Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kết luận về những sai phạm nghiêm trọng ở Thị xã Giá Rai

(PLVN) - Theo văn bản Kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, UBND huyện Giá Rai (nay là Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) đã chi tạm ứng một cách vô tội vạ với số tiền qua nhiều năm đến nay đã lên đến 22,7 tỷ đồng. Đáng nói, trong số 6,5 tỉ đồng vi phạm nguyên tắc tài chính có 4,6 tỷ đồng không thể quyết toán được vì không đủ hồ sơ, chứng từ...
UBND thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) nơi bị phát hiện sai phạm nhiều tỷ đồng UBND thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) nơi bị phát hiện sai phạm nhiều tỷ đồng

Bản Kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách và các nguồn kinh phí; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm công trên địa bàn Thị xã Giá Rai, nêu rõ: Nhiều năm qua, cụ thể từ năm 2001 đến 2018, UBND huyện Giá Rai (nay là Thị xã Giá Rai) đã giải quyết cho các đơn vị, cơ quan tạm ứng với số tiền lên đến 22,7 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, trong số này có 6,5 tỷ đồng do lãnh đạo UBND huyện Giá Rai nhiều nhiệm kỳ đã buông lỏng quản lý, vi phạm nguyên tắc chính, tùy tiện giải quyết cho các đơn vị tạm ứng với số tiền lên đến 6,5 tỷ đồng, nhưng không đủ hồ sơ quyết toán.

Tạm ứng vô tội vạ

Theo ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND Thị xã Giá Rai, số tiền nợ tạm ứng lên đến 22,7 tỷ đồng mà cơ quan thanh tra kết luận chủ yếu được chi từ giai đoạn từ năm 2001 đến 2016. Lãnh đạo nhiều nhiệm kỳ trong giai đoạn này, đã để cho các cơ quan, đơn vị tạm ứng nhiều năm liền không quyết toán được và nợ tạm ứng chất chồng lên hàng chục tỷ đồng cho đến nay chưa giải quyết dứt điểm. Trong đó, có nhiều khoản tiền giải quyết cho tạm ứng không đủ hồ sơ, thủ tục, không bảo đảm nguyên tắc tài chính…

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kết luận về những sai phạm nghiêm trọng ở Thị xã Giá Rai ảnh 1

Khu "đất vàng" hơn 15.000m2 tại vị trí đắt địa nhất Thị xã Giá Rai giao không cho doanh nghiệp xây nhà ở thương mại 

Cụ thể, từ năm 2008 đến 2011, khi dự án Khu dân cư Nọc Nạng (chủ đầu tư là Công ty TNHH Thiên Phúc - có giám đốc vừa bị bắt giam do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản) chưa có chủ trương đầu tư,lãnh đạo UBND huyện Giá Rai đã cho Công ty xây dựng Đại Lộc (ở thị xã Giá Rai) san lấp mặt bằng và giải quyết tạm ứng 1 tỷ 430 triệu đồng.

Điều đáng nói là khi cho Công ty xây dựng Đại Lộc tạm ứng số tiền trên, UBND huyện Giá Rai lúc bấy giờ không có bất cứ hồ sơ, chứng từ gì vềl ựa chọn nhà thầu hay nghiệm thu khối lượng công trình… Ngoài ra, từ năm 2008 đến 2011, lãnh đạo UBND huyện giải quyết cho các đơn vị liên quan của huyện tạm ứng 2 tỷ đồng thực hiện dự án nhà ở xã hội của địa phương; năm 2003-2004, UBND huyện giải quyết cho tạm ứng 741 triệu đồng xây dựng căng tin của Huyện ủy; năm 2001 tạm ứng 470 triệu đồng xây dựng chợ Hộ Phòng.

Cũng theo ông Đỗ Minh Thắng, hiện nay, nhiều cán bộ có trách nhiệm của UBND huyện và các đơn vị liên quan như Phòng Tài chính - Kế hoạch, Văn phòng HĐND - UBND, Ban Quản lý dự án huyện đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác nơi khác. Tuy nhiên, với vai trò, trách nhiệm là những người kế nhiệm,sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, mới đây, Thường trực UBND Thị xã Giá Rai đã xem xét, quyết toán được 1,9 tỷ đồng, còn 4,6 tỷ đồng không thể quyết toán được, vì không có đủ hồ sơ, chứng từ.

Tùy tiện cho không, bán rẻ  “đất vàng”

Ngoài những sai phạm trong công tác quản lý tài chính vừa phát hiện tại Giá Rai, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cũng đang kiểm tra làm rõ những khuất tất xung quanh việc lãnh đạo huyện Giá Rai thời điểm trước khi lên thị xã (năm 2015) giao không khu “đất vàng” hơn 15.000 m2 cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở thương mại.

Cụ thể, vào năm 2014, UBND huyện Giá Rai đã chỉ định Công ty TNHH Xây dựng  - Thương mại – Dịch vụ Phước Vinh (gọi tắt là Công ty Phước Vinh) để thực hiện dự án nhà ở thương mại và chợ trung tâm Hộ Phòng mà không qua đấu thầu theo quy định. Điều đáng nói là trong hơn 45.000m2 đất giao cho Công ty Phước Vinh thực hiện dự án, có hơn 15.000m2 đất “sạch” do nhà nước quản lý, nằm ngay vị trí đắt địa nhất của huyện Giá Rai.

Theo số liệu do Cục thuế tỉnh Bạc Liêu cung cấp thì tổng số tiền sử dụng cả hơn 45.000m2 đất trong 49 năm mà Công ty Phước Vinh phải nộp ngân sách Nhà nước chỉ là 28,8 tỷ đồng; miễn trừ bồi thường, giải phóng mặt bằng 26,7 tỷ đồng; số còn lại Công ty Phước Vinh phải nộp  chỉ là 2,09 tỷ đồng. Trong khi tại thời điểm đó, chỉ tính riêng giá trị khu đất hơn 15.000m2 đã có giá trị theo giá đất do UBND tỉnh ban hành là 5,4 triệu đồng/m2, khoảng 70 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, một dự án nhà ở thương mại khác do UBND huyện Giá Rai làm chủ đầu tư là Dự án Khu nhà ở thương mại thị trấn Giá Rai cũng bị dư luận đặt nhiều nghi vấn. Dự án có tổng diện tích đất hơn 2.144 m2, thuộc sự quản lý của UBND huyện Giá Rai, được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm là 6.558.627.000 đồng (trong đó có 50.663.000 đồng giá trị tài sản gắn liền với đất). Đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Nhật Trang với giá 6.628.627.000 đồng, chênh lệch chỉ 70 triệu đồng so với giá khởi điểm. Còn theo giới kinh doanh bất động sản và người dân địa phương thì giá thị trường khu đất trên khoảng 20 tỷ đồng.

Cách chức bí thư phường Hộ Phòng

Ngày 10/7, ông Lê Quốc Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Bạc Liêu - cho biết vừa triển khai quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Văn Trận - Bí thư Đảng ủy phường Hộ Phòng, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai. Ngoài ra ông Trận còn  bị cách chức cấp ủy thị xã Giá Rai. Nguyên nhân ông Trận bị kỷ luật là do đã có khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện Dự án Khu dân cư Nọc Nạng và  ký một số quyết định thu hồi đất sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trận từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch phụ trách khối kinh tế UBND huyện Giá Rai nhiệm kỳ 2011-2016, thời điểm nơi đây xảy ra hàng loạt sai phàm mà các cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đã tiến hành kỷ luật nhiều cán bộ đương nhiệm và đã nghỉ hưu của thị xã Giá Rai có liên quan…

Trọng Nghĩa – Minh Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.