Tại sao hồi Lạng Sơn mất dần thị trường Châu Âu, Trung Đông?

(PLVN) - Các nước Trung Đông, Tây Âu muốn mua sản phẩm hồi Lạng Sơn vì chất lượng tốt nhưng Việt Nam lại không thể bán sản phẩm hồi sang những thị trường này.
Tại sao hồi Lạng Sơn mất dần thị trường Châu Âu, Trung Đông? Hồi Lạng Sơn được đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới

Người trồng hồi Lạng Sơn năm nay phấn khởi vì mỗi kg hồi tươi hiện có giá trên 30.000 đồng/kg. Hồi là sản phẩm đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam công bố là tài sản Quốc gia. Tuy nhiên, làm thế nào để hồi có thị trường ổn định, giữ giá cao luôn là nỗi trăn trở của người trồng hồi và lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn suốt nhiều năm qua. 

Trung Đông, Tây Âu muốn mua hồi Lạng Sơn

Ngày 18/7/2019, ông Tô Văn Dong (thôn Tây A, xã Yên Phúc, Văn Quan, Lạng Sơn) cho biết, hồi tươi đang có giá 34.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay. “Hồi đang tiếp tục lên giá, không biết sẽ còn tăng lên bao nhiêu…”, ông Dong nói và cho biết, hồi bắt đầu vào chính vụ, người trồng hồi vừa xong việc đồng áng cấy cày, bắt đầu vào rừng thu hái hồi. Hồi là cây trồng lâu năm, phải trên 10 năm sau khi trồng mới cho ra sản phẩm.

Đầu những năm 1990, thời điểm hồi Lạng Sơn được giá (khoảng 24.000 đồng/kg), nhiều nông dân giàu lên từ hồi. Tuy nhiên khoảng 20 năm nay, giá hồi lên xuống bấp bênh, có năm chỉ được 2.000 – 4.000 đồng/kg khiến nhiều gia đình bỏ hồi, rừng trồng hồi biến thành những khu rừng rậm rạp. Khoảng 2-3 năm nay, giá hồi được đẩy lên. Năm 2017 và 2018, mỗi kg hồi tươi có giá từ 10.000 đồng – 12.000 đồng. “Người trồng hồi rất vui khi hồi được giá. Sang năm nay giá hồi cao đột biến, người trồng hồi lại càng phấn khởi”, ông Dong hào hứng.

Ông Trương Văn Sỹ, Giám đốc Công ty TNHH Xuất khẩu hoa hồi Lạng Sơn cho biết, hồi Lạng Sơn trước đây thường được DN của ông xuất khẩu sang khu vực Trung Đông, Ấn Độ, Pakistan, các nước Tây Âu... Tại những thị trường này, hồi Lạng Sơn được đánh giá rất cao về chất lượng. Tuy nhiên, theo ông Sỹ, tại những thị trường này ngày càng siết chặt về chất lượng và xuất xứ, trong khi hồi Lạng Sơn đa số được người dân trồng tự nhiên, thu mua, sản xuất tự phát. “Do không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn xuất xứ nên việc trực tiếp xuất hồi sang những thị trường trên ngày một khó khăn”, ông Sỹ nói.

Việc hồi Lạng Sơn không thể trực tiếp xuất sang những thị trường chính đã khiến tiểu thương chủ yếu bán sang biên giới Trung Quốc. Theo ông Sỹ, nếu Việt Nam có những chính sách hỗ trợ tốt trong khâu tổ chức sản xuất, xuất xứ, bảo quản sản phẩm thì hồi Lạng Sơn sẽ xuất được sang các thị trường chính, đem lại giá trị lâu bền cho hoa hồi. “Các nước Tây Âu rất muốn mua hồi của mình nhưng mình lại không đủ điều kiện để xuất sang họ”, ông Sỹ tiếc nuối.

Làm gì để có thị trường ổn định?

Theo ước tính, hiện nay Lạng Sơn có khoảng 35.000 ha diện tích trồng hồi, phân bố ở khắp các huyện nhưng tập trung lớn ở các huyện Văn Quan, Bình Gia, Cao Lộc, Đình Lập… Trong đó Văn Quan được đánh giá là “vựa” hồi khi có đến 15.000 ha diện tích hồi, mỗi năm thu về từ 8.000 – 10.000 tấn hồi khô (cứ khoảng 3,5 kg hồi tươi được 1 kg hồi khô).

Bà Lương Mai Tú, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết, từ năm 2007, sản phẩm hồi, cây hồi Lạng Sơn đã được cấp chỉ dẫn địa lý và được Nhà nước bảo hộ. Hiện nay huyện Văn Quan đang có chủ trương chuyển đổi dần 15.000 ha trồng hồi tự nhiên sang sản xuất hồi hữu cơ. Ngoài ra, Văn Quan đang tập trung phát triển các nhà máy chế biến sâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm hồi. 

Còn ông Lý Việt Hưng, Phó giám đốc phụ trách Sở NN&PTNT Lạng Sơn cho biết, thời gian qua Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực phát triển cây hồi. Theo đó, một số diện tích hồi Lạng Sơn đã được cải tạo từ năng suất thấp thành năng suất cao, chất lượng tốt. Ngoài ra, một số diện tích hồi đang sản xuất theo mô hình hồi hữu cơ.

Theo ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn, việc phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc đã khiến sản phẩm hồi không ổn định, giá cả bấp bênh. Ông Thủy cũng cho rằng việc thu mua và sản xuất hồi hiện nay ở Lạng Sơn còn nhỏ lẻ, tự phát, trong khi Trung Quốc, ngoài việc thu mua hồi từ Lạng Sơn, họ có nguồn nguyên liệu lớn, công nghiệp chế biến hiện đại nên xuất khẩu sang được các thị trường khó tính, đem lại hiệu quả cao.

Trước khó khăn về thị trường cũng như giá cả không ổn định của sản phẩm hồi, ông Thủy cho biết, hiện tỉnh có chủ trương thu hút, kêu gọi các DN đầu tư vào quá trình chế biến sâu các sản phẩm hồi, hướng đến xuất khẩu sang nhiều thị trường như Trung Đông, Tây Âu…

Minh Hữu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nếu ông Phiến mất chúng tôi phải biết'

'Nếu ông Phiến mất chúng tôi phải biết'
(PLVN) - Theo xác minh của phóng viên với những gia đình bên cạnh nhà ông Doãn Quý Phiến ở đường Cầu Giấy thì thông tin trên mạng cho rằng ông Phiến qua đời khiến họ bất ngờ, vì anh em họ hàng nhà ông Phiến đều ở xung quanh đây nếu như ông Phiến mất thì họ phải biết.

Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”

Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”
(PLVN) - Ăn xin ở Việt Nam là hoạt động tự phát và luật pháp chỉ trừng phạt những kẻ lợi dụng, chăn dắt ăn xin. Nhưng trái ngược với Việt Nam, ở thị trấn Eskilstuna (Thụy Điển) một người muốn đi ăn xin phải có giấy phép và phải đóng lệ phí nếu không muốn bị phạt tiền.

Hàng loạt nghi vấn và những nhân vật đặc biệt bị nêu tên sau vụ “triệu phú ấu dâm” tự tử trong tù

Hàng loạt nghi vấn và những nhân vật đặc biệt bị nêu tên sau vụ “triệu phú ấu dâm” tự tử trong tù
(PLVN) - Dư luận không chỉ ở Mỹ mà cả một số nước khác những ngày qua xôn xao trước vụ triệu phú Mỹ Jeffrey Epstein - người đang là tâm điểm trong vụ bê bối tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên - đã treo cổ tự tử trong thời gian chờ hầu tòa. Nhiều nhân vật nổi tiếng cũng đã bị nêu tên sau vụ việc…
Loading...

Vị danh y chỉ nhìn bằng mắt chẩn bệnh cho vua

Vị danh y chỉ nhìn bằng mắt chẩn bệnh cho vua
(PLVN) - Biển Thước tên thật là Tần Việt Nhân, là người ở quận Bột Hải thời Chiến quốc (nay là tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). Nhờ có y thuật cao siêu, ông đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân cận kề với cái chết, vì thế dân gian gọi ông là Thần Y Biển Thước, và cũng đã lâu lắm rồi tên thật của ông không còn mấy ai nhớ đến.  

TPHCM: Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

TPHCM: Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc
(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.
Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ ‘sức nặng’ vương miện

Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ ‘sức nặng’ vương miện

 “Tôi luôn tự nhủ sức nặng của vương miện không phải là áp lực mà là động lực để bản thân cố gắng nhiều hơn. Khi được làm những điều ý nghĩa, được lan tỏa những thông điệp tốt đẹp thì không có gì phải áp lực cả” - tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ.

Làm sao để những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương!

Làm sao để những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương!
(PLVN) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người miền Trung dù đi đâu, làm gì vẫn vẹn nguyên cốt cách, tố chất và tính cách (bộc trực, cần cù, chăm chỉ và quyết liệt). Rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực, đặc biệt nhiều nhà kinh doanh giỏi, nhiều tỷ phú Việt Nam xuất thân từ dải đất miền Trung này. Đây là tài sản rất quan trọng đối với các tỉnh miền Trung.

Đà Nẵng kêu gọi hợp tác, đầu tư từ Hoa Kỳ

Đà Nẵng kêu gọi hợp tác, đầu tư từ Hoa Kỳ
(PLVN) - Ngày 19/8, tại Silicon Valley, Hoa Kỳ, UBND TP.  Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm “Da Nang Business Roundtable” nhằm giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố, kêu gọi sự quan tâm hợp tác, đầu tư các nhà đầu tư Hoa Kỳ. 

Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại Quy Nhơn

Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại Quy Nhơn
(PLVN) -Giàu tiềm năng nhưng thiếu liên kết, bài toán thách thức của du lịch miền Trung tồn tại trong nhiều năm nay sẽ được “mổ xẻ” chi tiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển trong khuôn khổ Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung lần đầu tiên tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, quần thể du lịch FLC Quy Nhơn, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.