Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngành thuế tinh gọn bộ máy nhưng nhiệm vụ thu ngân sách vẫn bảo đảm”

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực thuộc 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố sáng nay - 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương ngành thuế đã “về đích” trước kế hoạch hợp nhất các Chi cục Thuế nhưng vẫn bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chính trị…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (ảnh VGP) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (ảnh VGP)

Giảm gần 300 Chi cục Thuế trong hơn 2 năm

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, theo lộ trình đến hết năm 2020, hệ thống thuế sẽ phải hợp nhất khoảng 548 Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, thành phố của 63 Cục Thuế thành 257 Chi cục Thuế khu vực, giảm 291 Chi cục Thuế

Từ năm 2018 đến hết tháng 2/2020, toàn hệ thống thuế đã hoàn thành việc hợp nhất các Chi cục Thuế. Từ 711 Chi cục Thuế, đến nay, cả nước chỉ còn 415 Chi cục Thuế, đạt 102% kế hoạch và vượt thời gian trước 10 tháng so với mục tiêu đã đề ra..

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương thành tích ấn tượng của ngành thuế trong việc sắp xếp bộ máy, thành lập Chi cụcThuế khu vực. Theo Thủ tướng, ngành thuế đã thực hiện quyết liệt, bài bản, đồng bộ và hoàn thành mục tiêu đề ra trước gần 1 năm. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đây là việc khó nhưng ngành thuế đã đạt được, từ đó thúc đẩy các cấp, một số ngành TW nghiên cứu, vận dụng để tinh gọn bộ máy mà vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. 

Việc sắp xếp tinh gọn này là vượt mức và toàn diện, chứ không phải chỉ là con số giảm được bao nhiêu. Ngành thuế đã có lộ trình, bước đi chặt chẽ” - Thủ tướng biểu dương và nhấn mạnh, kết quả này càng có ý nghĩa quan trọng khi hiện nay cả nước đang thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống dịch COVID-19, vừa triển khai tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngành thuế tinh gọn bộ máy nhưng nhiệm vụ thu ngân sách vẫn bảo đảm” ảnh 1
 Thủ tướng bấm nút hòa mạng các Chi cục Thuế khu vực vào hệ thống quản lý thuế chung của cả nước - Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng biểu dương, mặc dù triển khai sắp xếp lại bộ máy, song nhiệm vụ thu thuế, nguồn thu quan trọng nhất của ngân sách nhà nước (NSNN), vẫn được bảo đảm. Năm 2019, toàn ngành đã thu 1,27 triệu tỷ đồng, vượt 9,3%. Lần đầu tiên, cả 63 tỉnh, thành phố đều thu ngân sách vượt kế hoạch. Thủ tục thu thuế, nộp thuế có nhiều tiến bộ góp phần tăng bậc môi trường kinh doanh của Việt Nam thêm 22 bậc…

Tiếp tục cải cách…

Biểu dương nỗ lực của Bộ Tài chính và ngành thuế nói riêng, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý "Ngành thuế cần tiếp tục theo dõi, kiện toàn bộ máy hoạt động, chứ không phải đạt được như thế là đã xong…

Người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn cho rằng tình trạng nhũng nhiễu, trong thời gian qua tiêu cực vẫn còn xảy ra mà dư luận đã phản ánh và DN khiếu nại. Kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, vẫn còn hiện tượng cán bộ vi phạm phải xử lý. Vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. Tình trạng nợ đọng thuế, chây ì nộp thuế, trốn thuế, chuyển giá vẫn diễn ra. Việc nắm bắt nguồn thu, số thu còn chưa kịp thời. Việc dự báo đánh giá tình hình thu còn chưa sát thực tế phát sinh, còn bị động cho việc điều hành NSNN….

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành Thuế nghiên cứu cắt giảm hơn nữa thủ tục hành chính (TTHC) thuế vì hiện nay còn đến 304 TTHC thuộc lĩnh vực thuế, có tới 188 TTHC được thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4. “Liệu chúng ta có thể tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa được 10% TTHC không và phấn đấu 2020, nâng 50% số TTHC cấp độ 1, 2 lên cấp độ 3, 4 được không?”- Thủ tướng gợi ý.

Tôi lưu ý là vẫn còn một số cán bộ ngành thuế nhũng nhiễu, thờ ơ, chưa mạnh dạn đề xuất tháo gỡ, tạo điều kiện cho DN, người dân. Chúng ta cần có biện pháp mạnh mẽ để dẹp bỏ sự thờ ơ này đối với người dân, DN”- Thủ tướng nói và yêu cầu phải kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm, thoái hóa biến chất. Công tác cán bộ ở ngành thuế từ Tổng cục, Cục, Chi cục phải làm bài bản, chặt chẽ. công khai, minh bạch, công tâm, khách quan.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã bấm nút hòa mạng các Chi cục Thuế khu vực vào hệ thống quản lý thuế chung của cả nước.

Chưa có cơ sở điều chỉnh chỉ tiêu thu NSNN

Đối với tác động từ  dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định, hiện chưa có cơ sở điều chỉnh một số chỉ tiêu vĩ mô, trong đó có chỉ tiêu thu NSNN. Thủ tướng tiếp tục khẳng định, nhiệm vụ kép của Chính phủ là vừa chống dịch và vừa phát triển kinh tế - xã hội, và yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu chính sách giãn, hoãn tiền thuế, chậm nộp phù hợp nhằm tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN và người dân.

Trong thẩm quyền của mình, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp được các nước thực hiện như chậm nộp, hoãn nộp, giãn nộp thuế để tạo nguồn lực cho các DN, người dân bị ảnh hưởng do Covid-19 gây ra.

Nhắc lại số nợ đọng thuế tính đến hết năm 2019 gần 81.000 tỷ đồng, Thủ tướng cho rằng, nếu khắc phục tốt những bất cập này sẽ giúp tăng thu lớn cho NSNN…. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam
(PLVN) -  Lần đầu tiên, tập đoàn tư nhân đa ngành có giá trị vốn hóa lớn nhất Việt Nam đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các thương hiệu nội địa được yêu thích nhất, theo kết quả cuộc khảo sát người tiêu dùng “Top 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á” của Campaign Asia-Pacific và NielsenIQ.

Gồng mình “gánh” giá, Quỹ bình ổn xăng dầu nguy cơ “bể”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong khi giá xăng dầu thế giới từ đầu năm 2021 đã tăng đến 76% thì mức tăng ở thị trường trong nước vẫn “kìm” ở mức hơn 50%. Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã được sử dụng tối đa, kỳ này tiếp tục chi quỹ để “kìm” mức tăng của thị trường nội địa. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lại lâm vào tình trạng âm quỹ.

Hải quan hưởng ứng cao điểm chống buôn lậu

Hải quan khởi tố và kiến nghị khởi tố 23 vụ án trong 6 tháng.
(PLVN) -  Như thông lệ, những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bắt đầu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ngành Hải quan những ngày gần đây liên tục bắt giữ góp phần chặn đứng các vụ buôn lậu.

IPPG tài trợ xây dựng đề án phát triển dịch vụ logistics thành phố Đà Nẵng

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10 vừa qua, Lễ ký kết Bản thỏa thuận tài trợ xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ logistics TP Đà Nẵng kết nối hiệu quả với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” giữa Sở Công Thương TP Đà Nẵng và Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG) - đơn vị tài trợ xây dựng Đề án đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chỉ cách doanh nghiệp "giữ chỗ" khi xuất hàng đi Trung Quốc

Hoa quả là mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam
(PLVN) -Chỉ hơn 2 tháng nữa Lệnh số 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu", và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" của Hải quan Trung Quốc có hiệu lực, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khá lúng túng.

Để khoáng sản là nguồn lực của phát triển

Ngành Địa chất đã xác định được nhiều mỏ đá vôi làm nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.
(PLVN) -  Hàng chục khu dự trữ khoáng sản quốc gia, với nhiều loại kim loại và phi kim có trữ lượng lớn đã được điều tra, đánh giá và xác định là tiền đề quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, luyện kim và vật liệu xây dựng…