Thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, Đắk Lắk chỉ đạo 'nóng'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -UBND tỉnh Đắk Lắk chiều nay, 9/5, họp khẩn sẵn sàng triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn sau khi phát hiện thêm 1 nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, người mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 là anh T.M.T (SN 1998, ngụ 189/1/25 Mai Hắc Đế, TP  Buôn Ma Thuột), là F1 của ca bệnh 3237.

Anh T là bạn trai của BN 3237. Ngày 6/5, T. cùng bệnh nhân 3237 từ TP  Đà Nẵng về Đắk Lắk (trú số nhà 189/1/25  Mai Hắc Đế, TP  Buôn Ma Thuột). BN 3237 đang làm nhân viên Thẩm Mỹ Quốc Tế AMIDA (Đà Nẵng) có tiếp xúc gần với ca bệnh 3131 liên quan đến quán Bar New Phương Đông ở Đà Nẵng.

Trước đó, tối 8/5, sau khi bệnh nhân 3237 dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã phong tỏa con hẻm, cách ly 34 hộ gia đình, 4 dãy nhà trọ với 144 nhân khẩu và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ người dân tại khu vực phong toả. 

Đồng thời lực lượng an ninh cũng được cắt cử 20 người thay phiên nhau túc trực, canh gác, vừa kiểm soát an ninh trật tự, vừa kịp thời hỗ trợ người dân mọi vấn đề về thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu khi họ có nhu cầu, không để gia đình nào thiếu thực phẩm, nhu yếu phẩm trong thời gian phong tỏa phòng chống dịch bệnh.

Hiện, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục truy vết và thực hiện công tác phòng chống dịch với các trường hợp liên quan đến 2 ca bệnh này.

Thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, Đắk Lắk chỉ đạo 'nóng' ảnh 1
Nhân viên y tế Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm 

UBND tỉnh Đắk Lắk hôm nay đã họp khẩn để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, Sở Y tế đã báo cáo về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị C.T.T.T (SN 1998, ngụ xã Nam Đà, huyện Krông Nô, Đắk Nông).

Ngay trong tối 8/5, sau khi tiếp nhận thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn, phong tỏa, cách ly y tế hẻm 189/1 Mai Hắc Đế và đưa các trường hợp F1 ngụ cùng số nhà với BN 3237 đến khu cách ly tập trung…

Thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, Đắk Lắk chỉ đạo 'nóng' ảnh 2
Ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP  Buôn Ma Thuột phát biểu 

Ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP  Buôn Ma Thuột thông tin, có khoảng 10 trường hợp là F1 của bệnh nhân C.T.T. T. và đã được đưa tới khu cách ly tập trung. Đối với các em học sinh trong khu vực phong tỏa sẽ đề nghị cho thi bổ sung kỳ thi cuối năm học 2020-2021.

Trong số các trường hợp F1 có 1 học sinh Trường mầm non Hoa Lan (phường Tân Thành). Trường này có 6 lớp với khoảng 120 cháu. UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục Đào tạo TP Buôn Ma Thuột cho các cháu nghỉ học ngay, yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố tiến hành khử khuẩn trường học.

Liên quan đến nhà sư và một số phật tử đến làm lễ cúng cho gia đình (cũng được xác định là F1 vì có tiếp xúc gần), thành phố đã yêu cầu lực lượng chức năng tiến hành truy vết để đưa vào cách ly tập trung và xác định những người có tiếp xúc gần (F2) để yêu cầu cách ly tại nhà, nơi cư trú. Được biết, sau khi làm lễ tại gia đình có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, khi biết thông tin ca bệnh, nhà sư và các phật tử đã tự cách ly tại chùa và gia đình, không tiếp xúc rộng ra cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh: Dịch COVID-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là; Tập trung tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện phòng chống dịch COVID-19, nhất là thông điệp 5K; Kích hoạt ngay các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại đơn vị, địa phương mình; Kích hoạt tất cả các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế chuyển ngay bệnh nhân COVID-19 về Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh để điều trị, phun hóa chất khử khuẩn môi trường, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly tập trung; Xét nghiệm ngay 9 trường hợp F1 và truy vết kịp thời các trường hợp liên quan đến F1.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất đề xuất của Sở Y tế về các nội dung: Tạm ngưng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ (vũ trường, quán bar, karaoke, club, hát cho nhau nghe, masasge, spa), các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, biliards, yoga, bơi lội…), các khu tập luyện thể thao công cộng (hoa viên, quảng trường); dừng các cuộc hội họp trên 30 người trong không gian kín; dừng ngay các hoạt động tôn giáo và các nghi lễ tôn giáo; dừng tổ chức đám cưới; Đám tang không được tập trung quá 30 người và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với việc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thực hiện theo chỉ đạo của UBBC tỉnh, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. Các đơn vị, địa phương xây dựng phương án dự phòng cho công tác bầu cử trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho bậc học mầm non trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột nghỉ học trong 1 tuần (bắt đầu từ ngày 10-5), 44 học sinh trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế cũng nghỉ học. Giao TP  Buôn Ma Thuột và ngành Giáo dục theo dõi tình hình và đề xuất phương án tiếp theo. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay; Duy trì 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến biên giới, tạm thời chưa kích hoạt chốt kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ…

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các sở, ngành, địa phương đề xuất UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo chỉ đạo ngay việc truy vết tất cả các trường hợp F1; Khoanh vùng, xét nghiệm trên diện rộng. Đồng thời xem xét có cần thiết thực hiện giãn cách xã hội hay không; Việc tổ chức tiếp xúc cử tri cần thực hiện như thế nào để đảm bảo công tác phòng chống dịch; có nên kích hoạt lại các chốt kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ; Đề nghị dừng các cuộc hội họp trên 30 người trong không gian kín; dừng tổ chức đám cưới, hạn chế số lượng người khi tham dự đám tang; cho học sinh toàn thành phố nghỉ học từ ngày 10-5 để phòng chống dịch; lượng khách du lịch từ các địa phương có dịch đang ở trên địa bàn tỉnh khá đông; vấn đề cấp kinh phí hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng chống dịch chưa được triển khai kịp thời…

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cùng thảo luận với ngành chức năng về đề xuất phương án phòng, chống Covid -19 cho đối tượng học sinh, sinh viên trong kỳ thi kết thúc năm học 2020-2021; Đảm bảo tiến độ tiêm chủng; thực hiện hình thức thông tin ca bệnh kịp thời, dự báo sát tình hình diễn biến của Covid-19; Lắp đặt camera tại khu cách ly tập trung; Thực hiện tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Đề xuất phương án đảm bảo an toàn cho người dân khi đi tiếp xúc cử tri và bầu cử; Tăng cường kiểm soát tuyến biên giới giáp với Campuchia; Mua sinh phẩm, máy xét nghiệm; Thanh toán chế độ hỗ trợ cho đội ngũ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Tính đến 16h ngày 9/5, toàn tỉnh Đắk Lắk có 2 bệnh nhân dương tính với SARS-Cov-2, 31 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 19 trường hợp cách ly tập trung và 906 trường hợp cách ly tại nhà.

Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng Yên tiếp tục hoàn thành phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 29/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và nghị quyết lãnh đạo thực hiện tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 và những năm tiếp theo trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Khởi tố tài xế chở 6.500 gói thuốc Jet nhập lậu

Số thuốc lá không rõ nguồn gốc.
(PLVN) -  Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Vỹ (SN 1982, trú tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) về tội buôn bán hàng cấm.

Đak Đoa hưởng lợi từ việc phát triển trung tâm Logistics Tây Nguyên

Đak Đoa hưởng lợi từ việc phát triển trung tâm Logistics Tây Nguyên
(PLVN) -Trung tâm Logistics Tây Nguyên - trọng điểm phát triển kinh tế chiến lược toàn vùng của Gia Lai và các nước Đông Dương là tiền đề giúp tỉnh Gia Lai thu hút 515 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 832.925 tỉ đồng. Việc phát triển trung tâm Logistics khu vực Tây Nguyên cũng sẽ tạo ra sức bật cho Đak Đoa khi được kết nối với thế giới.

Nhà báo có “mối duyên tình” 17 năm với Trường Sa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung tại triển lãm và trong chuyến công tác ra Trường Sa. Ảnh: Kiều Anh Dũng
(PLVN) -  Làm báo mà để luôn sáng tạo không hề dễ dàng, nhất là trong sự cạnh tranh của nhiều loại hình báo chí hiện đại. Có một cựu nhà báo quân đội cũng là nghệ sĩ đa tài từ văn chương đến nhiếp ảnh, truyền hình đã chinh phục được công chúng theo cách riêng của mình. Đó là Đại tá – nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đoàn Hoài Trung.