"Tiện đủ đường" nếu liên thông thủ tục về đất đai

(PLO) - Nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong giải quyết các thủ tục hành chính liên quan tới quyền của người sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Bộ Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu xây dựng mô hình liên thông một số thủ tục liên quan.
Các tổ chức hành nghề công chứng sẽ là đầu mối giải quyết thủ tục về đất đai (Ảnh: Hoàng Thư) Các tổ chức hành nghề công chứng sẽ là đầu mối giải quyết thủ tục về đất đai (Ảnh: Hoàng Thư)

Theo đó, Bộ Tư pháp đang tiến hành soạn thảo Dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn phối hợp thực hiện các thủ tục về công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và thuế.

Giảm đi lại, giảm hồ sơ, giảm chi phí

Qua nghiên cứu của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), việc áp dụng thực hiện mô hình liên thông các thủ tục trên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn, về quy trình thực hiện, đối với cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, số lần đi lại làm TTHC tối giản, chỉ phải đi đến duy nhất một đầu mối là tổ chức hành nghề công chứng (TCHNCC) để nộp hồ sơ và nhận kết quả thay vì phải đi lại 8 - 10 lần.

Đối với phía TCHNCC thực hiện ủy quyền của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình cũng rút ngắn số lượt đi, về so với quy định hiện tại mà người dân phải làm. Đó là không phải xin xác nhận của đơn vị vào hóa đơn, chứng từ đã nộp tiền sử dụng đất (nếu có); không phải làm thủ tục tách, hợp thửa riêng biệt trước khi đăng ký biến động; tạo điều kiện cho phép người nộp thuế lựa chọn nộp thuế ở một số cơ quan được ủy nhiệm thu thuế; trường hợp thực hiện quyền đối với một phần thửa đất, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất lựa chọn dịch vụ đo đạc địa chính của văn phòng đăng ký đất đai hoặc chủ động nộp bản trích đo địa chính.

Hồ sơ thực hiện sẽ giảm bớt được các thành phần hồ sơ trùng lặp, không cần thiết. Cụ thể, với thủ tục công chứng, trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp thì cho phép lựa chọn nộp bản sao giấy tờ tùy thân hoặc thực hiện xuất trình bản chính để đối chiếu. Với thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, sẽ không yêu cầu nộp bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của người yêu cầu đăng ký.

Với thủ tục thực hiện nghĩa vụ thuế, sẽ không yêu cầu nộp quyết định giao đất, mua bán, tặng cho, thừa kế, giấy phép xây dựng…, không yêu cầu nộp các thành phần hồ sơ chứng minh thuộc diện không phải nộp, miễn nộp nghĩa vụ tài chính khi trong hợp đồng, giao dịch có các thông tin liên quan, không yêu cầu nộp giấy tờ, hóa đơn chứng minh đã nộp tiền thuê đất, sử dụng đất, không yêu cầu các giấy tờ thành phần hồ sơ nộp bản sao có chứng thực.

Đặc biệt, chi phí thực hiện một quy trình thủ tục liên quan tới đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất giảm đáng kể. Bên cạnh việc người dân không phải đi lại nhiều lần, sáng kiến liên thông được xây dựng theo hướng tinh giản, rút gọn, loại bỏ những trình tự, thành phần hồ sơ lặp lại giữa hai thủ tục. 

Tính toán sơ bộ cho thấy, chi phí tuân thủ TTHC theo quy trình hiện tại gần 355 nghìn đồng/ trường hợp (tính thời gian thực hiện ngắn nhất, không phải chờ đợi và thời gian đi lại tối thiểu), còn khi áp dụng liên thông là 72 nghìn đồng/trường hợp. Nếu tính số liệu trung bình 1,1 triệu đối tượng thực hiện/năm thì mỗi năm chi phí tuân thủ hết hơn 393 tỷ đồng, trong khi chi phí tuân thủ theo cơ chế liên thông chỉ trên 79 tỷ đồng, tương đương giảm gần 5 lần.

Hoàn thiện hơn nữa “bước đột phá đáng hoan nghênh”

Việc quy định TCHNCC là đầu mối tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC liên thông cho cá nhân, tổ chức, hộ gia đình được nhiều quan điểm đánh giá là bước đột phá rất đáng hoan nghênh trong đơn giản hóa TTHC, cần được thúc đẩy mạnh mẽ.

Để hoàn thiện cơ chế hơn nữa trước khi được chính thức ban hành, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý. Bộ Tài chính đề nghị xem xét, nghiên cứu các quy định và thực hiện thống nhất theo quy trình luân chuyển hồ sơ đúng trình tự của pháp luật về đất đai, thuế, ngân sách nhà nước

Ngoài ra, cũng nên quy định thực hiện phương thức liên thông này như một dịch vụ mà người sử dụng đất và tài sản có thể lựa chọn việc thuê TCHNCC thực hiện mọi TTHC hoặc tự họ thực hiện các thủ tục cần thiết để hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. 

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất. Hiệp hội phân tích, thủ tục thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai hiện bao gồm cả thế chấp tài sản gắn liền với đất và nếu TCHNCC cung cấp dịch vụ thực hiện các công việc này, sẽ tạo điều kiện rút ngắn thời gian, giảm công sức cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến giao dịch thế chấp.

Gia Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -