“Cứu” du lịch và bất động sản Đà Nẵng bằng cách nào?

(PLVN) - Dịch Covid-19 lần 2 trở lại Đà Nẵng vào gần cuối tháng 7/2020 như một cú đánh “hạ gục” thị trường Đà Nẵng, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành du lịch và bất động sản.'
“Cứu” du lịch và bất động sản Đà Nẵng bằng cách nào? Đà Nẵng vừa tổ chức kích cầu du lịch thì đại dịch Covid-19 lần 2 ập đến.

“Chạm đáy” 

Hai tháng qua, thông tin nhân viên khách sạn phải chịu cảnh thất nghiệp, nghỉ làm không lương do ảnh hưởng Covid-19 tràn ngập. Những con phố từng sầm uất với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú như Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, tuyến đường ven biển Hoàng Sa, Trường Sa, ven sông Hàn… trở nên đìu hiu khi khách sạn chỉ duy trì một vài bảo vệ, nhân viên kỹ thuật, tạp vụ.

Giám đốc điều hành một khách sạn lớn tại Sơn Trà cho hay: “Dịch Covid-19 lần 2 ập xuống Đà Nẵng khi lần 1 chưa kịp khôi phục, nên thực sự chúng tôi không còn đủ lực gồng gánh hoạt động. Doanh thu 8 tháng qua không bằng 1 tháng thấp điểm mọi năm. Trước khi tính đến khả năng bán khách sạn, tôi buộc lòng phải cho anh em nghỉ việc, không còn cách nào khác”.

Theo báo cáo của Sở Du lịch, thời gian qua, ngành du lịch Đà Nẵng đối mặt với nhiều khó khăn. Ngay thời điểm dịch tái phát gần cuối tháng 7/2020, 100% tour du lịch bị hủy bỏ và Đà Nẵng phải giải tỏa hàng vạn du khách. Nhiều cơ sở lưu trú đã thực hiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn, căn hộ.  

Tương tự ngành du lịch, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng cũng ảnh hưởng nặng nề, sức mua giảm rõ rệt, giá cả biến động. Tại “vựa” đất nền khu đô thị Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) và Nam Hòa Xuân (quận Ngũ Hành Sơn), giá hiện ghi nhận giảm khoảng 30% tại thời điểm mở bán vào cuối 2019, đầu 2020.

Đối với những khu vực đã có sổ đỏ tại khu vực Nam Hòa Xuân, mức giá có vẻ “cứng” hơn vì đã bắt đầu hình thành khu dân cư đông đúc, nhưng vẫn giảm đến 20% so với năm 2019. Chưa hết, giá rao như vậy nhưng rất ít, thậm chí rất hiếm gặp giao dịch thực tế.

Một chuyên gia bất động sản tại Đà Nẵng phân tích, bất động sản ở đây gắn liền với thị trường du lịch nên bị ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi. Chưa kể vụ mất sổ đỏ ở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà CQĐT vừa khởi tố, cũng đã chứng minh hệ lụy do ảnh hưởng bởi Covid-19. Đào Thị Như Lệ (SN 1979, ngụ quận Hải Châu) đã sử dụng phi pháp sổ đỏ mượn được để mang “vay nóng” khắc phục tình trạng đầu tư bất động sản thua lỗ.

Lệ trước đó đã vay hơn 500 tỷ tại một số ngân hàng cho các giao dịch bất động sản, tập trung vào thời điểm cuối 2018, đầu 2019, khi giá đất tăng mạnh. Không lâu sau đó, giá đất tụt giảm 30-35% và do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 nên bán “cắt lỗ” vẫn không có người mua. Lệ tiếp tục đi vay bên ngoài hơn 500 tỷ đồng với lãi suất cao từ 5-30% để “cầm cự” rồi mất khả năng thanh toán.  

Vụ việc có thể khiến ngân hàng kiểm soát chặt chẽ hơn khiến việc vay vốn để đầu tư bất động sản ngày càng khó. Nếu thị trường vẫn tiếp tục “tụt dốc”, những người đang “ôm đất” từ các nguồn tiền vay sẽ còn đối mặt nhiều biến cố khôn lường.

“DN chỉ mong tồn tại”

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng bày tỏ, nếu không có các biện pháp nhanh và những liều thuốc đủ mạnh để cứu DN, hàng trăm đơn vị du lịch và dịch vụ liên quan tại Đà Nẵng phải tuyên bố dừng hoạt động, phá sản ngay trong tháng 9/2020. 

Một góc Đà Nẵng. 

Ông Dũng cho rằng, DN lúc này chỉ còn một yêu cầu làm sao để họ tồn tại, tránh phá sản vì đã quá kiệt quệ. Chưa lúc nào nguy cơ đổ bể kinh doanh, mất trắng cơ hội làm ăn lại đe dọa trực tiếp các DN như hiện nay, khi mọi điều kiện kết nối trong ngoài, mọi tích lũy vốn có, mọi khả năng huy động đều đã hết.

Giám đốc Sở Du lịch Trương Thị Hồng Hạnh cho hay, báo cáo ước tính doanh thu toàn ngành du lịch năm 2020 sẽ chỉ đạt chừng 25% so với năm 2019, trong đó gần như 100% DN trong ngành đều không đạt kế hoạch. Nợ xấu, thuế tồn đọng đang là tình trạng chung của tất cả DN.

Bà Hạnh cho biết, bắt đầu từ 0h ngày 11/9, khi Đà Nẵng cơ bản đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường, bảo đảm các nguyên tắc chống dịch, đơn vị cũng lập tức có phiên họp chiều cùng ngày để tiếp nhận các báo cáo, đề xuất cần hỗ trợ từ DN.

“Chúng tôi đang tập trung rà soát, lấy ý kiến các đơn vị để thực thi ngay các giải pháp giảm áp lực cho DN. Không kịp hỗ trợ hoặc hỗ trợ không đến nơi đến chốn đều sẽ khiến cả hệ thống đổ vỡ ngay”, bà Hạnh nói.

Ông Dũng đề xuất, để xoay chuyển tình hình, dĩ nhiên các DN đang cố gắng tìm cách tự cứu, nhưng việc định hướng tạo dòng sản phẩm và khách hàng rất cần thiết. Trước mắt, Sở và Hiệp hội đang cùng đề xuất mạnh dạn xây dựng kịch bản mời gọi “du lịch tại chỗ” ngay từ tháng 9/2020.

Theo đó, người dân Đà Nẵng sẽ được vận động, khích lệ tham gia các hoạt động du lịch sở tại, trải nghiệm các điểm du lịch, danh thắng ở địa bàn trên nguyên tắc bảo đảm an toàn dịch. Địa phương cùng các DN có các phương án tổ chức điểm đến, chương trình tham quan, mua sắm tích cực, thân thiện và an toàn cho người tham gia.

“Tặng thêm các phần quà, dịch vụ liên kết, là những việc có thể làm ngay để du lịch Đà Nẵng vận động lại”, ông Dũng nói.

Cũng trong kịch bản này, Đà Nẵng phải nỗ lực thể hiện điểm đến an toàn, sau 28 ngày tiếp đến không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, để có thể sau ngày 15/10 kết nối lại các hoạt động du lịch nội địa. Về du lịch quốc tế, dự đoán phải chờ tình hình chung, may mắn lắm đến mùa Giáng sinh 2020 mới chào mời được. 

Nhiều người làm trong ngành du lịch chia sẻ, giải quyết bài toán như đề xuất của ông Dũng không đơn giản, nhất là sau sự cố Đà Nẵng bị biến thành tâm dịch ngay giữa mùa tái kích cầu vừa qua. Thế nên Đà Nẵng cần đề xuất vận động các tổ chức, đơn vị TW nghiên cứu đưa du lịch đến Đà Nẵng trong thời gian đến.

“Nếu lãnh đạo bộ ngành, lãnh đạo Tổng cục Du lịch, thông qua các phiên họp, sự kiện, có mặt ngay ở Đà Nẵng để truyền thông, sẽ giúp đánh bạt ngay những dư luận lo lắng, tâm lý đề phòng ở du khách nội địa. Chính quyền phải cùng chung tay, có mặt lên tiếng với tinh thần khẳng định Đà Nẵng an toàn, mới mong xoay chuyển được tình hình”, một người đưa ra ý kiến.

Với lĩnh vực bất động sản, ông Võ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng cho rằng hiện giá đất giảm khá mạnh so với cách đây hơn một năm. Để hỗ trợ các DN bất động sản, ngân hàng cần có sự chia sẻ để ổn định tình hình, khoanh nợ, giãn nợ giúp DN vượt qua khó khăn. 

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn
(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?
(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”
(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬