Độc đáo món đặc sản côn trùng ở Campuchia

Quầy hàng chế biến món ăn từ côn trùng
Quầy hàng chế biến món ăn từ côn trùng
(PLO) -Chbar Ampor là khu chợ khá tấp nập ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Ở khu chợ náo nhiệt này, giữa tháng 4 trời nắng nóng nhưng mọi hoạt động vẫn diễn ra nhộn nhịp, du khách có thể tận mắt chứng kiến các loại hình nghề thủ công của Campuchia ... Đặc biệt nổi tiếng nhất ở khu chợ này phải kể đến nghề đánh bắt, buôn bán và chế biến côn trùng. 

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, có rất nhiều thứ có thể biến tấu thành một món ăn ngon, nhưng tại sao người dân Campuchia lại thích ăn côn trùng, những loại côn trùng mà bình thường nhìn vào đã thấy xấu xí và đáng sợ? 

Món ăn chống nạn đói

Ở Đông Nam Á, ăn côn trùng không phải là điều gì mới lạ. Nhưng đối với Campuchia, côn trùng là món khá đặc biệt trong nạn đói xảy ra hồi cuối thập niên 1970. Trong khoảng thời gian này, người dân Campuchia phải sống trong những khu rừng rậm rạp, và đó lại là môi trường sống của các loài côn trùng, côn trùng trở thành thức ăn chính nuôi sống người dân trong nạn đói này. Từ đó các món ăn côn trùng bắt đầu diễn ra phổ biến. 

Côn trùng là món ăn rẻ tiền nhưng lại rất phong phú về protein, acid amin và chất vi lượng, đặc biệt là cho trẻ em Campuchia (chiếm 97%) ít nhiều bị suy dinh dưỡng. Đặc biệt những người phụ nữ Khmer còn tin rằng nhện là một phương thuốc rất tốt cho sắc đẹp, khiến tóc dày và khỏe hơn. Ngoài ra, họ vẫn thường bắt những con côn trùng có sẵn xung quanh mình để chế biến thành món ăn kèm với cơm trắng hoặc là món ăn chỉ để nhâm nhi vài ly rượu cùng bạn bè. 

Các loại côn trùng được ăn phổ biến nhất là con dế, châu chấu, nhện, gián, sâu gỗ, cà cuống, trứng kiến, ve sầu, nhộng ong… được chế biến với từ chiên rán, nướng, ngâm rượu với các gia vị tẩm khác nhau. Vì sự phổ biến này mà Tổ Chức Nông lương của LHQ gọi đùa những con côn trùng này là “vật nuôi 6 chân”. Theo báo cáo của LHQ hiện trên thế giới có trên 2 tỷ người ăn côn trùng. Có ý kiến cho rằng, xu hướng ăn côn trùng trên thế giới có nguồn gốc từ thói quen bình dị của người Campuchia.

Nhện rang là đặc sản được nhiều người yêu thích
Nhện rang là đặc sản được nhiều người yêu thích

Kiếm sống nhờ côn trùng

Khu vực dân cư đông đúc dọc theo bờ sông Bassac, một trong 3 nhánh sông giao nhau ở thủ đô Phnom Penh, là nơi nhiều gia đình làm nghề chế biến, tẩm ướp các món công trùng độc đáo này. 

Vannet Sokna, một thanh niên 30 nhưng trông già hơn tuổi nói: “Trước tôi xuất  khẩu lao động ở Hàn Quốc. Nhưng vì nhớ nhà nên tôi về nước và giờ làm nghề bán buôn côn trùng và ếch nhái để kiếm sống.” Vừa nói, anh vừa xoa tay lên một rổ bọ cánh cứng trông như sỏi ở bờ biển.

Còn vợ của anh gạt nhúm tỏi đã đập dập vào bát thịt nhái, rồi bóp liên hồi phát ra những tiếng lép nhép khiến nhiều du khách không quen cảm thấy hơi rợn người. “Người ta thích dế được bắt tự nhiên,” Sokna nói, “dế sống được bán với giá 15 USD/kg, dế đã chế biến thì 50 USD/kg.” Anh nhặt một con và chỉ vào phần như bọt trên bụng nói “Đây là con có trứng, ăn ngon tuyệt cú mèo”. 

Được biết, những người buôn bán và chế biến côn trùng như Sokna thường thu mua chúng từ một nhà cung cấp ở Takeo, Nam Phnom Penh. Người này nói rằng, để bắt được côn trùng người ta thường dùng đèn huỳnh quang xanh chiếu qua một tấm nhựa. Những con côn trùng sẽ lao về phía có ánh sáng, va vào tấm nhựa và rơi xuống chậu nước phía dưới.

Sau đó người ta đổ đá lạnh vào, giữ tươi và đem đi bán. Đây cũng là cách tạo công ăn việc làm cho nhiều nông dân Campuchia. Những khi nông nhàn, không việc làm, họ đi săn nhền nhện ở những hốc đất và nhiều loại côn trùng khác... sau đó mang đi bán cho thương lái hoặc tự chế biến rồi mang đi bán dạo.

Các loại côn trùng được chế biến thành món ăn
Các loại côn trùng được chế biến thành món ăn

Các quầy hàng côn trùng buôn bán tấp nập trong chợ, mỗi gian được thiết kế đơn giản trêm một chiếc xe đẩy chỉ có mái che và ngăn cách bởi cọc ống thép. Ở một đầu của quầy có một chỗ lõm để chảo và có vành ống ga, phía dưới để thùng ga.

Bắt đầu một ngày nhộn nhịp, Sokna đặt chảo lên bếp lửa rồi đổ dầu ăn vào. Các bát dế, từ loại to bắt trong tự nhiên cho đến loại nhỏ được nuôi, đã được để sẵn đó. Cũng có cả các bát nhộng và bọ cánh cứng đã được sơ chế và đóng hộp từ vùng nông thôn. Tất cả được bầy trên kệ và sẵn sàng phục vụ thực khách. 

Sokna giải thích: “Chúng tôi không mua bọ cánh cứng và nhộng sống. Mua ở dạng đóng hộp tốt hơn, dễ chế biến và để lâu được.” Rồi anh lấy ra các túi gia vị từ phía dưới và đặt cạnh các bát dế. “Nhìn tôi đây”, Sokna nói và đổ 1 thìa muối, 2 thìa đường và 1/2 thìa bột gia vị umami, rồi thêm một ít nước. Anh sục tay sâu xuống dưới mớ hỗn độn này, đổ bột mì và tiếp tục đảo đều. Chợ có khoảng chục sạp bán côn trùng như Sokna, nhưng mùi thơm phức của các món chiên giòn như bao trùm cả chợ. 

Món ăn phổ biến được yêu thích

Các món côn trùng ở chợ không quá đắt, du khách có thể nếm thử món côn trùng đã được tẩm ướp đặc biệt. Món ăn nổi tiếng với du khách thế giới là món nhện ướp gia vị ớt chiên giòn và nhện ngâm rượu có tác dụng chữa các bệnh đau nhức xương khớp. Món ăn đắt nhất là cà cuống bởi có chứa tinh dầu thơm, béo và rất ngon. 

Dế, nhộng tẩm chua cay chiên giòn là những món được nhiều người ưa thích. Đặc biệt, món nhện là món đặc sản quen thuộc của những người ” sành ăn”. Nói về quá trình làm nên đặc sản này cũng không có gì là quá cầu kỳ. Nhện sau khi bắt về thì được rửa sạch rồi sau đó tẩm gia vị. Cách chế biến nhện cực kỳ đơn giản. Không bỏ bất cứ phần nào của con nhện, nguyên con được tẩm ướp gia vị, đường ớt.

Sau khi phi thơm tỏi cùng với dầu ăn nhện được bỏ vào chảo rang cho đến khi các chân của con nhện cứng lại và mình chưa bị nứt là có thể vớt ra ăn. Mặc dù được rang lên nhưng chúng ta vẫn dễ dàng nhận ra đám lông vẫn còn nguyên vẹn. Bạn phải là người dũng cảm thì mới có đủ can đảm để thưởng thức món ăn ” rợn người” này. Tuy nhiên chỉ cần thử một lần là bạn sẽ ” phải lòng” và nghiền nó ngay lập tức.

Dế chiên được người bán chào hàng
Dế chiên được người bán chào hàng

Nhện rang giòn ở ngoài và có vị bùi bùi, thế nhưng bên trong lại mềm và hơi nhầy nhầy. Dù đã được rang chín nhưng trông chúng cũng không khác là mấy so với một con nhện sống.  Ăn từng chân của con nhện hay bỏ cả con vào miệng đều sẽ là một trải nghiệm vô cùng ấn tượng và khó quên đối với món nhện rang. Chúng sẽ đem lại cho bạn cảm giác như đang bỏ cả một con nhện còn sống vào miệng.

Có thể nói, côn trùng từ món ăn của con nhà nghèo, ngày nay đã trở thành món ăn giúp một số người dân ở Campuchia đổi đời nhờ săn bắt để xuất khẩu. Cũng từ món ăn dân dã, bình dị này của người nghèo mà giờ đây côn trùng đã giúp cho đất nước chùa tháp này có thêm một món đặc sản độc đáo, mà khi nhắc đến Campuchia, khách du lịch đều biết đến. Việc ăn côn trùng cũng trở nên phổ biến hơn, nó không chỉ xuất hiện ở các quán cóc, vỉa hè, chợ, mà còn có mặt trên cả các bàn tiệc tại nhà hàng, khách sạn.../.

Tin cùng chuyên mục

Cuộc thi nhảy Dalat Best Dance Crew 2024 hứa hẹn sôi động, hấp dẫn.

'Đại tiệc' âm nhạc xuyên suốt dịp lễ 30/4-1/5 tại Đà Lạt

(PLVN) - Ngoài 2 chương trình lễ hội âm nhạc chính diễn ra từ 27 đến 30/4, tại các khu du lịch, phòng trà ở Đà Lạt (Lâm Đồng) đều có các chương trình ca hát để phục vụ người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nay.

Đọc thêm

200 nghìn bông hoa bách hợp khoe sắc tại Khu vườn âm nhạc

Tuần lễ hoa bách hợp gìn giữ và tôn vinh giá trị nghệ thuật về một loài hoa đặc trưng của người Hà Nội (ảnh Duy Tiến)
(PLVN) -  “Tuần lễ hoa bách hợp 2024” với chủ đề “Khu vườn âm nhạc - tinh khôi bách hợp tháng 4” diễn ra từ 19 - 28/4 tại bán đảo Skyline (Hà Nội) mong muốn gìn giữ và tôn vinh giá trị nghệ thuật về một loài hoa đặc trưng của người Hà Nội cùng nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật đặc sắc...

Lương Thùy Linh trở thành Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM

Lương Thùy Linh trở thành Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM
(PLVN) - Sáng 19/4, Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tổ chức đã chính thức diễn ra. Hoa hậu Lương Thùy Linh xuất hiện tại sự kiện với vai trò Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM nhiệm kỳ 2024-2025.

“Thần tượng Bolero” Tô Ngọc Hà chìm đắm sắc màu Hà Nội

“Thần tượng Bolero” Tô Ngọc Hà chìm đắm sắc màu Hà Nội (ảnh V.H)
(PLVN) -  Từng tốt nghiệp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, là học trò của nữ ca sĩ Anh Thơ, Tô Ngọc Hà lại chọn theo dòng nhạc Bolero, trữ tình, lãng mạn…Với chất giọng trầm ấm, ngọt ngào nữ ca sĩ thể hiện tình yêu Hà Nội qua những sắc màu thời gian.

Trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Qua 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm tham gia 02 cuộc thi Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn. (Ảnh: Bảo Châu)
(PLVN) - Sáng ngày 17/4/2024, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức Trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024).

Các nghệ sĩ, tiktoker tránh phạm luật khi quảng cáo

Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng đã quảng cáo cho FXT Token, một loại tiền hoạt động dưới hình thức đa cấp tại Việt Nam. (Ảnh: Zing.vn).
(PLVN) - Trước thực trạng các nghệ sĩ quảng cáo, người nổi tiếng, tiktoker giới thiệu thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, không đúng công dụng, các ngành chức năng đã tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ vi phạm.

Chuyện bí ẩn về bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh

Những câu chuyện xung quanh việc sáng tác chung của Đoàn Chuẩn và Từ Linh cho đến nay, vẫn còn là bí mật. (Ảnh: Vàng Son một thuở)
(PLVN) - Trong hầu hết các sáng tác của mình, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn thường ký bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh. Về cái tên Đoàn Chuẩn - Từ Linh có rất nhiều giai thoại. Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không thể giải thích hay làm sáng tỏ được việc viết nhạc và lời của hai ông trong các sáng tác.

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ
(PLVN) - Đỗ Lễ được nhiều người biết đến nhờ những bản tình ca buồn như: “Sang ngang”, “Mắt buồn”, “Ngày tạm biệt”... Những lời ca day dứt, đau thương đã vận vào cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa, bạc mệnh này.

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Ảnh: Thùy Dương).
(PLVN) - Trong số tài liệu bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ), khối tài liệu về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954 là một trong những khối tài liệu phản ánh một phần lát cắt của lịch sử dân tộc vẻ vang, hào hùng giữa thế kỷ XX.

Cảm nhận nhạc Đỗ Bảo ở “Khung trời khác”

Cảm nhận nhạc của Đỗ Bảo giản đơn, mộc mạc, nhưng rất sâu lắng và tinh tế (ảnh NVCC).
(PLVN) - Khung trời khác, là cảm nhận của một chàng ca sỹ Hà Nội về những bài hát do chính một nhạc sỹ Hà Nội sáng tác. Vẫn là những ca khúc quen thuộc của nhạc sỹ Đỗ Bảo, nhưng lại rất mới, rất khác so với những bản thu âm mà khán giả từng nghe trước đó.