Tiếp bài 'cuộc chiến ngao - cát tại Tràng Cát': Cty Tân Vũ báo cáo không trung thực?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) có loạt bài phản ánh tình trạng hàng chục hộ dân tại Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng) cho rằng Cty CP Thương mại – Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng khai thác cát chồng lấn vào vị trí người dân thả nuôi ngao gây thiệt hại lớn về kinh tế. 
Ngư dân nuôi ngao điêu đứng vì doanh nghiệp khai thác cát?. Ngư dân nuôi ngao điêu đứng vì doanh nghiệp khai thác cát?.

Ngày 30/3/2021, Sở TN&MT Hải Phòng có Công văn 963/STNMT-KS gửi PLVN cung cấp thông tin với sự việc trên.

Công văn cho biết, Cty Tân Vũ được UBND TP cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 1461/GP-UBND ngày 2/7/2014 (sửa đổi, bổ sung Giấy phép số 2274/GP-UBND ngày 29/12/2010) cho phép khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp tại khu vực phía Nam Đình Vũ, quận Hải An với diện tích khu vực khai thác 96ha, trữ lượng 3.910.686,16m3, công suất khai thác 200.000m3/năm, thời hạn khai thác 18,5 năm.

Sau khi được cấp phép, Cty Tân Vũ đã phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND quận Hải An, UBND phường Tràng Cát hoàn thiện thủ tục thuê đất, mặt nước. Cty Tân Vũ được ký Hợp đồng thuê mặt nước số 26/HĐTĐ ngày 21/3/2014, thời hạn đến 29/6/2029, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BS468234 ngày 21/3/2014.

Tại điểm e khoản 1 Điều 55 Luật Khoáng sản quy định tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản có quyền chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản. Hiện Sở chưa tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng giấy phép khai thác khoáng sản của Cty Tân Vũ. “Theo báo cáo của Cty Tân Vũ tại cuộc họp ngày 18/3/2021 thì Cty chưa nộp hồ sơ xin chuyển nhượng giấy phép khai thác khoáng sản, hiện Cty đang thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ có liên quan với chủ giấy phép theo quy định tại Giấy phép khai thác khoáng sản số 1461/GP-UBND ngày 2/7/2014”, Sở TN&MT cho biết.

Đối chiếu tài liệu mà người dân cung cấp thì ngày 26/10/2018, Tân Vũ đã ký Hợp đồng kinh tế số 26/10/2018/HĐKT/TV-PS và Phụ lục Hợp đồng kinh tế số 17/6/2019/PL-HĐKT với Cty CP Xây dựng & Khai thác mỏ Phong Sơn; cho Cty Phong Sơn được khai thác cát đen dùng làm vật liệu san lấp với khối lượng tạm tính trước khi khảo sát thực tế là 2 triệu m3. Ngày 25/12/2020, Cty Tân Vũ tiếp tục ký Hợp đồng số 25.12/2020/HĐKT/TV-DT với Cty CP Đoàn Dương Tiến.

Bình luận sự việc, LS Phạm Ngọc Đạt (GĐ Cty Luật Minh Nghĩa, Đoàn LS Hà Nội) cho biết: Chính phủ đã quy định rõ quy trình chuyển quyền khai thác khoáng sản mà DN là chủ mỏ phải thực hiện. Cụ thể, tại điểm d Điều 24 Nghị định 15/2012/NĐ-CP, nêu rõ điều kiện chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản: Tổ chức, cá nhân đề nghị chuyển nhượng đã nộp đủ hồ sơ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ khi Giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực ít nhất là 90 ngày. 

Cty được cấp phép khai thác khoáng sản muốn chuyển nhượng quyền khai thác phải nộp hồ sơ lên Sở TN&MT. Sau đó, Sở có trách nhiệm kiểm tra tọa độ, diện tích khu vực đề nghị chuyển nhượng, lấy ý kiến các cơ quan có liên quan và tổ chức thẩm định hồ sơ rồi trình lên UBND TP. Sau đó, căn cứ kết quả thẩm định, đề xuất của Sở TN&MT, UBND TP mới xem xét, quyết định cho hoặc không cho phép chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản.

Như vậy, trong sự việc này Sở TN&MT Hải Phòng cần làm rõ việc có hay không Cty Tân Vũ ký hai hợp đồng kinh tế chuyển quyền khai thác cát cho Cty khác. Nếu đúng Cty Tân Vũ đã chuyển quyền khai khoáng thì phải xử lý nghiêm theo quy định.

Như PLVN đã thông tin, tại khu vực Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray (phường Tràng Cát, quận Hải An), để phát triển kinh tế, một số ngư dân ở đây đã mạnh dạn đầu tư tiền của, công sức để thả ngao giống. 

Trong lúc nghề nuôi ngao ở đây đang phát triển, người dân bỗng nhận được thông tin vị trí khu vực nuôi thả ngao đã được TP cấp phép mỏ khai thác khoáng sản cho một DN. Kể từ khi mỏ cát được cấp phép hoạt động, việc nuôi ngao của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn bởi hoạt động khai thác cát khiến nhiều ngao giống bị chết, hút lên cùng với cát. 

Đặc biệt, từ khoảng tháng 10/2017 đến nay, liên tục hàng chục tàu đến khu vực bãi ngao hút cát, ban đầu còn cách xa vài trăm mét, sau đó lấn sâu vào trong bãi; làm đổ cọc, bẻ cờ, hư hại các chòi canh ngao, gây nhiều thiệt hại cho người dân. 

Tại khu vực, DN khai thác cát không duy trì thường xuyên hệ thống phao tiêu, biển báo ranh giới khu vực khai thác theo quy định. Trong khi việc nuôi ngao trên bãi, người dân thường không có vật chuẩn để xác định ranh giới; nên không biết được đâu là mỏ cát đã được cấp phép để tránh. Chính vì thế, gây ra sự tranh chấp vị trí sản xuất giữa những người nuôi ngao và DN khai thác cát.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.