Tiếp 'Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?': Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng khi tạm giam người dưới 18 tuổi

(PLVN) - Tuy đã thừa nhận Trần Thiện Nhân chưa đủ 18 tuổi nhưng Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an huyện Phú Riềng, Bình Phước vẫn không chịu hủy bỏ việc tạm giam với bị can này. Trong khi đó, nhà tạm giữ tại đây còn không có nơi giam giữ riêng đối với người dưới 18 tuổi theo quy định.
Chị Chu Thị Huyền (mẹ bị can Nhân) bức xúc phản đối việc con mình bị bắt tạm giam khi chưa đủ 18 tuổi Chị Chu Thị Huyền (mẹ bị can Nhân) bức xúc phản đối việc con mình bị bắt tạm giam khi chưa đủ 18 tuổi

Dấu hiệu lọt người, lọt tội

Như PLVN đã thông tin, vụ “hỗn chiến” xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt xảy ra vào chiều 31/12/2018 tại thôn 4 (xã Long Bình, huyện Phú Riềng) đã khiến cả hai nhóm người bị thương. Cụ thể, Lê Thùy Anh (SN 1990, trú thôn Phú Tân, xã Phú Riềng) bị một số vết thương vùng mặt (do vật tày cứng tác động), tổn hại 40% sức khỏe.

Còn nhóm người bên kia có Chu Văn Hùng (SN 1992, thôn 4 xã Long Bình) bị tổn hại 10% sức khỏe (bị vết chém ở lưng); Trần Trọng Trí (SN 1984, bà con với Hùng, trú xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) bị 7% sức khỏe (vết thương vùng đầu và tay).

CQĐT Công an huyện Phú Riềng đã khởi tố vụ án khởi tố bị can và bắt tạm giam với 4 người thuộc nhóm Chu Văn Hùng về tội  “cố ý gây thương tích” vào tháng 8/2019 gồm: Hùng, Trí (anh rể Hùng), Trần Thiện Nhân (SN 2002, con trai Trí) và Chu Minh Đức (SN 2001, em họ Hùng) vì cho rằng những người này dùng hung khí đánh Lê Thùy Anh gây thương tích 40%.

Ngay sau đó, người nhà bị can đã liên tục khiếu nại cho rằng CQĐT đã thiếu khách quan vì không xem xét khởi tố đối với Lê Thùy Anh và đồng bọn là Nguyễn Đình Quý (SN 1999, thôn 4, xã Long Bình) vì hai người này đã gây gổ trước và dùng dao chém anh Hùng và anh Trí.

Cho đến cuối tháng 10 vừa qua, CQĐT Công an huyện Phú Riềng mới có quyết định khởi tố và tạm giam Nguyễn Đình Quý về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đánh giá về động thái nêu trên, Luật sư (LS) Lê Ngọc Hà (Văn phòng Luật sư Đa Phúc, người bào chữa cho Hùng, Trí, Nhân và Đức) cho rằng, qua các chứng cứ LS thu thập được thì có thể thấy hành vi của Quý và Lê Thùy Anh là đặc biệt nguy hiểm, nhằm tước đoạt tính mạng của người khác.

Cụ thể, Lê Thùy Anh đã dùng dao chém vào lưng của Hùng, là vị trí xung yếu trên cơ thể, có thể dẫn đến thủng phổi và chết người (sau đó, Thùy Anh đuổi chém Hùng nhưng bị trượt ngã). Hành vi chém người liên tiếp của Thùy Anh đi liền với việc hô hào “xả chết hết chúng nó đi” đã thể hiện ý định giết người chứ không chỉ dừng lại ở hành vi cố ý gây thương tích.

Trong khi đó, Quý sau khi được Thùy Anh kích động “xả chết hết chúng nó đi” liền dùng dao (loại dao tông, dài 40cm, lưỡi sắc) chém 1 nhát vào đầu của Trí (vị trí nguy hiểm đến tính mạng). Sau đó, rất may là Trí đã đỡ được nhát chém thứ 2 nên chỉ bị thương ở tay. Theo giám định, Trí bị sẹo đỉnh đầu, sẹo cánh tay, sẹo mu bàn tay trái…

Vì vậy, LS Hà cho rằng, có thể thấy hậu quả chết người không xảy ra là nằm ngoài ý chí chủ quan của Thùy Anh và Quý. Hành vi của hai đối tượng này đã có dấu hiệu tội “Giết người” nên CQĐT Công an huyện Phú Riềng cần thay đổi Quyết định khởi tố bị can Quý theo tội danh này, khởi tố đồng phạm là Lê Thùy Anh và chuyển hồ sơ vụ án đến CQĐT Công an tỉnh Bình Phước để điều tra theo thẩm quyền.

Cần hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với người dưới 18 tuổi

Được biết, thời gian qua, LS Hà cũng đã có văn bản kiến nghị CQĐT Công an huyện Phú Riềng thay thế biện pháp ngăn chặn (từ tạm giam sang bảo lãnh) đối với bị can Nhân và Đức. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị từ chối.

Đáng nói, tại văn bản trả lời luật sư thì CQĐT Công an huyện Phú Riềng đã công nhận việc Nhân là người dưới 18 tuổi và đang bị giam chung với người trên 18 tuổi tại nhà tạm giữ của Công an huyện Phú Riềng.

Trao đổi với phóng viên, LS Hà cho rằng, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Nhân thì CQĐT cần phải hủy bỏ ngay biện pháp tạm giam đối với Nhân vì khoản 1 Điều 419 Bộ luật tố tụng Hình sự (BLTTHS) 2015 quy định rõ “chỉ áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam đối với người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi khi có căn cứ cho rằng việc áp dụng biện pháp giám sát và các biện pháp ngăn chặn khác không hiệu quả.

Hướng dẫn cụ thể quy định trên, Điều 12 Thông tư liên tịch số 06/2018/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH quy định rõ, trước khi quyết định áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam người dưới 18 tuổi, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải xem xét, cân nhắc áp dụng biện pháp giám sát, cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc tạm hoãn xuất cảnh…

Chỉ áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam theo quy định tại khoản 1 Điều 419 BLTTHS trong trường hợp người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi đã được áp dụng biện pháp giám sát, biện pháp ngăn chặn khác quy định tại khoản 1 Điều này  (cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc tạm hoãn xuất cảnh- PV) nhưng bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã, có dấu hiệu bỏ trốn, tiếp tục phạm tội, có dấu hiệu tiếp tục phạm tội hoặc có các hành vi khác quy định tại khoản 2 Điều 418 BLTTHS.

Tuy nhiên, trong vụ án này thì trước khi bị tạm giam, Trần Thiện Nhân chưa hề bị áp dụng biện pháp giám sát, hoặc biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc tạm hoãn xuất cảnh ngăn chặn nào. 

Hơn nữa, giả sử Nhân đã bị áp dụng một trong các biện pháp thì bị can này cũng không hề có dấu hiệu bỏ trốn, có dấu hiệu tiếp tục phạm tội hoặc  có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này…

Theo đánh giá của một số luật sư thì việc tạm giam trên là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, trực tiếp xâm hại đến sức khỏe, tinh thần của trẻ vị thành niên. Vì vậy, ngoài việc sớm hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Nhân thì cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm đối với điều tra viên, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Riềng cũng như VKSND huyện Phú Riềng (đơn vị phê chuẩn lệnh tạm giam và kiểm sát hoạt động điều tra) theo đúng quy định. 

Điều tra viên có đủ điều kiện để được phân công điều tra vụ án?

Điều 5 Thông tư liên tịch số 06/2018/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH quy định rõ, Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Thẩm phán khi được phân công tiến hành tố tụng đối với vụ án có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi phải có ít nhất một trong các điều kiện sau đây:

a) Có kinh nghiệm khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến người dưới 18 tuổi;

b) Đã được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng giải quyết các vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi;

c) Đã được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về tâm lý học, khoa học giáo dục đối với người dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được thì ngày 18/9/2019 vừa qua, ông 

Đỗ Thạch Thịnh mới có Quyết định bổ nhiệm điều tra viên và ngay sau đó đã được phân công tiến hành điều tra vụ án.

Như vậy, liệu ông Thịnh có đáp ứng được 1 trong 3 điều kiện quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch số 06 nêu trên?

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.