Thái Nguyên đầu tư hơn 35 tỷ đồng nâng cấp Khu di tích Lịch sử quốc gia 27/7

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo, nâng cấp Khu Di tích lịch sử Quốc gia 27/7 - địa điểm công bố ngày Thương binh – Liệt sỹ toàn quốc (27/7/1947) tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ với mức đầu tư hơn 35 tỷ đồng.
Cổng Khu di tích Lịch sử quốc gia 27/7. Cổng Khu di tích Lịch sử quốc gia 27/7.

Khu Di tích lịch sử quốc gia 27/7 thuộc tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ là nơi ghi dấu sự kiện ngày 27/7/1947 tại gốc Đa xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn (nay là thị trấn Hùng Sơn).

Nơi đây đã diễn ra một cuộc mít tinh trọng thể gồm 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương họp mặt nghe công bố bức thư­ của Bác Hồ ghi nhận sự ra đời ngày Thương binh liệt sỹ ở nước ta. Di tích địa điểm nơi công bố Ngày thương binh liệt sỹ toàn quốc tại xã Hùng Sơn, Đại Từ đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1997.

Ghi nhớ công lao to lớn của Bác Hồ vĩ đại và các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, ngày 3/2/1997 Bộ Lao động và Thương binh Xã hội đã tiến hành khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm, trư­ng bày truyền thống, khuôn viên di tích với tổng diện tích 3.000m2.

Năm 2007, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Đảng, Nhà nước đã cho quy tụ chân hương của các anh hùng liệt sỹ từ các nghĩa trang lớn trên khắp cả nước như: Bến Dược (Củ Chi, TP Hồ Chí Minh); Nghĩa trang Trường Sơn; Nghĩa trang Đường 9… và rước chân hương về thờ tại Di tích để đáp ứng nguyện vọng mong mỏi của nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên được thường xuyên viếng thăm, bày tỏ niềm tự hào dân tộc và thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đến những người con bất diệt của Tổ quốc đã ngã xuống vì nước vì dân.

Thái Nguyên đầu tư hơn 35 tỷ đồng nâng cấp Khu di tích Lịch sử quốc gia 27/7 ảnh 1

Hiện trạng một số mái công trình lợp ngói, đã bị phồng rộp, bong tróc, rêu mốc.

Tuy nhiên, hiện nay công trình hiện hữu trong khu di tích có quy mô nhỏ, kết cấu không bền vững, đã xuống cấp, chưa xứng tầm với di tích tích lịch sử cấp Quốc gia. Vì vậy UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo, nâng cấp Khu di tích Lịch sử quốc gia 27/7 với quy mô mở rộng lên tới 1166m2 và nhiều hạng mục quan trọng.

Cụ thể, quy mô mở rộng 1166m2 trong diện tích đất hiện có của khu di tích là 19.760,97m2 và đường giao thông mở rộng. Với các hạng mục tu bổ, tôn tạo gồm: Tu bổ, tôn tạo Đền thờ Bác Hồ (công trình chính); Tu bổ, tôn tạo các hạng mục phụ trợ cho phù hợp với tổng thể...).

Các hạng mục bổ sung (xây dựng mới) như: Nhà đón tiếp, trưng bày hiện vật 01 tầng diện tích sàn khoảng 219.5m2; Cổng tam quan; Lầu chuông, lầu trống; Đền thờ tiến Sỹ (Phá dỡ đền hiện có và xây đền mới tại vị trí cũ); Đền thờ mẫu (Phá dỡ đền hiện có và xây đền mới sang vị trí mới); Đường giao thông; Am Hóa vàng; Hệ thống điện, âm thanh, chiếu sáng;…

Dự án do Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư, kinh phí của dự án hơn 35 tỷ đồng. Nguồn vốn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác.

Công trình được tu bổ, tôn tạo sẽ là một địa điểm, di tích lịch sử mang tính giáo dục tinh thần uống nước nhớ nguồn, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đồng thời góp phần phát triển hoạt động văn hóa, du lịch của địa phương.

Trọng Thể
Cùng chuyên mục
Dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Thống nhất dỡ bỏ các chốt kiểm tra ở cửa ngõ TP Quảng Ngãi

(PLVN) - Ngày 20/9, chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thống nhất chủ trương dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

Đọc thêm

Ngày hội của công tác tuyên truyền miệng trong Quân đội

Báo cáo viên một điểm cầu được chúc mừng sau khi đoạt giải.
(PLVN) -  Hội thi Báo cáo viên (BCV) giỏi toàn quân năm 2021 bằng hình thức trực tuyến đã khép lại. Từ kết quả của hội thi, Tổng cục Chính trị sẽ lựa chọn BCV xuất sắc tham gia Hội thi BCV giỏi toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Bếp ăn thiện nguyện ấm lòng giữa đại dịch

Chị Dương Diệp Đoan Ngân (bên trái) và những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm cho người khó khăn.
(PLVN) -Bất chấp khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những bếp ăn thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân được “mở ra” ngày càng nhiều, với mong muốn góp sức nhỏ cùng địa phương tham gia chống dịch.

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển
(PLVN) - Phát huy vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trung thu trăng sáng như gương…

Trung thu thời nay.
(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.