“Đục nước béo cò”, Coca Cola vẫn bán sản phẩm bị “cấm” lưu thông?

(PLO) - Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Coca Cola Việt Nam tạm dừng lưu thông trên thị trường 13 sản phẩm chưa đủ điều kiện sản xuất trước ngày 30/6/2016; đồng thời cho phép lưu thông những sản phẩm sản xuất sau ngày 1/7/2016 vì đã đủ giấy phép. 
“Đục nước béo cò”, Coca Cola vẫn bán sản phẩm bị “cấm” lưu thông? Sản phẩm của Coca Cola bán tại siêu thị BigC

Lợi dụng “ranh giới mong manh” này, Coca Cola trà trộn bán cả những sản phẩm không được lưu thông với sản phẩm được lưu thông? 

Dừng lưu thông với sản phẩm sản xuất trước 30/6 và 1/7/2016

Ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, Thanh tra bộ này đã yêu cầu Cty Coca Cola Việt Nam tiếp tục thực hiện việc tạm dừng lưu thông các lô sản phẩm thực phẩm bổ sung sản xuất trước ngày 1/7/2016 (ở Hà Nội và Đà Nẵng) và sản xuất trước ngày 30/6/2016 (ở TP.HCM). Các sản phẩm này hiện đang được đem mẫu đi kiểm nghiệm, khi nào có kết quả, đoàn thanh tra sẽ có hướng giải quyết.

Trước đó, trong quá trình thanh tra thì phát hiện 13 sản phẩm của Coca Cola chưa đủ điều kiện để sản xuất các sản phẩm thực phẩm bổ sung nên yêu cầu dừng sản xuất và lưu thông những sản phẩm này. Đồng thời, ngày 24/6/2016,  Thanh tra Bộ Y tế có Công văn số 416/TTrB-P1 gửi sở y tế 6 tỉnh gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Khánh Hòa giám sát việc tạm dừng sản xuất và lưu thông 13 sản phẩm Coca Cola.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, trước đó trong tháng 5 và đầu tháng 6/2016, Coca Cola đã gửi hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đang thiếu về Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế).

Ngày 28/6/2016, Cục An toàn Thực phẩm đã cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho nhà máy của Cty Coca Cola Việt Nam tại TP.HCM; ngày 1/7/2016, cấp giấy này cho cơ sở ở Hà Nội và Đà Nẵng.

Trên cơ sở này, thanh tra bộ đã gửi thông báo cho Coca Cola tiếp tục được sản xuất, lưu thông các sản phẩm thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng được sản xuất từ ngày 30/6/2016 đối với nhà máy ở TP. HCM và từ ngày 1/7/2016 đối với nhà máy tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Thanh tra Bộ Y tế cũng khẳng định, những sản phẩm được sản xuất từ trước ngày 30/6/2016 (ở TP. HCM ) và trước ngày 1/7/2016 (ở Hà Nội và Đà Nẵng) vẫn phải tạm dừng lưu thông trên thị trường. Các mẫu này hiện đang được mang đi kiểm nghiệm và chưa có kết luận có đảm bảo chất lượng vệ sinh hay không.

Coca Cola không tuân thủ hay cơ quan quản lý “nhập nhèm”?

Mặc dù bị “cấm” lưu thông trên thị trường những sản phẩm thực phẩm bổ sung sản xuất trước ngày 30/6/2016 nhưng trên thực tế những sản phẩm này của Coca Cola Việt Nam vẫn được bày bán ở các siêu thị, điểm bán lẻ. 

Tại các siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội), siêu thị Intimex (Hà Nội) vẫn bày bán nhiều sản phẩm bị dừng lưu thông. Phóng viên PLVN đã mua sản phẩm nước cam có tép Minute Maid Teppy, loại 1 lít tại siêu thị Intimex trên đường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội), được sản xuất từ ngày 30/5/2016, hạn sử dụng ngày 31/1/2017 (thông tin được ghi trên nắp chai của sản phẩm).

Nhằm làm rõ thông tin bị “cấm” lưu thông nhưng vẫn được bày bán, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Khoa Mỹ, Giám đốc Đối ngoại Truyền thông Cty Coca Cola Việt Nam nhưng ông này né tránh trả lời. “Cái này liên quan đến việc kinh doanh nên tôi không thể trả lời”, ông Mỹ nói.

Trong khi đó, sáng 7/7/2016,  bà Nguyễn Thanh Huyền, Giám đốc truyền thông siêu thị BigC cho biết, hiện bà không có thông tin hay văn bản nào của Coca Cola Việt Nam về việc dừng lưu thông các sản phẩm thực phẩm bổ sung của Coca Cola. 

Dư luận đặt câu hỏi, nếu Coca Cola Việt Nam chấp hành việc tạm dừng lưu thông với các sản phẩm bị “cấm” thì chẳng có lý do gì lại không cung cấp thông tin. 

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, dù Thanh tra Bộ Y tế cho biết đang kiểm tra chất lượng vệ sinh các sản phẩm được coi là có thể bị lỗi, nhưng việc hôm nay cơ quan thanh tra ra quyết định tạm dừng lưu thông thì hôm sau cơ quan An toàn Thực phẩm đã cấp chứng nhận đủ điều kiện lưu thông thì rõ ràng cách làm việc này là khó hiểu. Giả sử sau thanh tra, kết luận những sản phẩm của Coca Cola không bị lỗi, an toàn cho người tiêu dùng thì rõ ràng vô tình cơ quan quản lí nhà nước đã “không tạo điều kiện” và khiến doanh nghiệp một phen lao đao.

Coca Cola là thương hiệu nước giải khát nổi tiếng thế giới. Thế nhưng ở thị trường Việt Nam, công ty này bị dư luận nghi ngờ thiếu minh bạch trong kinh doanh khi liên tục báo lỗ trong vòng gần 20 năm. Khi dư luận đang xôn xao có hay không việc công ty này chuyển giá thì năm 2013 bất ngờ báo có lãi, xoa dịu câu chuyện Coca Cola không nộp thuế ở Việt Nam. Đến năm 2010, doanh thu của Coca Cola Việt Nam đạt 2.529 tỷ đồng. 
Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
(PLVN) -Trong quý đầu năm 2021, cả nước có 9,1 triệu lao động (LĐ) từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ngay trước dịp Tết Nguyên đán đã chặn đà phục hồi của thị trường LĐ…

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376