Người mẫu nhí - có cần pháp luật điều chỉnh?

(PLO) - Có thể sự xuất hiện của người mẫu tuổi nhí đã mang đến một cơn gió mới lạ cho ngành thời trang, tuy nhiên, nó cũng gây nỗi băn khoăn trong lòng những người làm cha mẹ, cũng như trong giới chức quan tâm đến sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. 
Người mẫu nhí - có cần pháp luật điều chỉnh? Khánh Linh (cô bé 6 tuổi người Hải Phòng) đoạt giải Fashionista International.

Có một thực tế không thể phủ nhận, đó là rất nhiều gương mặt đã từng là người mẫu nhí bây giờ trưởng thành được nhiều người biết như: Bảo Trân, Angela Phương Trinh, Mỹ An, Phan Hiển, Thiên Kim, Ben Lee, Hồng Nhung, Phương Vy, Vân Khánh, Linh Nhi...  

Đời “lên hương” từ mẫu nhí

Hiện nay nhiều gia đình cho con đi học lớp đào tạo người mẫu từ rất sớm. Tại TPHCM có rất nhiều “lò” luyện mẫu như:  Công ty người mẫu Elite, Công ty đào tạo người mẫu VC Modelling, Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, Trung tâm người mẫu thời trang Việt Nam (FMV), Nhà văn hóa Thiếu nhi... trong đó các học viên dưới 18 tuổi ước khoảng 30 - 40% (khoảng 20% là 13, 14). Rất nhiều “lò” luyện mẫu nhận học viên từ nhỏ tuổi, trong khi CLB Người mẫu trẻ của Nhà văn hóa Thanh niên nhận học viên từ 15 tuổi trở lên thì nhiều nơi khác có nhận dưới 15 tuổi, thậm chí từ 7 tuổi…

Sự xuất hiện của người mẫu tuổi nhí đã mang đến một cơn gió mới lạ cho ngành thời trang. Cuối tháng 7/2017 vừa qua, cô bé 6 tuổi người Hải Phòng Khánh Linh đã tham gia đấu trường quốc tế tại cuộc thi “Prince-Princess International” lần thứ 17 được tổ chức tại Thái Lan hồi cuối tháng 7/2017 và đã vượt qua hơn 50 mẫu nhí đến từ 17 quốc gia trên toàn thế giới để đoạt giải Fashionista International (Công chúa phong cách thời trang quốc tế). Tuy nhiên, việc sử dụng người mẫu nhí, dù thành công đến đâu cũng gây nỗi băn khoăn trong lòng những người làm cha mẹ, cũng như trong giới chức quan tâm đến sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. 

Còn nhớ, việc để các người mẫu nhí phải dốc sức thi thố trên sàn diễn, từ hàng nghìn bé thi để lựa chọn 200 em trình diễn bộ sưu tập thời trang xuân - hè tại Vietnam Junior Fashion Week - Tuần lễ thời trang dành cho trẻ em Việt Nam 16-18/6 mới đây, cũng khiến nhiều người băn khoăn. Để có được những bước catwalk tự tin trên sàn diễn, các em thiếu nhi cũng phải tập luyện căng thẳng, điều này đôi khi quá sức với các bé chỉ mới 3-5 tuổi. Còn quá non nớt mà các em sớm phải tiếp xúc với son phấn, với những trang phục đôi khi không phù hợp. Từ thực tế này một câu hỏi đặt ra là, liệu có phải vì các em yêu thích trình diễn thật hay chỉ vì ý muốn của bố mẹ mà các em phải vắt kiệt sức mình?

Luật chưa điều chỉnh

Nhưng dù táo bạo và già dặn đến đâu thì cũng phải thừa nhận một thực tế là ở lứa tuổi trẻ con, các “người mẫu nhí” chưa hoàn toàn ý thức hết công việc mình đang theo đuổi. Bởi, dù cơ thể phát triển như người lớn nhưng tâm hồn và suy nghĩ vẫn là của tuổi ăn, tuổi chơi. Nhiều  bậc cha mẹ nghĩ đơn giản là để các em tham gia cho vui, hoặc cho rằng các em có năng khiếu sớm thì tạo điều kiện cho các em phát triển, chứ không nghĩ rằng nghề người mẫu là nghề cực nhọc và đầy phức tạp. Đối mặt với những khó khăn, phức tạp như vậy của nghề nghiệp khi còn quá ngây thơ cũng rất dễ ảnh hưởng đến nhân cách của các em sau này...

Lo ngại về vấn đề này, một phụ huynh đã bày tỏ ý kiến trên diễn đàn cha mẹ: “Các vị phụ huynh sau khi cho con em mình tham gia lớp đào tạo người mẫu nhí thì hớn hở ra mặt vì con mình lanh lẹ hơn. Bên cạnh đó, một số bé thì tỏ ra chểnh mảng việc học vì... mai mốt làm người mẫu chuyện nghiệp thì đâu có cần học, không  chơi với các bạn vì... thấy bạn quê mùa hơn mình. Tôi thấy thì nguy cơ con mình hư khi tham gia những lớp người mẫu như thế vì trẻ tiếp xúc với phấn son sớm quá thì rất nguy hiểm. Trong điều kiện môi trường như vậy rất dễ mất đi sự hồn nhiên của các bé. Để giúp bé tự tin trong giao tiếp đâu chỉ có cách tham gia các lớp người mẫu”. 

Ở góc độ pháp luật, nếu chiểu theo quy định của pháp luật thì việc đưa trẻ em dưới tuổi 15 lên sàn catwalk là phạm luật. Theo quy định pháp luật, người tham gia lao động phải có độ tuổi ít nhất là 15. Theo Thông tư 21/1999 của Bộ LĐTB&XH, thì trẻ em dưới 15 tuổi có thể được phép tham gia vào một số công việc mang tính nghệ thuật như múa, hát, xiếc, sân khấu (kịch, tuồng, chèo, cải lương…), nhưng không có công việc người mẫu. 

Nghề người mẫu vốn đã bị dư luận nhìn khắt khe từ xưa, đến nay vẫn tồn tại quá nhiều điều bất cập trong hoạt động biểu diễn. Với tất cả những điều nói trên, xét cả trên góc độ lý và tình cho thấy, phải chăng chúng ta cần phải nghiêm túc nhìn nhận đưa trẻ em chưa đủ tuổi lên sàn diễn người mẫu thời trang từ góc độ làm cha làm mẹ, cũng như góc độ nhà quản lý.

Phải tính đến việc đưa ra những quy định cho người mẫu nhí

Mới đây, trả lời báo chí, ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VH-TT, TPHCM thừa nhận việc biểu diễn của nghệ sĩ nhí, trong đó có người mẫu nhí, hiện luật chưa quy định. “Nếu các bé chỉ tham gia biểu diễn theo phong trào thì không sao, còn nếu biểu diễn chuyên nghiệp, có doanh thu thì phải xem xét lại, dù được cha mẹ đồng ý và thay mặt ký kết hợp đồng.

Nếu luật “căng” quá, sẽ ảnh hưởng đến việc biểu diễn, giao lưu của một số tài năng. Còn buông lỏng quản lý thì không được vì thực tế có trẻ đi biểu diễn nhiều, là người tạo ra thu nhập chính của gia đình, có thể bị lạm dụng sức lao động”.

Ông Phạm Đình Thắng - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết Cục sẽ xem xét lấy ý kiến và tổ chức hội thảo xoay quanh người mẫu nhí. “Từ trước đến nay trong Nghị định 79 quy định biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp và người mẫu chỉ áp dụng cho người mẫu trưởng thành từ 18 tuổi trở lên và có quyền công dân. Trước đây, chúng ta cũng chưa đề cập đến khái niệm người mẫu nhí, nhưng bây giờ đã đến lúc cũng phải tính đến vấn đề này với việc đưa ra những quy định cho người mẫu nhí”, ông Thắng nói.

Dương Nhi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh
(PLVN) - Trong bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nay, đáng kể nhất là Elon Musk đã vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học

Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức hội nghị trực tuyến về “Bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng” với mục tiêu tăng cường nhận thức về tình hình bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng hiện nay trên thế giới nói chung và tại các nước thành viên ASEAN nói riêng. 

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam
(PLVN) - Sáng nay 26/11, Công ty dinh dưỡng toàn cầu, Herbalife Nutrition phối hợp cùng Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến Hành trình sức khỏe tại Việt Nam trong khuôn khổ của chiến dịch “Dinh dưỡng lành mạnh, Sẵn sàng tiến bước” nhằm khuyến khích xây dựng những thói quen về dinh dưỡng lành mạnh và lối sống tích cực trong cộng đồng.

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em
(PLVN) - Mới đây, Hãng hàng không Vietjet và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình “Tết ấm cho em” năm 2021 nhằm hỗ trợ, tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Sự thật về năng lượng tái tạo

Sự thật về năng lượng tái tạo

(PLVN) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến.

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn
(PLVN) - Ngày 25/11, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Ayun Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Chiến (36 tuổi, trú tại phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội "Chống người thi hành công vụ".

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả
(PLVN) - Gần đây, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo xuất hiện một số đối tượng xấu mạo danh nhân viên ngân hàng, mập mờ việc sử dụng tên đơn vị tài chính, từ đó cấp thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.
Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực

Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực

(PLVN) - Mỹ tạm thời yêu cầu người nước ngoài đến từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000 USD khi xin cấp thị thực nhập cảnh nước này. Chương trình thí điểm này có hiệu lực ngày 24/12 tới và có thời hạn 6 tháng.

Khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm

Khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm
(PLVN) - Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo đến hết năm 2020, khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm và điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong 5 vụ án khác.

2 án tử trong đường dây buôn ma túy của kẻ trốn nã

2 án tử trong đường dây buôn ma túy của kẻ trốn nã
(PLVN) - Trong thời gian bị công an truy nã vì ma túy, Duận vẫn tiếp tục buôn 5 kg “hàng trắng”. Vì hám 100 triệu đồng, Hào đồng ý đi từ TP Hồ Chí Minh ra Nghệ An để vận chuyển ma túy cho Duận. Kết cục, 2 bị cáo lĩnh án tử hình.
Để xin cấp phép xây dựng, doanh nghiệp phải đi lại ít nhất 3 lần

Để xin cấp phép xây dựng, doanh nghiệp phải đi lại ít nhất 3 lần

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung được TS. Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - dẫn trong Báo cáo điều tra “Thủ tục hành chính liên ngành trong lĩnh vực cấp phép xây dựng dưới góc nhìn của doanh nghiệp” do VCCI phối hợp với Bộ Xây dựng và Quỹ Friedrich Naumann Foundation của Đức (FNF) tổ chức sáng nay, tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬