Tiếp vụ lãnh đạo Công ty Vĩnh Cát bị tố lừa đảo: Kỳ lạ trung tâm hàn không biết cấp chứng chỉ cho những ai?

Trung tâm hàn công nghệ cao Hà Nội
Trung tâm hàn công nghệ cao Hà Nội
(PLVN) - Vừa qua, báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài viết phản ánh người lao động ‘tố” bị lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Vĩnh Cát (gọi tắt là Công ty Vĩnh Cát) lừa đảo xuất khẩu lao động sang Slovakia. 

Càng đi sâu vào tìm hiểu quy trình đưa người lao động đi nước ngoài của lãnh đạo công ty Vĩnh Cát thì càng nhiều điều bất ngờ. Nơi các lao động được đào tạo nghề và cấp chứng chỉ nghề hàn lại phủ nhận hoàn toàn sự liên quan, thậm chí còn không lưu danh sách, thông tin của các học viên.

Người lao động được đào tạo ở đâu?

Theo thông tin người lao động cung cấp, phóng viên tìm đến Trung tâm Hàn công nghệ cao Hà Nội có địa chỉ tại thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội để tìm hiểu về việc liên kết đào tạo, cấp chứng chỉ tay nghề hàn cho người lao động.

Tiếp vụ lãnh đạo Công ty Vĩnh Cát bị tố lừa đảo: Kỳ lạ trung tâm hàn không biết cấp chứng chỉ cho những ai? ảnh 1
Phiếu thu tiền ghi rõ nội dung nộp tiền thi tuyển của Công ty Vĩnh Cát do học viên lưu giữ lại

Căn cứ trên tờ phiếu thu tiền mà người lao động còn lưu giữ được, Trung tâm hàn này đã thu số tiền 400.000 đồng của anh Bùi Văn Tùng vào ngày 29/10/2018 với lý do thu là “Nộp tiền thi tuyển Công ty Vĩnh Cát ngày 29/10”. 

Khi phóng viên vào phòng làm việc của trung tâm, rất nhiều cán bộ ở đây khi nghe nhắc đến những cái tên “Vân, Hòa, Vĩnh Cát” thì đều tỏ ra quen thuộc, không mấy xa lạ. Thậm chí có người còn biết rõ bà Vân hiện đã chuyển công tác qua công ty khác.

Tiếp vụ lãnh đạo Công ty Vĩnh Cát bị tố lừa đảo: Kỳ lạ trung tâm hàn không biết cấp chứng chỉ cho những ai? ảnh 2
Trung tâm Hàn phối hợp đào tạo với lãnh đạo Cty Vĩnh Cát bằng thỏa thuận miệng

Khi phóng viên đề cập đến việc muốn tìm hiểu về các học viên được đào tạo tại Trung tâm này để xuất khẩu lao động sang Slovakia, nhân viên tại Trung tâm này khẳng định Công ty Vĩnh Cát đào tạo thuê tại đây. Nhưng NLĐ chỉ được đào tạo 1-2 ngày là về, các học viên chỉ đến đây thi xong là về luôn. Trung tâm này khẳng định không có danh sách các học viên.

Chi tiết về quê quán, ngày tháng năm sinh của họ thì Trung tâm không lưu giữ. Thậm chí, Trung tâm này còn phối hợp đào tạo với Công ty Vĩnh Cát cũng không có hợp đồng mà “chỉ thỏa thuận miệng” với nhau.

Nhận được những câu trả lời rất chung chung, có phần thoái thác trách nhiệm như trên, phóng viên đề nghị được gặp Giám đốc hoặc người có thẩm quyền trả lời cung cấp thông tin, tuy nhiên các nhân viên từ chối và không đưa ra bất kỳ một lời giải thích nào. 

Trong khi đó, các nhân viên của Trung tâm hướng dẫn phóng viên liên hệ với Công ty Vĩnh Cát để tìm hiểu và phía Trung tâm cũng nghe nhiều học viên phàn nàn về việc xuất khẩu lao động sang Slovakia xong không có việc làm, mức lương không được như lời hứa và thỏa thuận ban đầu.

Phương thức hoạt động của trung tâm này phối hợp với Vĩnh Cát theo hình thức "đếm đầu người – nộp tiền – thi tuyển – cấp chứng chỉ", chứ không trực tiếp quản lý những học viên này. 

Trao đổi với phóng viên, một đại diện của Trung tâm Hàn khẳng định, tất cả những học viên do bên Vĩnh Cát dẫn đến đây thi thì hồ sơ của các học viên đó do Công ty Vĩnh Cát nắm giữ.

Đơn vị này chỉ chấm thi và cấp chứng chỉ chứ không lưu giữ các hồ sơ học viên, bởi bản thân công ty Vĩnh Cát cũng muốn giữ người lao động, sợ bên khác “tranh cướp” mất.

Giám đốc Trung tâm Hàn nói gì?

Sau khi về nước, người lao động liên lạc với Trung tâm Hàn công nghệ cao Hà Nội để xin cấp lại chứng chỉ hàn cho công việc mới.

Trao đổi với học viên, Giám đốc Trung tâm Hàn công nghệ cao Hà Nội cho biết, học viên sẽ phải bỏ thêm chi phí 1,5 triệu đồng và phải thi lại thì mới được cấp chứng chỉ. Đồng thời ông này cũng cho biết, “việc cấp chứng chỉ hàn cho các học viên xuất khẩu sang Slovakia chỉ là để chống đối cho học viên nộp vào công ty Vĩnh Cát thôi”. Đồng thời, phía công ty Vĩnh Cát cũng “chây ì” trong việc thanh toán chi phí đào tạo cho Trung tâm.

Tiếp vụ lãnh đạo Công ty Vĩnh Cát bị tố lừa đảo: Kỳ lạ trung tâm hàn không biết cấp chứng chỉ cho những ai? ảnh 3
Học viên được người khác thi hộ để cấp chứng chỉ hàn tại Trung tâm này

Trao đổi với PLVN, trái ngược với những gì mà trung tâm này khẳng định về thời gian đào tạo, học viên M.Đ.D cho biết, anh “nhập học” tại Trung tâm Hàn công nghệ cao Hà Nội này từ ngày 20/10/2018, đến chiều 29/10 thi và sáng 30/10 thì về quê. Tức là, anh D học 10 ngày liền tại trung tâm và sau khi thi đã được cấp chứng chỉ.

Trong khi đó, học viên B.V.R thì có thời gian đào tạo tại trung tâm dài hơn là 3 tuần. Trong thời gian khoảng tháng 10/2018 đó, anh R ăn ở tại ký túc xá cạnh Trung tâm. Hầu hết người lao động đã được xuất khẩu lao động sang Slovakia đều được người khác thi hộ trong buổi thi tuyển để được cấp chứng chỉ hàn tại Trung tâm Hàn công nghệ cao Hà Nội.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.