Du lịch mùa lễ: Bao giờ hết “kém duyên” bởi nạn ăn xin?

(PLVN) - Ăn xin thật, giả dạng ăn xin, bị ép buộc làm ăn xin, nhà sư đi ăn xin... là những từ khóa khi tìm trên Google sẽ ngay tức khắc hiện lên hàng loạt các hình ảnh “xấu xí” về lễ hội. Song, trước mắt, nạn ăn xin mới chỉ gây ảnh hưởng tới mỹ quan của các lễ hội, sâu xa về sau có thể để lại ấn tượng xấu cho ngành du lịch của nước nhà...
Du lịch mùa lễ: Bao giờ hết “kém duyên” bởi nạn ăn xin? Đủ dạng ăn xin

Ăn xin thật hay giả dạng?

Đến dịp lễ hội, du khách chắc chắn không còn xa lạ với hình ảnh “người hành khất” xuất hiện la liệt tại các cổng đền, chùa những năm gần đây. Về hình thức, đa số họ đều mang một “khuôn mẫu” chung của người ăn xin là hoàn cảnh khốn khổ, dáng vẻ tiều tụy hay thân hình bị biến dạng “kỳ cục”.

Những người ăn xin cụt tay cụt chân, không phân biệt độ tuổi và giới tính, những cụ già gần đất xa trời, đứa trẻ non nớt trong vòng tay mẹ nằm vạ vật hay cặp vợ chồng đẩy nhau trên chiếc xe  lăn là những hình ảnh trở đi trở lại trong hầu hết các lễ hội ở nước ta.

Người thì nằm la liệt, lê lết trên đường, kẻ lại cố len lỏi giữa dòng người đông đúc kéo chân người hành hương xin tiền, tất cả đều thêu dệt nên một bức tranh “ăn xin” đầy phản cảm, làm xấu đi hình ảnh của chốn linh thiêng đình chùa. Thậm chí, tình trạng này liên tục tiếp diễn trong những năm gần đây đã biến lễ hội Việt Nam trở thành “chốn làm ăn”.

Theo một số hình ảnh trên mạng xã hội ghi nhận tại lễ hội chợ Viềng (Nam Định), vốn là một trong những lễ hội lớn của khu vực phía Bắc, với phong tục “đi chợ Viềng để mua may bán rủi” thu hút đông đảo du khách hành hương, nhưng cũng đồng nghĩa với hiện tượng vô số người ăn xin về đây tụ điểm.

Lạ thay, có những người ăn xin nhìn dị dạng thật, khiếm khuyết cơ thể, không có tay hoặc chân đang đưa chiếc nón lá ra để xin tiền người qua lại, nhưng khi bắt gặp máy quay họ lại “nhanh như tia lửa”, lập tức ôm đồ nghề chạy ra khỏi phạm vi ống kính. Theo phản ánh của người dân, có những người ăn xin ngụy tạo bằng cách mặc những bộ quần áo rộng để che đi “những bộ phận không cần thiết”.

Như GS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Việt Nam, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam nhận định: “Tình trạng người đi ăn mày không chỉ riêng ở Việt Nam mà các nước cũng có người ta vẫn thường gọi là “ăn mày thánh”.

Quả thực, nhìn bề ngoài không phải “ai cũng như ai”, đằng sau những dáng vẻ “bần hàn, khắc khổ” ấy lại có một bộ phận được “ngụy trang tinh vi”  đội lốt kẻ ăn mày. Người giả ăn xin cũng có dăm ba loại, kẻ do lười lao động, người lại bị chi phối bởi “đường dây chăn dắt”  ăn xin trá hình do bị ép buộc gây nên sự bất bình trong xã hội, hay tình trạng nhà sư làm ăn xin trên danh nghĩa “từ thiện cho nhà chùa, quyên góp cho trẻ em mồ côi, phúc lợi cho xã hội” cũng có thể bị giả mạo, bóp méo.

Vô hình trung việc cho tiền người ăn xin đã vô tình khuyến khích sự lười nhác lao động của những người khỏe mạnh nhưng “đội lốt” kẻ bần hàn, lợi dụng lòng trắc ẩn của người khác, gây nên thói ỷ lại, hoặc tiếp tay cho “bộ phận chăn dắt”  thực hiện hành vi bóc lột sức lao động.

Từ bao đời nay, du lịch lễ hội là một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam, lễ hội được tạo nên bởi sự linh thiêng của phần lễ kết hợp trong không khí tưng bừng của phần hội với các phong tục dân gian truyền thống và hiện đại.

Vốn dĩ, người ta đi lễ với tâm trạng tươi vui, phấn khởi để đón chào một năm mới với những thành công, cầu mong gia đình thuận hòa sung túc. Nhưng bên cạnh những nét văn hóa này, khách hành hương không khỏi phiền lòng trước nạn ăn xin ở khắp ngả đường trong các quần thể di tích. Trong hàng trăm, hàng ngàn lễ hội lại có những “hạt sạn” như thế khiến ta buộc lòng phải suy ngẫm. 

Nạn ăn xin gây phản cảm cho du khách

Từ góc độ lễ hội nhìn ra ngành du lịch, vấn đề này đặt ta vào một tâm thế của người đi du lịch. Khi mà nạn ăn xin trở thành một hình ảnh phản cảm gây ra sự phiền lòng cho du khách, cả cảm giác ái ngại bởi “không cho thì ngại, mà cho thì lại có cảm giác hoài nghi rằng mình có đang cho nhầm người” thì thử hỏi còn ai hứng thú đi du lịch, bên cạnh đó nạn ăn xin đang làm trầm trọng hơn sự thiếu hụt về lượng du khách trong thời gian tới.

Đi lễ tại đền Bà Chúa Kho, chị Vũ Thanh Hương (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) than phiền: “Đến đền Bà Chúa Kho, du khách không chỉ mệt vì cảnh chen chúc do quá đông người mà còn bị các đối tượng ăn xin quấy nhiễu khắp nơi.

Bản thân tôi đã tận mắt chứng kiến những người khỏe mạnh nhưng vẫn cố tình lăn lộn ra đường gào khóc thảm thiết để kêu gọi sự thương hại của khách qua đường. Họ đeo bám dai dẳng quá nên tôi đành rút tiền cho họ để khỏi mất thời gian. Nhưng hình ảnh này đã khiến lễ hội ngày càng trở nên đáng sợ khiến nhiều du khách  một đi không trở lại”.

Ngành du lịch phát triển không chỉ được đánh giá dựa trên các danh lam thắng cảnh, các giá trị vật chất, mà còn thu hút “khách thập phương” bởi giá trị tinh thần, một nền văn hóa đã có bản sắc riêng. Mà lễ hội chính là dịp để mỗi đất nước có cơ hội quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, các phong tục tập quán tốt đẹp nhằm thu hút du khách không chỉ trong nước mà còn hướng tới du khách quốc tế.

Năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 110/2018 /NĐ-CP quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, theo đó lễ hội phải được tổ chức trang trọng, hiệu quả, tránh phản cảm, khắc phục những biến tướng thương mại hóa lễ hội.

Dù đã có văn bản ban hành, cũng như sự vào cuộc của các cấp, các ngành quản lý tuy nhiên vẫn chưa thực sự đạt hiệu quả. Nạn ăn xin không còn mới, nhưng một khi không dứt điểm được tình trạng trên sẽ làm mất đi vẻ đẹp văn hóa truyền thống của lễ hội từ bao đời nay. Khi đó, liệu rằng du khách có còn thích thú với việc hành hương, cầu lễ nữa không sẽ là một câu hỏi lớn cần giải đáp. 

Hán Thu Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án

Nam Định: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định đã triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả THADS toàn tỉnh thi hành xong 2.343 việc tương ứng với số tiền 79.221.122.000 đồng, đạt tỷ lệ 66,51% về việc, 27,71% về tiền.

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành

Bàn giao nhiệm vụ của một số “tư lệnh” ngành
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Nội vụ, Ủy ban Dân tộc vừa đồng loạt tổ chức bàn giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của bộ, ngành do có thay đổi lãnh đạo là “tư lệnh” ngành.

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.
Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.
TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?

Thanh Hóa: Vì sao cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?
(PLVN) - Gần một tháng qua, cá lồng nuôi trên sông Mã ở xã Lương Ngoại, Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Trung, Thiết Kế, Ban Công, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng của huyện Bá Thước (Thah Hóa) bất ngờ chết trắng. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 
“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải

(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376