Thấp thỏm trong vùng sạt lở bờ sông Vu Gia

Sau 2 trận mưa lớn vừa qua, bờ sông Vu Gia lại sạt lở nhiều hơn (Ảnh: Đ.C).
Sau 2 trận mưa lớn vừa qua, bờ sông Vu Gia lại sạt lở nhiều hơn (Ảnh: Đ.C).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tình trạng sạt lở bờ sông Vu Gia đoạn qua xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, diễn ra từ 3 năm nay. Đặc biệt, sau 2 trận mưa lớn dồn dập vừa qua, bờ sông lại sạt lở nhiều hơn, khiến nhà của người dân ven sông đang đứng trước nguy cơ bị trôi xuống sông.

Ông Ngô Xung (54 tuổi) cho biết, khoảng cách từ mép nước Vu Gia đến nhà ông chỉ còn cách khoảng 15m. Vài năm trở lại đây, nhiều diện tích đất canh tác của người dân địa phương đã bị kéo tuột xuống dưới sông vì sạt lở.

Mưa lớn kéo dài và đặc biệt là trận lũ vừa qua khiến bờ sông ngày càng sạt lở nặng. Cả cây số bờ kè bảo vệ bị đánh sập. Chính quyền xã đã giăng dây, gắn biển cảnh báo nguy hiểm nhằm cấm người và phương tiện đến gần điểm sạt lở bờ sông”, ông Xung nói.

Thấp thỏm trong vùng sạt lở bờ sông Vu Gia ảnh 1

Chính quyền xã giăng dây, gắn biển cảnh báo nguy hiểm nhằm cấm người và phương tiện đến gần điểm sạt lở (Ảnh: Đ.C).

Ngôi nhà của gia đình bà Phạm Thị Hồng cũng chỉ còn cách mép nước chừng 20m.

“Đất sản xuất mất đã đành, giờ nhà cửa mà bị nước sông xâm lấn, đánh sập thì coi như mất trắng. Thiết nghĩ, nếu Nhà nước không sớm có phương án xây dựng bờ kè bảo vệ thì nguy cơ nhiều nhà cửa của dân sẽ bị cuốn trôi”, bà Hồng giãi bày.

Trong ngày 19/10, huyện Đại Lộc đã huy động lực lượng dân quân, thanh niên, công an đến di dời khẩn cấp nhiều hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở bờ sông Vu Gia để đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con.

Bên cạnh đó, chính quyền xã Đại An cùng đại diện các ban, ngành của huyện cũng có mặt để khảo sát, tìm hướng khắc phục tình trạng sạt lở.

Thấp thỏm trong vùng sạt lở bờ sông Vu Gia ảnh 2

Nhiều diện tích đất canh tác của người dân đã bị kéo tuột xuống dưới sông vì sạt lở (Ảnh: Đ.C).

Ông Đỗ Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đại An cho hay, chính quyền địa phương đang tập trung di dời xen ghép 7 hộ dân nằm gần khu vực sạt lở đến nơi an toàn.

Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, chính quyền địa phương đã huy động máy móc, vật tư và nhân lực để triển khai biện pháp dùng các bao tải cát, cọc tre nhằm giữ chân mái taluy bị sạt.

Về biện pháp lâu dài, huyện sẽ kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng lại đoạn kè này. Đồng thời, sẽ làm việc với các cơ quan liên quan xem xét kỹ lại đập tạm trên sông Quảng Huế.

Đọc thêm

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

Quảng Ngãi cương quyết cưỡng chế phần biệt phủ xây trái phép trên đất lúa nếu không tháo dỡ

Công trình biệt phủ xây dựng "chui" trên đất lúa tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý tại phường Chánh Lộ (TP . Quảng Ngãi), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết , tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ
(PLVN) - Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những món đồ cũ còn tốt nhưng không dùng đến và ta thường chọn cách vứt chúng đi hay bỏ xó. Thế nhưng đối với nhiều người, món đồ cũ đó có thể là cả một “gia tài”. Xuất phát từ suy nghĩ “cũ người, mới ta”, nhiều người đã dành tặng những món đồ không dùng đến cho những người thực sự cần đến chúng.