa tối, uống một ly ấm trà Phổ Nhĩ Chín trước khi ăn khoảng một tiếng, lúc bụng đói, không chỉ giúp giải độc đường ruột, cũng làm tăng cảm giác no khiến việc ăn đồ ăn ít hơn, mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Còn trà Phổ Nhĩ Sống thường dùng để thanh lọc cơ thể. Loại trà này được lên men trong thời gian khá ngắn, hoặc trà tích trữ mà không qua lên men, trên thực tế công dụng giảm cân của trà sống là nhờ trà giàu polyphenol, có hiệu ứng tương tự trà xanh, trà Ô Long.

Thí nghiệm đã chứng minh polyphenol trong trà có thể ức chế quá trình tổng hợp và phân giải tế bào mỡ, duy trì ổn định lượng sterol và mỡ trong máu, rất hữu ích để giảm chất béo hoặc ngăn ngừa bệnh béo phì.

Thời gian uống trà sống tốt nhất là 1 giờ sau bữa ăn, sẽ giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, hấp thu, phân giải thức ăn, giúp hiệu quả thải chất độc khỏi cơ thể đạt được tối ưu. Trà sống có tác dụng khử dầu mỡ và giúp làm sạch chất thải độc tố đã bám vào thành trong của ruột thời gian dài rất hiệu quả.

Cả trà Phổ Nhĩ sống và chín đều có hương vị độc đáo riêng, nước pha vó vị chát dịu, hậu ngọt, màu nước đỏ, sáng, hương vị nồng hậu thơm mát, có phảng phất mùi gỗ thông và mùi của mộc nhĩ xào, mùi thơm của trà được bảo quản trong thời gian dài.

Những người mới uống sẽ thích trà Phổ Nhĩ Chín, nhưng người uống trà lâu năm sẽ thích lưu trữ và khám phá hương vị Phổ Nhĩ Sống hơn. Cả hai loại trà Phổ Nhĩ đều được đóng bánh, mục đích là để tiện lưu trữ và vận chuyển. Do vậy ngoại hình không quyết định đến chất lượng của trà. 

Không chỉ giảm cân, thanh lọc cơ thể, từ hàng ngàn năm nay, trà Phổ Nhĩ còn là một loại dược phẩm có giá trị cao đã được nhiều sự ủng hộ, tôn sùng của nhiều người và có rất nhiều lời ca tụng, khen ngợi đã được sách xưa ghi nhận.

Người xưa đã đúc kết lại những hiệu quả đặc biệt của Phổ Nhĩ trong việc phòng chữa bệnh bao gồm: lợi gan, sáng mắt, giúp tinh thần tỉnh táo, bổ não, bồi dưỡng sức khoẻ, thoải mái, sảng khoái tinh thần, có lợi cho tiêu hoá, giải độc, giảm đầy hơi, thanh nhiệt, tan đờm, tan mỡ, phòng bệnh, trừ bệnh, làm đẹp da…

Trà Phổ Nhĩ được sử dụng để cải thiện sự tỉnh táo và tư duy sắc bén và cũng được sử dụng để giảm cholesterol cao. Trà Phổ Nhĩ có chứa caffein, mặc dù không nhiều chất caffein như các loại trà khác. Caffeine kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tim và các cơ.

Trà Phổ Nhĩ còn chứa chất chống oxy hoá và các chất khác có thể giúp bảo vệ tim và mạch máu. Trà Phổ Nhĩ còn có tác dụng để giảm cholesterol vì, không giống như các loại trà khác, nó chứa một lượng nhỏ chất hoá học gọi là lovastatin. Lovastatin là một loại thuốc theo toa dùng để giảm cholesterol.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vi khuẩn đôi khi gây ô nhiễm trà Phổ Nhĩ có thể làm cho chất lovastatin trong chu kỳ sống bình thường của chúng. Nghiên cứu trên động vật còn cho thấy trà Phổ Nhĩ có thể làm giảm lượng chất béo trong máu được gọi là triglycerides cũng như cholesterol lipoprotein mật độ thấp và “cholesterol xấu” (LDL). Nó cũng có thể làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao “cholesterol tốt” (HDL).

Uống trà là nghệ thuật

Trà có ngon hay không còn dựa vào cách pha trà có chuẩn chỉ hay không. Để có được bình trà ngon, ban đầu cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm một bộ ấm trà tử sa, một lượng trà vừa đủ đã được tách ra khỏi bánh. Người pha trà có thể sử dụng dao, một vật nhọn hay bất cứ thứ gì có thể tách được trà Phổ Nhĩ ra khỏi bánh và hạn chế lá bị vỡ. 

Cũng như các loại trà khác, khi pha trà Phổ Nhĩ cũng cần thực hiện theo các bước: Tráng ấm trà, cho trà vào và đổ nước sôi dưới 95 độ C vào để đánh thức trà, lắc đều và đổ nước đi ngay.

Sau đó, tiếp tục đổ nước ở nhiệt độ dưới 95 độ C vào và được ngâm từ 45 giây đến 1 phút là có thể sử dụng. Khi rót nước ra sử dụng nên để lại một chút trà trong ấm, để khi chế thêm nước thứ 2 vào trà vẫn đậm đà, thơm ngọt và chỉ cần ngâm trong 30-45 giây là có thể sử dụng. 

Lưu ý, trà Phổ Nhĩ không được bảo quản đúng cách, nó sẽ bị mốc như thức ăn thông thường. Nếu trà Phổ Nhĩ bị mốc, mà không được xử lý ngay, sẽ tạo ra rất nhiều vi khuẩn có hại, có thể gây ra ung thư nghiêm trọng, chúng ta nên loại bỏ nó đi không dùng nữa.

Tin cùng chuyên mục

Thuế thuốc lá thấp không tạo ra tác động đủ để giảm sức mua và giảm tiêu dùng

Thuế thuốc lá thấp không tạo ra tác động đủ để giảm sức mua và giảm tiêu dùng

(PLVN) - Theo các chuyên gia, mặc dù Việt Nam đã có nhiều lần điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, nhưng khoảng cách thời gian giữa các lần tăng thuế khá dài và mức tăng chưa đủ mạnh để tác động lớn tới sức mua và giảm tiêu dùng, dẫn tới tình trạng sử dụng thuốc lá ngày càng tăng cao.

Đọc thêm

'Ửng hồng không ửng đỏ' - chung tay chăm sóc trẻ em vùng cao

Chương trình “Ửng hồng không ửng đỏ” hướng đến các mục tiêu nhân văn.
(PLVN) - “Ửng hồng không ửng đỏ” là một chương trình phi lợi nhuận do Cocoon và Trung tâm UNESCO Hợp tác Giáo dục và Văn hoá Việt Nam (UNESCO-CEP) phối hợp tổ chức, hướng đến xây dựng sân chơi an toàn, sạch sẽ, góp phần nâng cao điều kiện học tập và mang lại niềm vui cho trẻ em vùng cao.

Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên của Ấn Độ ra mắt

Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên của Ấn Độ ra mắt. (Ảnh: Vayve)
(PLVN) - Vayve Mobility, một công ty khởi nghiệp Ấn Độ, vừa giới thiệu Vayve EVA, chiếc xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên của quốc gia này. Với thiết kế nhỏ gọn, công nghệ hiện đại và tính bền vững, EVA được kỳ vọng sẽ thay đổi cách thức di chuyển trong đô thị.

Thấy gì sau chương trình Online Friday 2024?

KOL, KOC có ảnh hưởng lớn đến quyết định và hành trình mua sắm của người tiêu dùng trong Online Friday 2024.
(PLVN) - Sự kiện Online Friday 2024 đã khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng, không chỉ làm tăng lượng mua sắm trực tuyến mà còn làm nổi bật vai trò của công nghệ và KOLs trong việc kết nối hàng Việt với người tiêu dùng. Từ các phiên livestream sôi động đến sự hợp tác giữa các nền tảng thương mại điện tử lớn và địa phương, sự kiện đã chứng minh sức mạnh của chuyển đổi số trong việc quảng bá và tiêu thụ hàng Việt.

Honda Việt Nam tung ra chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm

Honda Việt Nam tung ra chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm
(PLVN) -  Trong 2 tháng 12/2024 và tháng 1/2025, khách hàng trên toàn quốc khi mua xe tại các Cửa hàng bán Xe máy và Dịch vụ do Honda Ủy Nhiệm (HEAD) và Cửa hàng bán xe máy tổng hợp sẽ được tham gia ngay chương trình quay số may mắn cực khủng với tổng số lượng xe trúng thưởng lên đến 3100 xe Sh Mode, Vision và Wave Alpha, cùng vô vàn quà tặng giá trị khác.

Hoàn thiện thể chế khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Sẽ đột phá trong kỷ nguyên mới

Những sản phẩm KHCN Quảng Bình. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, cần tăng cường nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) mang tính đặc thù, giải pháp đột phá, vượt trội để kịp thời giải quyết các vấn đề cấp bách, trọng điểm của quốc gia.

Lập kỷ lục mới, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi đạt mức kỷ lục 1 tỷ USD trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản tháng 11 ghi nhận giá trị 924 triệu USD, tiếp tục tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Ngành xuất khẩu thủy sản đang tiến sát tới mốc 10 tỷ USD, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển xuất khẩu của ngành này.

Triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay

Triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay
(PLVN) - Sáng 29/11, tại TP Biên Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh Đồng Nai tổ chức triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay.