Nông dân Quảng Nam có nguy cơ mất mùa vì Thủy điện Đắk Mi 4

Trước tình hình khô hạn cục bộ ở Quảng Nam, gây vô vàn khó khăn cho vụ hè thu sắp tới, nhưng Thủy điện Đắk Mi 4 đã tự ý phá vỡ văn bản cam kết đã ký trước đó là không được xả nước phát điện, nguy cơ sẽ đẩy hàng chục nghìn héc ta lúa, hoa màu…của nông dân “chết khát”. 

Trước tình hình khô hạn cục bộ ở Quảng Nam, gây vô vàn khó khăn cho vụ hè thu sắp tới, nhưng Thủy điện Đắk Mi 4 đã tự ý phá vỡ văn bản cam kết đã ký trước đó là không được xả nước phát điện, nguy cơ sẽ đẩy hàng chục nghìn héc ta lúa, hoa màu…của nông dân “chết khát”. 

Sáng nay (4/5), ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp với Chi cục Thủy lợi và Văn phòng Ban Phòng chống lụt bão tỉnh xung quanh sự việc Thủy điện Đắk Mi 4 (ở huyện Phước Sơn) tự ý phá vỡ cam kết với tỉnh này là không được xả nước phát điện trong tháng 4 và tháng 5, để dành nước tưới cho vụ hè thu sắp tới.

Quảng cảnh cuộc họp sáng nay.
Quảng cảnh cuộc họp sáng nay.

 Tại cuộc họp, Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết, toàn tỉnh hiện có 73 hồ chứa thủy lợi, nhưng có khoảng 20 hồ chứa không đủ nước. Còn các hồ chứa thủy điện gần như cạn kiệt ở mức nước chết. Vì vậy tất cả các hồ chứa thủy điện phải tích nước, không được xả từ ngày 12 - 15/5. 

Ông Nguyễn Thanh Quang cho biết, tất cả các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh đã ký văn bản cam kết với ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương là không được xả nước phát điện vào thời gian nêu trên. Hầu hết các nhà máy thủy điện chấp hành tốt. Nhưng Thủy điện Đắk Mi 4 lại phá vỡ văn bản cam kết

“Thủy điện Đắk Mi 4 đã coi thường chính quyền địa phương, coi thường hạ du và coi thường bà con nông dân Quảng Nam”, ông Quang bức xúc nói.

Ông Quang cho biết, để xử lý Thủy điện Đắk Mi 4, Sở NN-PTNT sẽ đề nghị UBND tỉnh can thiệp kịp thời vì còn nước tưới cho vụ hè thu sắp đến nữa. “Làm gì thì làm phải tôn trọng địa phương, phải tôn trọng cuộc sống của dân. Trước tình hình bức xúc như vậy còn 10 ngày nữa mà tiếp tục phát điện thì nguồn nước phía trên các hồ chứa thủy điện này sẽ không còn nữa”, ông Quang bày tỏ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Nam cho biết, hơn một tháng qua tất cả các thủy điện đều chấp hành tốt văn bản cam kết là không xả nước phát điện, nhưng qua kiểm tra, giám sát thì phát hiện Thủy điện Đắk Mi 4 lại xả nước phát điện bình thường. Như vậy là vi phạm rồi. 

“Ban Quản lý Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 đã phát lờ mọi nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam. Nếu Thủy điện Đắk Mi 4 không tuân thủ, chắc chắn vụ mùa hè thu năm nay sẽ hết sức khó khăn và ảnh hưởng khoảng 3.000ha lúa dọc sông Thu Bồn, trên 5.000ha hoa màu và các loại cây khác”, ông Quang cho hay.

Thủy điện Đắk Mi 4.
Thủy điện Đắk Mi 4.

Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Sở NN-PTNT Quảng Nam chưa đặt vấn đề khởi kiện Thủy điện Đắk Mi 4 ra tòa án, nhưng sẽ dùng biện pháp hành chính Nhà nước đó là UBND tỉnh và các bộ ngành liên quan để xử lý Thủy điện Đắk Mi 4.

Trước đó, ngày 26/4, Sở NN-PTNT Quảng Nam đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 về việc thủy điện này tự ý phá vỡ cam kết để xả nước phát điện. Tại cuộc họp này, ông Võ Tấn Dũng, Phó Ban Quản lý Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 cho rằng, Nhà máy được huy động vận hành theo sự điều độ của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia. 

Tuy nhiên, đại diện Chi cục Thủy lợi Quảng Nam phản đối ngay rằng để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ hè thu năm 2013 đề nghị Ban quản lý thực hiện đúng tinh thần cam kết tại công văn số 473 ngày 8/4.

Ngày 2/5, Sở NN-PTNT Quảng Nam đã có công văn khẩn cấp gửi cho Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ban Quản lý dự án Thủy điện Đắk Mi 4, nêu rõ: “Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 đã làm trái với quy định đã thống nhất giữa các bên, gây ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ hè thu năm 2013 sắp đến trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. 

Vì vậy đề nghị các cơ quan trên chỉ đạo Ban Quản lý dự án Thủy điện Đắk Mi 4 sớm chấp dứt hành vi vận hành xả nước phát điện của Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4”.

Thiên Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.
Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.
Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

(PLVN) - Dẫu mang trên mình khiếm khuyết về cơ thể nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Đông vẫn luôn hết mình với công việc thầm lặng của người lái đò chở tri thức…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬