Tiền Hải (Thái Bình): Bao giờ xử lý cán bộ vi phạm liên quan vụ 'dàn xếp' phiên đấu giá đất ở?

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết “Lộ dấu hiệu “dàn xếp” trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải”, Thanh tra huyện Tiền Hải đã vào cuộc xác minh sự việc, chỉ ra một loạt cán bộ, lãnh đạo cấp xã, huyện để xảy ra vi phạm trong việc thu hồi đất, hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng và đề nghị Huyện ủy Tiền Hải chỉ đạo xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm. 
Trụ sở UBND huyện Tiền Hải Trụ sở UBND huyện Tiền Hải

Trước đó, ông Vũ Thành Chư (trú ở xã Nam Hồng, huyện Tiến Hải) có đơn tố cáo ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng về hành vi “dàn xếp” 14 lô đất đầm ở xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng cho một người trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở. Khi việc dàn xếp không thành, thì ông Phạm Văn Đát liền rút văn bản thông báo hủy đấu giá với lý do, khu đất tổ chức đấu giá trên đang có sự tranh chấp, khiến những người tham gia đấu giá hoài nghi có sự "bắt tay" ngầm giữa Chủ tịch xã với nhóm lợi ích để thâu tóm hơn chục lô đất này.

Trước hành vi có dấu hiệu vi phạm của cán bộ lãnh đạo xã, ông Vũ Thanh Chư đã gửi không ít đơn đến UBND huyện Tiền Hải đề nghị trả lời rõ ràng về sự việc dừng đấu giá, đồng thời đề nghị UBND huyện chỉ đạo điều tra, xử lý trách nhiệm của ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã và những cán bộ, đơn vị có liên quan. 

Sau đó, cơ quan điều tra Công an huyện Tiền Hải vào cuộc xác minh, Kết luận ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã có ý kiến với những người tham gia đấu giá tạo điều kiện cho ông Nguyễn Xuân Cường trúng đấu giá thì bà Bùi Thị Vân sẽ rút đơn. Tại kết luận của Cơ quan điều tra cho rằng việc làm của ông Đát chưa có dấu hiệu phạm tội và đề nghị UBND huyện xem xét xử lý dứt điểm những kiến nghị của ông Vũ Thành Chư.

Theo Kết luận của cơ quan điều tra, Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Đát chưa gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên không có nghĩa vị chủ tịch này không vi phạm. Công an huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, sau thời gian dài UBND huyện Tiền Hải cũng không xem xét mức độ trách nhiệm của ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã và UBND huyện Tiền Hải cũng không xem xét tiếp tục cho triển khai đấu giá lô đất trên, khiến người có đơn vô cùng bức xúc tiếp tục gửi đơn lên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

UBND tỉnh đã có không ít văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải xem xét giải quyết sự việc theo thẩm quyền.

Để bày tỏ bức xúc về sự tắc trách của chính quyền huyện Tiền Hải, ông Vũ Thành Chư và ông Vũ Duy Đông (trú ở xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải) đã gửi nhiều đơn và tâm thư trực tiếp cho Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và cũng đã được Chủ tịch tỉnh Thái Bình lắng nghe ý kiến. Sau đó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, nhưng sau gần 2 năm, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Tiền Hải (Thái Bình): Bao giờ xử lý cán bộ vi phạm liên quan vụ 'dàn xếp' phiên đấu giá đất ở? ảnh 1
Hiện trạng Khu đất ao đầm thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng được UBND huyện phe duyệt, quy hoạch cho đấu giá làm đất ở.

Quyết tâm đeo bám phơi bày dấu hiệu tiêu cực của chủ tịch xã Phạm Văn Đát và đòi quyền lợi chính đáng của mình, ông Chư và ông Đông tiếp tục phản ánh, kiến nghị xử lý trách nhiệm của UBND huyện Tiền Hải trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ cấp trên giao.

Sau đó, cơ quan Thanh tra huyện Tiền Hải được giao nhiệm vụ vào cuộc làm rõ và có Thông báo số 43, cho rằng chưa phát hiện ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã thông đồng trong việc đấu giá chưa gây ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên những vi phạm được chỉ ra: UBND xã Nam Hồng và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải đã hỗ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hồi đất sai đối tượng, không đúng người sử dụng đất hợp pháp. 

Theo Thanh tra, trách nhiệm thuộc về công chức cán bộ địa chính xã không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao, không xác định đúng chủ sử dụng đất hợp pháp bồi thường, hỗ trợ, thu hồi dẫn đến thực hiện thu hồi, bồi thường sai đối tượng; Chủ tịch UBND xã đương nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao do chủ quan, thiếu kiểm tra đã ký một số văn bản hồ sơ liên quan đến xác định nguồn gốc sử dụng đất, bồi thường, thu hồi không đúng đối tượng;

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải chịu trách nhiệm trong việc lập hồ sơ kiểm đếm trường hợp ông Phạm Văn Tộ (đã chết) không đúng đối tượng, không đúng người sử dụng hợp pháp. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chịu trách nhiệm trong việc chậm triển khai công văn số 203 ngày 6/4/2018 và công văn 530 ngày 23/7/2018 của UBND huyện là một trong những nguyên nhân phát sinh kiến nghị, khiếu nại, tố cáo chưa chủ động phát hiện những tồn tại, vi phạm trong quá trình thực hiện tham mưu, báo cáo giải quyết sự việc.

Trên cơ sở đó, Thanh tra kiến nghị UBND huyện Tài Hải hủy bỏ một phần trong một số Quyết định liên quan đến việc phê duyệt phương án bồi thường, thu hồi đất, đồng thời đề nghị UBND huyện giao Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND xã Nam Hồng xử lý nội dung có liên quan đến tiền đặt cọc đã thu của người tham gia đấu giá.

Thanh tra đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với cán bộ đảng viên có liên quan trong từng lĩnh vực, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, lĩnh vực phụ trách, quản lý xảy ra những tồn tại, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.

Tiền Hải (Thái Bình): Bao giờ xử lý cán bộ vi phạm liên quan vụ 'dàn xếp' phiên đấu giá đất ở? ảnh 2

Dù UBND huyện đã chỉ đạo khu đất đầm thôn Tam Bảo dừng đấu giá để giải quyết tranh chấp, tuy nhiên các đối tượng nhảy dù ngang nhiên san lấp đầm ao và xây dựng cầu dân sinh trái phép như thế này.

Đến nay cấp ủy, chính quyền huyện Tiền Hải chưa xem xét, xử lý thích đáng đối với những người vi phạm theo kiến nghị của Thanh tra. Sự việc chưa được UBND huyện Tiền Hải giải quyết dứt điểm, chưa đảm bảo quyền lợi cho ông Vũ Duy Đông, người nộp tiền đặt cọc tham gia đấu giá lô đất trên.

Khu đất thuộc thôn Tam Bảo đang bị yêu cầu dừng đấu giá nhưng lại bị các đối tượng “nhảy dù” vào san lấp nền và xây dựng cầu dân sinh trái phép, tuy nhiên, các cấp chính quyền huyện Tiền Hải vẫn không có bất kì động thái nào để ngăn chặn, xử lý.

Báo Pháp luật Việt Nam đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải, nhưng sau thời gian dài người có thẩm quyền của cơ quan này vẫn không có hồi âm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.