Ngăn chặn hàng nhập lậu từ “cửa ngõ” Lạng Sơn

(PLVN) - Lạng Sơn là địa bàn biên giới với nhiều cửa khẩu hoạt động buôn bán rất nhộn nhịp. Đây cũng là cửa ngõ để hàng lậu đi sâu vào nội địa Việt Nam. Do đó, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) xác định ngăn chặn hàng hóa nhập lậu ngay tại địa bàn Lạng Sơn là cách hiệu quả để kiểm soát thị trường nội địa tốt hơn.
Ngăn chặn hàng nhập lậu từ “cửa ngõ” Lạng Sơn QLTT Lạng Sơn kiểm tra, xử lý một lô hàng nhập lậu

Ngăn chặn hiệu quả hàng lậu

Ông Đặng Văn Ngọc, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Lạng Sơn cho biết, Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động kiểm soát nghiệp vụ, trong đó xác định ngăn chặn hàng lậu qua Lạng Sơn vào sâu nội địa là một trong những nhiệm vụ lớn của Cục.

Trong đó, phương án được thực hiện quan trọng nhất là tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng hóa đi qua địa bàn phụ trách. Do đó, Cục QLTT Lạng Sơn đã có nhiều văn bản đề nghị các đội tăng cường các công tác kiểm soát xe vận chuyển người và hàng hóa qua địa bàn. 

Theo đó, các đội đều đã cử cán bộ công chức tham gia vào các đội liên ngành để dừng, đỗ, kiểm soát các xe lưu thông trên địa bàn các huyện. Đại diện Cục QLTT Lạng Sơn cho biết, có nhiều xe kiểm tra xuất trình đầy đủ hóa đơn đi kèm với hàng hóa trên xe nhưng do số hàng hóa này bị nghi ngờ nhập lậu, các đội QLTT vẫn tiến hành lập biên bản tạm giữ hàng hóa và tiến hành kiểm tra các nguồn theo quy định. Có xe có đầy đủ hóa đơn nhưng nguồn gốc hàng hóa bị nghi ngờ nên bị tạm giữ khá lớn.

Cụ thể, mới đây, Đội QLTT số 8 tiến hành kiểm tra xe ô tô khách biển kiểm soát 98B-027.94 do lái xe Dương Văn Hiền, sinh năm 1989, địa chỉ xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là người điều khiển phương tiện. Tại thời điểm kiểm tra ông Hiền có xuất trình một tờ hóa đơn bán hàng tương ứng với tổng số 11 loại hàng hóa đã kiểm tra như dụng cụ cuốn nem, tủi ngủ ni lông… sản xuất ngoài Việt Nam.

Tương tự, qua nguồn tin báo từ quần chúng nhân dân, có 2 chiếc xe ô tô 16 chỗ ngồi mang BKS 29B-021.25 và 29B-158.40 vận chuyển hàng hóa vi phạm đi từ khu vực biên giới huyện Văn Lãng qua địa bàn thành phố Lạng Sơn. Đội QLTT số 1 phối hợp với Đội 4, Phòng PC05, Công an tỉnh Lạng Sơn tiến hành phối hợp bắt giữ, đưa phương tiện về trụ sở Đội QLTT số 1 để kiểm tra theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe của 2 xe này đều xuất trình được hóa đơn bán lẻ, tương ứng đúng với số hàng hóa đang vận chuyển trên xe (bao gồm quạt mini chân cắm USB, đèn led tích điện, túi phủ máy giặt, đèn ngủ). Tuy nhiên, toàn bộ hàng hóa này đều có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam. 

Mới đây nhất, Đội QLTT số 7 cũng đã kiểm tra một xe ô tô BKS 29B-022.91 vận chuyển 40 loại hàng hóa như bình giữ nhiệt, quần lót nữ. Toàn bộ số hàng hóa này cũng có hóa đơn bán lẻ đi kèm nhưng đều là hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam. Ngoài ra, khi kiểm tra thực tế Đoàn kiểm tra phát hiện biển số 29B-022.91 là biển số giả, không phải biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Toàn bộ hàng hóa có nguồn gốc hàng nhập dù có đầy đủ hóa đơn bán lẻ đi kèm, tương ứng với số hàng đang vận chuyển trên xe nhưng đều đã được các Đội QLTT của tỉnh Lạng Sơn giữ lại để kiểm tra kỹ càng hơn về nguồn gốc xuất xứ.

Đại diện Cục QLTT Lạng Sơn cho biết, tất cả hàng hóa có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam, dù có hóa đơn bán lẻ cũng cần phải xác minh các tình tiết liên quan, vì đều là hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu. Do đó, toàn bộ số hàng hóa này đều được các Đội QLTT ra quyết định tạm giữ toàn bộ tang vật, phương tiện, giấy tờ để tiến hành xác minh đối với các hộ kinh doanh đã xuất hóa đơn bán lẻ. 

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm 

Ngoài việc tăng cường kiểm tra các loại hình xe vận chuyển qua địa bàn tỉnh, Cục QLTT Lạng Sơn cũng đã có nhiều kế hoạch triển khai kịp thời các chỉ đạo từ Tổng cục QLTT như các kế hoạch về kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm tra tình hình hoạt động buôn bán của các mặt hàng thiết yếu... để kịp thời đưa ra các quyết định xử phạt, nhằm răn đe và tuyên truyền đến các hộ kinh doanh và cá nhân.  

Mới đây, các đội QLTT của Lạng Sơn đã ra quân kiểm tra, giám sát 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực cửa khẩu Cốc Nam, thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành thử ngẫu nhiên dụng cụ chứa đựng thực phẩm bằng phương pháp thử dung dịch lugol 7 mẫu tại 2 cơ sở và đã phát hiện 5 mẫu tại 2 cơ sở này đều không đạt vệ sinh. 2 cơ sở này đều đã bị phạt vi phạm hành chính và đã được yêu cầu khắc phục ngay các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nhiều cơ sở khác cũng đã bị xử phạt vì hành vi bán hàng quá “date” (hạn sử dụng) hoặc bị phạt vì hành vi người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang theo quy định của pháp luật.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬