Về thăm làng nghề bánh nổ Điền Trang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bánh nổ, món ăn dân dã chỉ có ở Quảng Ngãi này từ lâu đã thành đặc sản. Khi tiếng búa đóng vào chày vang khắp cả làng Điền Trang (xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa) chính là chuông báo, Tết sắp đến.

Sự công phu tạo nên món bánh trứ danh

Những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch, người dân thôn Điền Trang bắt đầu chuẩn bị nếp, đường, củ gừng… cho mùa đóng bánh nổ bán trong dịp tết. Con đường dẫn vào làng nghề bánh nổ trứ danh này phấp phới mùi thơm dịu nhẹ của thứ đặc sản chỉ có ở Quảng Ngãi. Dù không quá ồn ào, vội vã do đơn hàng chưa nhiều nhưng người dân ở đây vẫn say sưa làm ra những mẻ bánh thơm ngon. Bởi đây là nghề truyền thống, cái nghề là kế mưu sinh của cả làng.

“Làng này no đói cũng từ bánh nổ. Tết to hay nhỏ tùy người tiêu dùng có ưa chuộng hay không”, một người dân làng Điền Trang nói.

Nếp được người dân chuẩn bị kĩ càng để làm bánh nổ.

Nếp được người dân chuẩn bị kĩ càng để làm bánh nổ.

Mùa này, mỗi sáng từ 3 giờ cả làng thức dậy, người nhuốm lò than bung vỏ nếp, nấu đường, chuẩn bị gừng, người sửa soạn khuôn bánh, mài dao cắt bánh. Tùy theo bạn hàng đặt ít hay nhiều, có người đến chiều tối là nghỉ, có người đến 10 giờ tối mới xong công việc.

Ông Trần Đình Tịnh (làng Điền Trang) cho biết, nghề bánh gia truyền của làng trải qua thời gian vẫn được gìn giữ. Tết đến với làng bắt đầu từ mùi hường bánh và hương gừng quẩn quanh khắp làng. Mấy trăm năm nay, nghề làm bánh nổ của làng hầu như chẳng thay đổi gì, nét văn hóa tết của làng vẫn tồn tại và duy trì qua nhiều thế hệ.

Là người có thâm niên làm bánh nổ hàng chục năm ở làng, ông Nguyễn Hữu Phong cho biết, nguyên liệu làm bánh nổ của nhà ông là từ cây nhà lá vườn. Đó là nếp được trồng trên 4 sào ruộng của gia đình mùa trước, lựa những hạt to, mẩy, phơi khô cất trong kho nhà, bây giờ mang ra hong phơi lại lần nữa. Càng phơi khô, hạt nếp càng trắng, khi rang lên nổ bung hết vỏ trấu ra ngoài là đẹp, gọi là bống nếp. Sau đó, bống nếp được sàng sẩy cho sạch trấu và trộn với đường, củ gừng xắt mỏng, và bây giờ còn có thêm hạt mè và quế.

Rang nếp làm bánh nổ.

Rang nếp làm bánh nổ.

Đến công đoạn thắng đường cũng rất cầu kỳ và công phu. Công việc này thường được giao cho những người phụ nữ, bởi họ có tinh kiên nhẫn, cảm nhận khi đường “tới” tốt hơn đàn ông. Khi đó, mùi thơm của đường lan tỏa, nhúng chiếc đũa vào chảo đường thắng đang sôi, kéo lên có sợi tơ đường bám vào mỏng mảnh là được.

“Bánh nổ Điền Trang không quá ngọt vì sợ người ăn mau ngán nhưng cũng không quá lạt vì sẽ không để được lâu. Trong bánh nổ, củ gừng xắt nhỏ trộn với đường giúp cho bánh thơm, ngọt và hơi cay, khi ăn vào ấm bụng, nhất là vào ngày tết trời se lạnh”, ông Phong giải thích.

Bánh nổ sau khi thành phẩm sẽ cho vào khuôn cao chừng 40 - 45 cm, trước đây làm bằng gỗ, nay nhiều chỗ thay bằng thép chịu lực. Khi đổ nếp vào khuôn, người làm bánh cầm vồ bằng gỗ to đóng xuống đều đặn từng nhát, có như vậy cây bánh nổ mới đều, không lỏng, cắt lát bánh ra mới đẹp.

Bống nếp được sàng sẩy cho sạch trấu và trộn với đường, củ gừng xắt mỏng tạo thành bánh nổ.

Bống nếp được sàng sẩy cho sạch trấu và trộn với đường, củ gừng xắt mỏng tạo thành bánh nổ.

“Đóng bánh nổ phải kiên nhẫn. Bởi cây bánh nổ là một khối vuông, kết dính giữa nếp, đường, gừng… nên tay vồ phải nhịp nhàng, từ 10 - 15 nhát đóng, bánh phải vừa ngon vừa đẹp mới vừa lòng khách hàng. Sau khi đóng xong, bánh được cắt thành từng lát nhỏ và sấy trên than hồng trong 24 giờ cho khô giòn, thơm phức, rồi đóng vào bao ni lông”, ông Đinh Duy Nam chia sẻ và cho biết thêm, hằng ngày ông đóng hàng trăm cây bánh nổ.

Vị ngọt không lẫn

Đến nay, không còn mấy ai nhớ rõ nghề làm bánh nổ ở Điền Trang có từ bao giờ, chỉ biết người thôn này gắn bó với nghề từ vài trăm năm nay. Thời xưa, người làng Điền Trang đi mót lúa ngoài đồng hoặc phải vào tận Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ) mua nếp về đóng bánh để bán. Còn những năm gần đây, người dân Điền Trang đã tự trồng nếp để làm bánh nổ.

Cho nếp vào khuôn đóng bánh nổ.

Cho nếp vào khuôn đóng bánh nổ.

Theo một lãnh đạo địa phương, đây là nghề truyền thống của người dân, lúa mỗi sào bán được vài triệu đồng nhưng làm nếp để đóng bánh nổ bán Tết cho doanh thu gấp hàng chục lần. Có mùa tết, các gia đình kiếm 50 - 70 triệu đồng là thường, có hộ kiếm cả vài trăm triệu đồng. Trong dịp tết, bình quân mỗi hộ dân ở Điền Trang làm từ 2 - 3 tấn nếp trở lên, cả thôn bán ra thị trường hàng chục tấn bánh nổ.

Theo các bậc tiền bối làng Điền Trang, hồi khoảng năm 1954, cả thôn có 7 lò bánh nổ nổi tiếng như lò bà Hoa, bà Chín, bà Khải… Đến nay lò bà Chín vẫn đỏ lửa, với người làm chính là ông Xa Đồng Dũng, vốn học nghề từ mẹ truyền lại khoảng 40 năm nay.

Không riêng gì Điền Trang mà cả Quảng Ngãi ai cũng thân thuộc với món bánh nổ. Khi chưa có các loại bánh công nghiệp, đĩa cúng trên bàn thờ tổ tiên, trang ông táo, trang thờ, đình, miếu… không thể thiếu bánh nổ.

Món bánh nổ của thôn Điền Trang trở thành thứ đặc sản không thể thiếu của người dân Quảng Ngãi dịp Tết đến xuân về.

Món bánh nổ của thôn Điền Trang trở thành thứ đặc sản không thể thiếu của người dân Quảng Ngãi dịp Tết đến xuân về.

Thông thường bánh nổ hình vuông (tượng trưng cho đất) đặt trước, trên đó là bánh in tròn (trời) và bánh thuẫn trên cùng, bánh mè sắp xung quanh. Cúng bánh nổ ở bàn thờ ông bà, tổ tiên ngoài việc để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân, còn là cầu nguyện mùa màng bội thu, ấm no cho gia đình.

Bánh nổ hiện được UBND xã Nghĩa Trung đăng ký là sản phẩm OCOP địa phương. Trong thời gian tới địa phương sẽ phát triển thương hiệu bánh nổ Điền Trang và hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập.

Tin cùng chuyên mục

Thuế thuốc lá thấp không tạo ra tác động đủ để giảm sức mua và giảm tiêu dùng

Thuế thuốc lá thấp không tạo ra tác động đủ để giảm sức mua và giảm tiêu dùng

(PLVN) - Theo các chuyên gia, mặc dù Việt Nam đã có nhiều lần điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, nhưng khoảng cách thời gian giữa các lần tăng thuế khá dài và mức tăng chưa đủ mạnh để tác động lớn tới sức mua và giảm tiêu dùng, dẫn tới tình trạng sử dụng thuốc lá ngày càng tăng cao.

Đọc thêm

'Ửng hồng không ửng đỏ' - chung tay chăm sóc trẻ em vùng cao

Chương trình “Ửng hồng không ửng đỏ” hướng đến các mục tiêu nhân văn.
(PLVN) - “Ửng hồng không ửng đỏ” là một chương trình phi lợi nhuận do Cocoon và Trung tâm UNESCO Hợp tác Giáo dục và Văn hoá Việt Nam (UNESCO-CEP) phối hợp tổ chức, hướng đến xây dựng sân chơi an toàn, sạch sẽ, góp phần nâng cao điều kiện học tập và mang lại niềm vui cho trẻ em vùng cao.

Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên của Ấn Độ ra mắt

Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên của Ấn Độ ra mắt. (Ảnh: Vayve)
(PLVN) - Vayve Mobility, một công ty khởi nghiệp Ấn Độ, vừa giới thiệu Vayve EVA, chiếc xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên của quốc gia này. Với thiết kế nhỏ gọn, công nghệ hiện đại và tính bền vững, EVA được kỳ vọng sẽ thay đổi cách thức di chuyển trong đô thị.

Thấy gì sau chương trình Online Friday 2024?

KOL, KOC có ảnh hưởng lớn đến quyết định và hành trình mua sắm của người tiêu dùng trong Online Friday 2024.
(PLVN) - Sự kiện Online Friday 2024 đã khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng, không chỉ làm tăng lượng mua sắm trực tuyến mà còn làm nổi bật vai trò của công nghệ và KOLs trong việc kết nối hàng Việt với người tiêu dùng. Từ các phiên livestream sôi động đến sự hợp tác giữa các nền tảng thương mại điện tử lớn và địa phương, sự kiện đã chứng minh sức mạnh của chuyển đổi số trong việc quảng bá và tiêu thụ hàng Việt.

Honda Việt Nam tung ra chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm

Honda Việt Nam tung ra chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm
(PLVN) -  Trong 2 tháng 12/2024 và tháng 1/2025, khách hàng trên toàn quốc khi mua xe tại các Cửa hàng bán Xe máy và Dịch vụ do Honda Ủy Nhiệm (HEAD) và Cửa hàng bán xe máy tổng hợp sẽ được tham gia ngay chương trình quay số may mắn cực khủng với tổng số lượng xe trúng thưởng lên đến 3100 xe Sh Mode, Vision và Wave Alpha, cùng vô vàn quà tặng giá trị khác.

Hoàn thiện thể chế khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Sẽ đột phá trong kỷ nguyên mới

Những sản phẩm KHCN Quảng Bình. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, cần tăng cường nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) mang tính đặc thù, giải pháp đột phá, vượt trội để kịp thời giải quyết các vấn đề cấp bách, trọng điểm của quốc gia.

Lập kỷ lục mới, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi đạt mức kỷ lục 1 tỷ USD trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản tháng 11 ghi nhận giá trị 924 triệu USD, tiếp tục tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Ngành xuất khẩu thủy sản đang tiến sát tới mốc 10 tỷ USD, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển xuất khẩu của ngành này.

Triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay

Triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay
(PLVN) - Sáng 29/11, tại TP Biên Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh Đồng Nai tổ chức triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay.