Tiếp vụ lãnh đạo Công ty Vĩnh Cát bị tố lừa đảo: Kỳ lạ trung tâm hàn không biết cấp chứng chỉ cho những ai?

(PLVN) - Vừa qua, báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài viết phản ánh người lao động ‘tố” bị lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Vĩnh Cát (gọi tắt là Công ty Vĩnh Cát) lừa đảo xuất khẩu lao động sang Slovakia. 
Trung tâm hàn công nghệ cao Hà Nội Trung tâm hàn công nghệ cao Hà Nội

Càng đi sâu vào tìm hiểu quy trình đưa người lao động đi nước ngoài của lãnh đạo công ty Vĩnh Cát thì càng nhiều điều bất ngờ. Nơi các lao động được đào tạo nghề và cấp chứng chỉ nghề hàn lại phủ nhận hoàn toàn sự liên quan, thậm chí còn không lưu danh sách, thông tin của các học viên.

Người lao động được đào tạo ở đâu?

Theo thông tin người lao động cung cấp, phóng viên tìm đến Trung tâm Hàn công nghệ cao Hà Nội có địa chỉ tại thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội để tìm hiểu về việc liên kết đào tạo, cấp chứng chỉ tay nghề hàn cho người lao động.

Tiếp vụ lãnh đạo Công ty Vĩnh Cát bị tố lừa đảo: Kỳ lạ trung tâm hàn không biết cấp chứng chỉ cho những ai? ảnh 1
Phiếu thu tiền ghi rõ nội dung nộp tiền thi tuyển của Công ty Vĩnh Cát do học viên lưu giữ lại

Căn cứ trên tờ phiếu thu tiền mà người lao động còn lưu giữ được, Trung tâm hàn này đã thu số tiền 400.000 đồng của anh Bùi Văn Tùng vào ngày 29/10/2018 với lý do thu là “Nộp tiền thi tuyển Công ty Vĩnh Cát ngày 29/10”. 

Khi phóng viên vào phòng làm việc của trung tâm, rất nhiều cán bộ ở đây khi nghe nhắc đến những cái tên “Vân, Hòa, Vĩnh Cát” thì đều tỏ ra quen thuộc, không mấy xa lạ. Thậm chí có người còn biết rõ bà Vân hiện đã chuyển công tác qua công ty khác.

Tiếp vụ lãnh đạo Công ty Vĩnh Cát bị tố lừa đảo: Kỳ lạ trung tâm hàn không biết cấp chứng chỉ cho những ai? ảnh 2
Trung tâm Hàn phối hợp đào tạo với lãnh đạo Cty Vĩnh Cát bằng thỏa thuận miệng

Khi phóng viên đề cập đến việc muốn tìm hiểu về các học viên được đào tạo tại Trung tâm này để xuất khẩu lao động sang Slovakia, nhân viên tại Trung tâm này khẳng định Công ty Vĩnh Cát đào tạo thuê tại đây. Nhưng NLĐ chỉ được đào tạo 1-2 ngày là về, các học viên chỉ đến đây thi xong là về luôn. Trung tâm này khẳng định không có danh sách các học viên.

Chi tiết về quê quán, ngày tháng năm sinh của họ thì Trung tâm không lưu giữ. Thậm chí, Trung tâm này còn phối hợp đào tạo với Công ty Vĩnh Cát cũng không có hợp đồng mà “chỉ thỏa thuận miệng” với nhau.

Nhận được những câu trả lời rất chung chung, có phần thoái thác trách nhiệm như trên, phóng viên đề nghị được gặp Giám đốc hoặc người có thẩm quyền trả lời cung cấp thông tin, tuy nhiên các nhân viên từ chối và không đưa ra bất kỳ một lời giải thích nào. 

Trong khi đó, các nhân viên của Trung tâm hướng dẫn phóng viên liên hệ với Công ty Vĩnh Cát để tìm hiểu và phía Trung tâm cũng nghe nhiều học viên phàn nàn về việc xuất khẩu lao động sang Slovakia xong không có việc làm, mức lương không được như lời hứa và thỏa thuận ban đầu.

Phương thức hoạt động của trung tâm này phối hợp với Vĩnh Cát theo hình thức "đếm đầu người – nộp tiền – thi tuyển – cấp chứng chỉ", chứ không trực tiếp quản lý những học viên này. 

Trao đổi với phóng viên, một đại diện của Trung tâm Hàn khẳng định, tất cả những học viên do bên Vĩnh Cát dẫn đến đây thi thì hồ sơ của các học viên đó do Công ty Vĩnh Cát nắm giữ.

Đơn vị này chỉ chấm thi và cấp chứng chỉ chứ không lưu giữ các hồ sơ học viên, bởi bản thân công ty Vĩnh Cát cũng muốn giữ người lao động, sợ bên khác “tranh cướp” mất.

Giám đốc Trung tâm Hàn nói gì?

Sau khi về nước, người lao động liên lạc với Trung tâm Hàn công nghệ cao Hà Nội để xin cấp lại chứng chỉ hàn cho công việc mới.

Trao đổi với học viên, Giám đốc Trung tâm Hàn công nghệ cao Hà Nội cho biết, học viên sẽ phải bỏ thêm chi phí 1,5 triệu đồng và phải thi lại thì mới được cấp chứng chỉ. Đồng thời ông này cũng cho biết, “việc cấp chứng chỉ hàn cho các học viên xuất khẩu sang Slovakia chỉ là để chống đối cho học viên nộp vào công ty Vĩnh Cát thôi”. Đồng thời, phía công ty Vĩnh Cát cũng “chây ì” trong việc thanh toán chi phí đào tạo cho Trung tâm.

Tiếp vụ lãnh đạo Công ty Vĩnh Cát bị tố lừa đảo: Kỳ lạ trung tâm hàn không biết cấp chứng chỉ cho những ai? ảnh 3
Học viên được người khác thi hộ để cấp chứng chỉ hàn tại Trung tâm này

Trao đổi với PLVN, trái ngược với những gì mà trung tâm này khẳng định về thời gian đào tạo, học viên M.Đ.D cho biết, anh “nhập học” tại Trung tâm Hàn công nghệ cao Hà Nội này từ ngày 20/10/2018, đến chiều 29/10 thi và sáng 30/10 thì về quê. Tức là, anh D học 10 ngày liền tại trung tâm và sau khi thi đã được cấp chứng chỉ.

Trong khi đó, học viên B.V.R thì có thời gian đào tạo tại trung tâm dài hơn là 3 tuần. Trong thời gian khoảng tháng 10/2018 đó, anh R ăn ở tại ký túc xá cạnh Trung tâm. Hầu hết người lao động đã được xuất khẩu lao động sang Slovakia đều được người khác thi hộ trong buổi thi tuyển để được cấp chứng chỉ hàn tại Trung tâm Hàn công nghệ cao Hà Nội.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Khu đất bà Phượng bị lừa mua.

Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Đọc thêm

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.