CTCP Đầu Tư Tư Kim Long quảng cáo TPCN sai quy định

(PLO) - Thời gian qua, trên website của CTCP Đầu Tư Tư Kim Long liên tục xuất hiện những quảng cáo về sản phẩm TPCN vi phạm Nghị định của Chính phủ.
Trường hợp thứ nhất, theo điều tra của PV, trên website http://thuocviet.vn của Công ty Cổ phần Đầu Tư Tư Kim Long thời gian qua có quảng cáo thực phẩm chức năng Bổ Gan Giải Độc Livsin 94 Forte. 
Sản phẩm này được Công ty mô tả: Xuất phát từ những nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ về khả năng tiêu diệt virus HBV của cây Diệp hạ châu, ở nước ta năm 1994, bài thuốc Bổ gan giải độc từ Diệp hạ châu, Chua ngút và Cỏ nhọ nồi đã được đưa vào sử dụng điều trị viêm gan B, làm giảm và sạch men gan tại Trường Đại học Dược khoa (Nay là Trường Đại học Dược Hà Nội).Để tăng hiệu quả điều trị, giúp thuốc hấp thu tốt hơn, thuận tiện cho người sử dụng Dược phẩm Kim Long đã bào chế thành công viên nang mềm Bổ gan giải độc Livsin - 94 forte, giúp phục hồi và bảo vệ chức năng gan.
 
Về công dụng của sản phẩm này, Công ty cho hay, sản phẩm có thể hỗ trợ điều trị viêm gan: Viêm gan B, viêm gan cấp và mãn tính, vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải... Bổ gan giải độc: Thanh nhiệt giải độc, cải thiện mụn nhọt, mẩn ngứa, nóng trong, nước tiểu vàng... Hạ men gan, tăng cường chức năng gan trong trường hợp uống nhiều bia rượu, thuốc kháng sinh, thuốc kháng lao, đắng miệng, ăn uống khó tiêu, mệt mỏi, chán ăn... Đối tượng sử dụng bao gồm: Bệnh nhân viêm gan cấp và mãn tính, viêm gan B. Người suy giảm chức năng gan trong các trường hợp uống nhiều bia rượu, thuốc kháng sinh, thuốc kháng lao. Người men gan tăng, vàng da, nước tiểu vàng, mệt mỏi, nóng trong, kém ăn, ăn uống khó tiêu.
Theo điều tra của PV, sản phẩm này của Công ty có giấy xác nhận công bố TCSP số 27391/2013/ATTP-XNCB. Ngày 25/08/2014, Phó Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong (khi đó) đã ký Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1495/2014/XNQC-ATTP cấp cho Công ty Cổ phần Đầu Tư Tư Kim Long (Địa chỉ: Lô 2A - Khu Liên Cơ, Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
 
Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và maket đính kèm. 
Theo đó, thực phẩm chức năng Bổ Gan Giải Độc Livsin 94 Forte có nội dung quảng cáo phải tuân thủ “Theo nội dung maket được duyệt (đính kèm) của tổ chức/cá nhân phù hợp với quy định hiện hành. Tổ chức/ cá nhân có trách nhiệm quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận” – Cục ATTP quy định rõ.
Theo Nghị định số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, khi tiến hành quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng bắt buộc phải có nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Tuy nhiên, quan sát toàn bộ quảng cáo của doanh nghiệp hoàn toàn không có nội dung khuyến cáo bắt buộc nêu trên. Như vậy, rõ ràng Công ty Cổ phần Đầu Tư Tư Kim Long đã vi phạm Nghị định của Chính phủ.
Trường hợp thứ 2 tương tự, đó là việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Cốm bổ Calcibaby. Sản phẩm này có giấy xác nhận công bố TCSP số 13156/2013/ATTP-XNCB. Mặc dù mô tả khá chi tiết về công dụng, đối tượng, cách dùng… nhưng doanh nghiệp hoàn toàn không đưa nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” vào quảng cáo của mình. 
 Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Chất xơ thực phẩm FIBER PLUS BABY sai quy định.
Một sản phẩm khác cũng vi phạm Nghị định của Chính phủ là sản phẩm thực phẩm chức năng Chất xơ thực phẩm FIBER PLUS BABY, có giấy xác nhận công bố TCSP số 27394/2013/ATTP-XNCB.  Sản phẩm này được doanh nghiệp quảng cáo là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam được đặc chế dành riêng cho trẻ bị táo bón, trẻ có chế độ ăn thiếu chất xơ.
Với công thức ưu việt chứa 5000mg Fructo oligo saccharide kết hợp 50mg Inulin (Chất xơ tự nhiên hòa tan) bào chế dưới dạng ống uống trên dây chuyền công nghệ hiện đại, Fiber plus baby hiệu quả nhanh trong điều trị và phòng ngừa chứng táo bón ở trẻ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là sản phẩm chức năng và Công ty “phớt lờ” yêu cầu bắt buộc trong Nghị định của Chính phủ.
Trong các maket quảng cáo được Cục ATTP duyệt đi kèm luôn có nội dung ghi rất rõ: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” dành cho các sản phẩm thực phẩm chức năng. Vậy không hiểu vì lý do gì mà Công ty Cổ phần Đầu Tư Tư Kim Long lại “bỏ quên” trong hàng loạt các quảng cáo về sản phẩm của doanh nghiệp?
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin thêm về những sai phạm trong việc quảng cáo TPCN./.
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:baodientuphapluat@gmail.com
Minh Võ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬