Du lịch mùa lễ: Bao giờ hết “kém duyên” bởi nạn ăn xin?

(PLVN) - Ăn xin thật, giả dạng ăn xin, bị ép buộc làm ăn xin, nhà sư đi ăn xin... là những từ khóa khi tìm trên Google sẽ ngay tức khắc hiện lên hàng loạt các hình ảnh “xấu xí” về lễ hội. Song, trước mắt, nạn ăn xin mới chỉ gây ảnh hưởng tới mỹ quan của các lễ hội, sâu xa về sau có thể để lại ấn tượng xấu cho ngành du lịch của nước nhà...
Du lịch mùa lễ: Bao giờ hết “kém duyên” bởi nạn ăn xin? Đủ dạng ăn xin

Ăn xin thật hay giả dạng?

Đến dịp lễ hội, du khách chắc chắn không còn xa lạ với hình ảnh “người hành khất” xuất hiện la liệt tại các cổng đền, chùa những năm gần đây. Về hình thức, đa số họ đều mang một “khuôn mẫu” chung của người ăn xin là hoàn cảnh khốn khổ, dáng vẻ tiều tụy hay thân hình bị biến dạng “kỳ cục”.

Những người ăn xin cụt tay cụt chân, không phân biệt độ tuổi và giới tính, những cụ già gần đất xa trời, đứa trẻ non nớt trong vòng tay mẹ nằm vạ vật hay cặp vợ chồng đẩy nhau trên chiếc xe  lăn là những hình ảnh trở đi trở lại trong hầu hết các lễ hội ở nước ta.

Người thì nằm la liệt, lê lết trên đường, kẻ lại cố len lỏi giữa dòng người đông đúc kéo chân người hành hương xin tiền, tất cả đều thêu dệt nên một bức tranh “ăn xin” đầy phản cảm, làm xấu đi hình ảnh của chốn linh thiêng đình chùa. Thậm chí, tình trạng này liên tục tiếp diễn trong những năm gần đây đã biến lễ hội Việt Nam trở thành “chốn làm ăn”.

Theo một số hình ảnh trên mạng xã hội ghi nhận tại lễ hội chợ Viềng (Nam Định), vốn là một trong những lễ hội lớn của khu vực phía Bắc, với phong tục “đi chợ Viềng để mua may bán rủi” thu hút đông đảo du khách hành hương, nhưng cũng đồng nghĩa với hiện tượng vô số người ăn xin về đây tụ điểm.

Lạ thay, có những người ăn xin nhìn dị dạng thật, khiếm khuyết cơ thể, không có tay hoặc chân đang đưa chiếc nón lá ra để xin tiền người qua lại, nhưng khi bắt gặp máy quay họ lại “nhanh như tia lửa”, lập tức ôm đồ nghề chạy ra khỏi phạm vi ống kính. Theo phản ánh của người dân, có những người ăn xin ngụy tạo bằng cách mặc những bộ quần áo rộng để che đi “những bộ phận không cần thiết”.

Như GS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Việt Nam, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam nhận định: “Tình trạng người đi ăn mày không chỉ riêng ở Việt Nam mà các nước cũng có người ta vẫn thường gọi là “ăn mày thánh”.

Quả thực, nhìn bề ngoài không phải “ai cũng như ai”, đằng sau những dáng vẻ “bần hàn, khắc khổ” ấy lại có một bộ phận được “ngụy trang tinh vi”  đội lốt kẻ ăn mày. Người giả ăn xin cũng có dăm ba loại, kẻ do lười lao động, người lại bị chi phối bởi “đường dây chăn dắt”  ăn xin trá hình do bị ép buộc gây nên sự bất bình trong xã hội, hay tình trạng nhà sư làm ăn xin trên danh nghĩa “từ thiện cho nhà chùa, quyên góp cho trẻ em mồ côi, phúc lợi cho xã hội” cũng có thể bị giả mạo, bóp méo.

Vô hình trung việc cho tiền người ăn xin đã vô tình khuyến khích sự lười nhác lao động của những người khỏe mạnh nhưng “đội lốt” kẻ bần hàn, lợi dụng lòng trắc ẩn của người khác, gây nên thói ỷ lại, hoặc tiếp tay cho “bộ phận chăn dắt”  thực hiện hành vi bóc lột sức lao động.

Từ bao đời nay, du lịch lễ hội là một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam, lễ hội được tạo nên bởi sự linh thiêng của phần lễ kết hợp trong không khí tưng bừng của phần hội với các phong tục dân gian truyền thống và hiện đại.

Vốn dĩ, người ta đi lễ với tâm trạng tươi vui, phấn khởi để đón chào một năm mới với những thành công, cầu mong gia đình thuận hòa sung túc. Nhưng bên cạnh những nét văn hóa này, khách hành hương không khỏi phiền lòng trước nạn ăn xin ở khắp ngả đường trong các quần thể di tích. Trong hàng trăm, hàng ngàn lễ hội lại có những “hạt sạn” như thế khiến ta buộc lòng phải suy ngẫm. 

Nạn ăn xin gây phản cảm cho du khách

Từ góc độ lễ hội nhìn ra ngành du lịch, vấn đề này đặt ta vào một tâm thế của người đi du lịch. Khi mà nạn ăn xin trở thành một hình ảnh phản cảm gây ra sự phiền lòng cho du khách, cả cảm giác ái ngại bởi “không cho thì ngại, mà cho thì lại có cảm giác hoài nghi rằng mình có đang cho nhầm người” thì thử hỏi còn ai hứng thú đi du lịch, bên cạnh đó nạn ăn xin đang làm trầm trọng hơn sự thiếu hụt về lượng du khách trong thời gian tới.

Đi lễ tại đền Bà Chúa Kho, chị Vũ Thanh Hương (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) than phiền: “Đến đền Bà Chúa Kho, du khách không chỉ mệt vì cảnh chen chúc do quá đông người mà còn bị các đối tượng ăn xin quấy nhiễu khắp nơi.

Bản thân tôi đã tận mắt chứng kiến những người khỏe mạnh nhưng vẫn cố tình lăn lộn ra đường gào khóc thảm thiết để kêu gọi sự thương hại của khách qua đường. Họ đeo bám dai dẳng quá nên tôi đành rút tiền cho họ để khỏi mất thời gian. Nhưng hình ảnh này đã khiến lễ hội ngày càng trở nên đáng sợ khiến nhiều du khách  một đi không trở lại”.

Ngành du lịch phát triển không chỉ được đánh giá dựa trên các danh lam thắng cảnh, các giá trị vật chất, mà còn thu hút “khách thập phương” bởi giá trị tinh thần, một nền văn hóa đã có bản sắc riêng. Mà lễ hội chính là dịp để mỗi đất nước có cơ hội quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, các phong tục tập quán tốt đẹp nhằm thu hút du khách không chỉ trong nước mà còn hướng tới du khách quốc tế.

Năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 110/2018 /NĐ-CP quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, theo đó lễ hội phải được tổ chức trang trọng, hiệu quả, tránh phản cảm, khắc phục những biến tướng thương mại hóa lễ hội.

Dù đã có văn bản ban hành, cũng như sự vào cuộc của các cấp, các ngành quản lý tuy nhiên vẫn chưa thực sự đạt hiệu quả. Nạn ăn xin không còn mới, nhưng một khi không dứt điểm được tình trạng trên sẽ làm mất đi vẻ đẹp văn hóa truyền thống của lễ hội từ bao đời nay. Khi đó, liệu rằng du khách có còn thích thú với việc hành hương, cầu lễ nữa không sẽ là một câu hỏi lớn cần giải đáp. 

Hán Thu Hà
Cùng chuyên mục
Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬