Thị trường đào Tết vẫn… chưa “bung”

(PLVN) - Dù chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Tân Sửu nhưng thị trường hoa đào, cây cảnh vẫn còn khá đìu hiu. Người bán đã ít, người mua còn ít hơn. Dường như sự ảnh hưởng của Covid-19 vẫn còn hiện hữu trong không khí chuẩn bị Tết năm nay. 
Thị trường đào Tết vẫn… chưa “bung” Đến thời điểm hiện nay mới chỉ có rất ít người đến xem đào.

Người bán ít, người mua thưa thớt…

Thông thường, hàng năm, những ngày này, đào, mai, cây cảnh đã ngập phố phường, người dân tấp nập đi xem cây, đào, quất để chuẩn bị cho gia đình những cành hoa đẹp nhất cúng rằm tháng Chạp và Tết ông Công ông Táo.

Tuy nhiên, năm nay, theo lý giải của nhiều người buôn đào, do dịch Covid-19 nên sức chi tiêu của người dân giảm hẳn. Cộng thêm việc thời tiết năm nay khá khó lường nên đa phần người dân đều đang ở thế… nghe ngóng. 

Chị Phạm Thị Nga, một dân chuyên săn đào ở khu vực Nhật Tân, Quảng Bá cho biết, năm nay dường như đào đắt hơn mọi năm, bình thường một cành đào năm ngoái khoảng 200.000 đồng thì năm nay tăng lên 250 nghìn, thậm chí 300.000 đồng.

Do đó, dù đã đi ngắm nghía vài vườn đào nhưng chị Nga chưa dám quyết để ôm đào về buôn mà chờ để nghe ngóng tình hình dân tình sắm Tết và xem giá đào sẽ thay đổi theo chiều hướng như thế nào. 

Dạo vài lượt quanh khu vực chợ hoa Quảng Bá nhưng chị Phùng Thanh Thủy (ở Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, rất khó để chọn mua được cành đào ưng ý ở thời điểm này vì giá vừa khá cao, đào lại ít hoa, nhiều nụ còn rất non, sợ không kịp nở vào đúng dịp Tết nếu thời tiết cứ kéo dài như hiện nay.

Chị Thủy cũng cho biết, năm ngoái chị cũng mua đào sớm về trưng nên năm nay cũng muốn có cành đào trong nhà, dù đắt, để bớt cái u ám do dịch Covid-19 kéo dài nhưng cũng không tìm được. 

Theo khảo sát của PV Báo PLVN, năm nay, giá đào sẽ nhỉnh hơn từ 80.000 - 100.000 đồng/cành so với mọi năm. Ngoài ra, tùy từng loại, có loại chỉ là cành nhưng cũng lên đến tiền triệu, đắt hơn khoảng 20% so với Tết Canh Tý 2020.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, một nông dân ở vườn đào Tứ Liên cho biết, giá đào năm nay có nhỉnh hơn nhưng nhỉnh hơn không nhiều. Tuy nhiên, có những loại đào hiếm như đào 5 cánh mà vợ chồng anh mới bán thì giá tăng lên 200.000 đồng, thậm chí 300.000 đồng/cành cũng có người mua ngay. 

Anh Hoàng cho biết thêm, người trồng đào năm nay “tưởng chết” do thời tiết cách đây 2-3 tháng rất nắng, đào nở sớm nên có thời điểm đào xuống giá thấp, không đủ để bù lại các chi phí đã bỏ ra để chăm sóc đào, còn chưa kể công chăm sóc của mọi người trong gia đình. Nhưng “may quá, thời gian vừa qua có đợt lạnh với thời gian dài và nhiệt độ xuống sâu nên đã “kìm” được hoa đào nở nên đào mới lại tăng giá so với năm ngoái” - anh Hoàng nói. 

Một nguyên nhân nữa khiến giá đào năm nay cao hơn là do lệnh cấm bán đào rừng nên lượng người mua đào Nhật Tân sẽ nhiều hơn, đặc biệt là các loại cây có “dáng khắc khổ” như đào rừng. Dù có lợi thế nói trên nhưng theo khảo sát của PV, hầu như tại các vườn trồng đào, lượng người đến xem và chọn cây không nhiều như các năm trước. Tại các chợ, lượng người tìm mua đào sớm cũng rất ít, có thể đếm trên đầu ngón tay. 

Những vườn đào “khủng” giữ giá ổn định

Dù hiện nay, thị trường đào có xu hướng tăng giá nhưng anh Nguyễn Văn Hiệp, chủ vườn đào Hiệp Vụ với hàng nghìn gốc đào khẳng định, “không dám tăng giá dù các chi phí đầu vào đều tăng và công sức bỏ ra tốn hơn rất nhiều”.

Theo anh Hiệp, vào mỗi dịp cận Tết lương nhân công đều tăng. Năm nay, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lượng người thất nghiệp tăng nhưng người có nghề trồng đào vẫn chỉ có một nhóm nhất định nên vẫn tiền thuê nhân công trong những ngày này vẫn tăng.

Các năm trước khoảng 300.000 đồng/ngày thì hiện nay tăng thêm 50.000/ngày; thậm chí có người có tay nghề, tăng thêm 100.000, lên 400.000 đồng/ngày cũng là chuyện bình thường. Thời tiết càng thất thường, công chăm sóc sẽ đòi hỏi nhiều hơn, tốn thêm nhiều chi phí hơn nhưng giá bán ở vườn Hiệp Vụ vẫn giữ như năm ngoái “do đa phần toàn khách quen” - anh Hiệp lý giải.  

Ngoài ra, do vườn chủ trương phục vụ tất cả các phân khúc khách hàng (với giá từ 2-3 triệu/cây lên đến vài chục triệu/cây) nên vườn Hiệp Vụ luôn là một vườn khá hút khách mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, so với các năm trước, năm nay vườn Hiệp Vụ cũng bán chậm hơn, hiện mới chỉ bán được hơn 60%, trong đó có khoảng 300-400 cây đã… lên đường vào Nam. 

Cũng theo anh Hiệp, so với thời điểm này năm ngoái, mọi người đến xem đào ít hơn. Đặc biệt, do đợt lạnh vừa qua nên nhiều người không dám mua đào sớm như năm ngoái vì sợ gặp nhiều rủi ro trong thời tiết những ngày tới. “Nếu thời tiết Hà Nội như thế này (nhiệt độ lạnh tầm khoảng 17-20 độ - PV) kéo dài thì tôi đảm bảo đào năm nay sẽ rất đẹp vào đúng dịp Tết” - anh Hiệp khẳng định. 

Tương tự, anh Lê Hàm, chủ vườn đào thất thốn (một loại đào quý hiếm rất ít người trồng được để cánh hoa đào bung nở vào đúng đêm Giao thừa hoặc Mùng 1 Tết) cũng không dám tăng giá thuê đào dù mỗi năm công xá người làm tăng, các loại nguyên phụ liệu cũng tăng, thậm chí lượng điện sử dụng nhiều hơn do thời tiết nóng bức bất thường. 

Dù mỗi năm số lượng người biết “thưởng” đào thất thốn đều gia tăng và số lượng cây chăm sóc mỗi năm không tăng nhiều (thường chỉ được khoảng 10-20 cây/năm) nhưng anh Hàm quyết định vẫn giữ nguyên giá dù chăm sóc đào để ra đúng dịp còn khó hơn chăm con mọn. Giá thuê đào thất thốn ở vườn Lê Hàm dao động từ 5-10 triệu đồng/cây/ vụ Tết.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬