“Đục nước béo cò”, Coca Cola vẫn bán sản phẩm bị “cấm” lưu thông?

(PLO) - Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Coca Cola Việt Nam tạm dừng lưu thông trên thị trường 13 sản phẩm chưa đủ điều kiện sản xuất trước ngày 30/6/2016; đồng thời cho phép lưu thông những sản phẩm sản xuất sau ngày 1/7/2016 vì đã đủ giấy phép. 
“Đục nước béo cò”, Coca Cola vẫn bán sản phẩm bị “cấm” lưu thông? Sản phẩm của Coca Cola bán tại siêu thị BigC

Lợi dụng “ranh giới mong manh” này, Coca Cola trà trộn bán cả những sản phẩm không được lưu thông với sản phẩm được lưu thông? 

Dừng lưu thông với sản phẩm sản xuất trước 30/6 và 1/7/2016

Ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, Thanh tra bộ này đã yêu cầu Cty Coca Cola Việt Nam tiếp tục thực hiện việc tạm dừng lưu thông các lô sản phẩm thực phẩm bổ sung sản xuất trước ngày 1/7/2016 (ở Hà Nội và Đà Nẵng) và sản xuất trước ngày 30/6/2016 (ở TP.HCM). Các sản phẩm này hiện đang được đem mẫu đi kiểm nghiệm, khi nào có kết quả, đoàn thanh tra sẽ có hướng giải quyết.

Trước đó, trong quá trình thanh tra thì phát hiện 13 sản phẩm của Coca Cola chưa đủ điều kiện để sản xuất các sản phẩm thực phẩm bổ sung nên yêu cầu dừng sản xuất và lưu thông những sản phẩm này. Đồng thời, ngày 24/6/2016,  Thanh tra Bộ Y tế có Công văn số 416/TTrB-P1 gửi sở y tế 6 tỉnh gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Khánh Hòa giám sát việc tạm dừng sản xuất và lưu thông 13 sản phẩm Coca Cola.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, trước đó trong tháng 5 và đầu tháng 6/2016, Coca Cola đã gửi hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đang thiếu về Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế).

Ngày 28/6/2016, Cục An toàn Thực phẩm đã cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho nhà máy của Cty Coca Cola Việt Nam tại TP.HCM; ngày 1/7/2016, cấp giấy này cho cơ sở ở Hà Nội và Đà Nẵng.

Trên cơ sở này, thanh tra bộ đã gửi thông báo cho Coca Cola tiếp tục được sản xuất, lưu thông các sản phẩm thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng được sản xuất từ ngày 30/6/2016 đối với nhà máy ở TP. HCM và từ ngày 1/7/2016 đối với nhà máy tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Thanh tra Bộ Y tế cũng khẳng định, những sản phẩm được sản xuất từ trước ngày 30/6/2016 (ở TP. HCM ) và trước ngày 1/7/2016 (ở Hà Nội và Đà Nẵng) vẫn phải tạm dừng lưu thông trên thị trường. Các mẫu này hiện đang được mang đi kiểm nghiệm và chưa có kết luận có đảm bảo chất lượng vệ sinh hay không.

Coca Cola không tuân thủ hay cơ quan quản lý “nhập nhèm”?

Mặc dù bị “cấm” lưu thông trên thị trường những sản phẩm thực phẩm bổ sung sản xuất trước ngày 30/6/2016 nhưng trên thực tế những sản phẩm này của Coca Cola Việt Nam vẫn được bày bán ở các siêu thị, điểm bán lẻ. 

Tại các siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội), siêu thị Intimex (Hà Nội) vẫn bày bán nhiều sản phẩm bị dừng lưu thông. Phóng viên PLVN đã mua sản phẩm nước cam có tép Minute Maid Teppy, loại 1 lít tại siêu thị Intimex trên đường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội), được sản xuất từ ngày 30/5/2016, hạn sử dụng ngày 31/1/2017 (thông tin được ghi trên nắp chai của sản phẩm).

Nhằm làm rõ thông tin bị “cấm” lưu thông nhưng vẫn được bày bán, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Khoa Mỹ, Giám đốc Đối ngoại Truyền thông Cty Coca Cola Việt Nam nhưng ông này né tránh trả lời. “Cái này liên quan đến việc kinh doanh nên tôi không thể trả lời”, ông Mỹ nói.

Trong khi đó, sáng 7/7/2016,  bà Nguyễn Thanh Huyền, Giám đốc truyền thông siêu thị BigC cho biết, hiện bà không có thông tin hay văn bản nào của Coca Cola Việt Nam về việc dừng lưu thông các sản phẩm thực phẩm bổ sung của Coca Cola. 

Dư luận đặt câu hỏi, nếu Coca Cola Việt Nam chấp hành việc tạm dừng lưu thông với các sản phẩm bị “cấm” thì chẳng có lý do gì lại không cung cấp thông tin. 

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, dù Thanh tra Bộ Y tế cho biết đang kiểm tra chất lượng vệ sinh các sản phẩm được coi là có thể bị lỗi, nhưng việc hôm nay cơ quan thanh tra ra quyết định tạm dừng lưu thông thì hôm sau cơ quan An toàn Thực phẩm đã cấp chứng nhận đủ điều kiện lưu thông thì rõ ràng cách làm việc này là khó hiểu. Giả sử sau thanh tra, kết luận những sản phẩm của Coca Cola không bị lỗi, an toàn cho người tiêu dùng thì rõ ràng vô tình cơ quan quản lí nhà nước đã “không tạo điều kiện” và khiến doanh nghiệp một phen lao đao.

Coca Cola là thương hiệu nước giải khát nổi tiếng thế giới. Thế nhưng ở thị trường Việt Nam, công ty này bị dư luận nghi ngờ thiếu minh bạch trong kinh doanh khi liên tục báo lỗ trong vòng gần 20 năm. Khi dư luận đang xôn xao có hay không việc công ty này chuyển giá thì năm 2013 bất ngờ báo có lãi, xoa dịu câu chuyện Coca Cola không nộp thuế ở Việt Nam. Đến năm 2010, doanh thu của Coca Cola Việt Nam đạt 2.529 tỷ đồng. 
Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

(PLVN) - Giá vàng hôm nay 14/7 trên thị trường thế giới trở lại xu hướng tăng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng khi vàng lên đỉnh cao 9 năm. Các chuyên gia khuyến cáo không nên kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh dài trong bối cảnh hiện tại.

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬