Thủ đoạn chiếm dụng tiền khi vay tổ chức tín dụng và các App: Chiêu thức tinh vi và bài bản

(PLVN) - Từ lâu, loại hình hoạt động tại các tổ chức tín dụng, dịch vụ cầm đồ và mô hình mới hiện nay cho vay tiêu dùng qua các app được đánh giá là mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận. Song đây cũng tiềm tàng nguy cơ rủi ro cao để các đối tượng tội phạm lừa đảo “nhòm ngó” tìm phương thức chiếm đoạt tiền, thu lời bất chính.

Các tổ chức tín dụng, với bản chất hoạt động là kinh doanh tiền tệ nên thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị gian lận, thậm chí lừa đảo để chiếm tiền thông qua các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nhiều vụ việc, khách hàng có chủ đích lừa đảo tổ chức tín dụng, các công ty tài chính ngay khi cung cấp thông tin hồ sơ cá nhân thẩm định để rồi chiếm đoạt. 

Group dạy cách bùng tiền 

Hiện nay trên mạng xã hội (facebook) có rất nhiều nhóm (group), diễn đàn dạy chiêu thức quỵt tiền, chiếm dụng tiền của các tổ chức tín dụng và các App cho vay. Ví dụ như “Hội Bùng App web vay tiền online – Tín dụng đen – Giúp ACE đối phó bùng nợ” và “Cách bùng tiền App vay tiền online Trốn nợ tín dụng đen thành công 100%” với thành viên lên tới 5,324 người tham gia. Trong các nhóm (group) này, tập hợp những cá nhân khách hàng có mục đích vay tiền và chiếm dụng tiền.

Cụ thể, sau khi được phê duyệt vào nhóm, phóng viên được mục sở thị vô vàn chiêu thức tinh vi để chiếm đoạt tiền như: hướng dẫn điền thông tin giả, cung cấp số điện thoại sim rác, dùng chứng minh thư của người khác. Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là lên kế hoạch, phương án chi tiết, bài bản và tinh vi, vay cùng lúc nhiều tổ chức tín dụng hoặc hàng loạt app vay, thậm chí có những khách hàng vay chuyên nghiệp từ 5 – 50 App để chiếm đoạt tiền số tiền lên tới hàng trăm, hàng tỷ đồng.

Ảnh chụp các thành viên trong nhóm chia sẻ cách thức vay tiền và quỵt tiền 

Sau khi nhận được khoản tiền vay, các cá nhân và nhóm này thực hiện bước tiếp theo trong kế hoạch là cố tình không trả, gây ức chế để gài bẫy các nhân viên thu hồi nợ khiến họ mất kiểm soát trong quá trình phát ngôn khi đòi nợ hòng ghi âm lấy bằng chứng.

Tiếp theo, các cá nhân và nhóm đối tượng chiến dụng tiền sẽ gửi đơn thư tố cáo hàng loạt đến các cơ quan báo chí và cơ quan Công an trong danh sách đã lên trước đó. Dựa theo đơn thư tố cáo, khi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra các tổ chức tín dụng, đánh sập App thì nhóm đối tượng này đạt được mục đích chiếm dụng tiền theo kế hoạch có sẵn từ trước khi vay.

Đây là thủ đoạn mới và có thể là xu hướng tội phạm trong thời gian tới, để chiếm đoạt tiền của các tổ chức tín dụng và các công ty tài chính tại Việt Nam. Các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn ngày càng tinh vi này của các đối tượng lừa đảo.

Nhật Phương
Cùng chuyên mục
Masan cung cấp gần 1.600 tấn thịt heo tươi trong dịp Tết Tân Sửu 2021

Masan cung cấp gần 1.600 tấn thịt heo tươi trong dịp Tết Tân Sửu 2021

(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt heo tươi trong dịp Tết của người tiêu dùng, MEATDeli – thương hiệu thịt của Tập đoàn Masan - đã tăng cường công suất hai tổ hợp chế biến tại Hà Nam và Long An để đạt sản lượng dự kiến:  Thịt tươi 1577 tấn, thịt chế biến 280 tấn (Giò chả: 80 tấn, Xúc xích: 200 tấn).

Đọc thêm

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng
(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬