Thái Bình: Xây dựng Bệnh viện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các hộ liền kề Chủ đầu tư có làm đúng quy định?

(PLO) - Ngày 6/8 Báo PLVN có bài viết, “Xây dựng khu điều trị chất lượng cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chủ sở hữu liền kề” phản ánh việc Chủ đầu tư đã tắc trách trong quá trình thi công xây dựng công trình gây thiệt hại về tài sản nhà ở của 51 hộ dân. Việc gây lún nứt nhà của các hộ dân liền kề có phải xuất phát từ việc làm sai quy trình của Chủ đầu tư?
Quá trình Chủ đầu tư triển khai xây dựng công trình 13 tầng và 1tầng hầm, 1 tầng tum đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản nhà ở cho hàng chục hộ dân ở phường Quang Trung, TP Thái Bình Quá trình Chủ đầu tư triển khai xây dựng công trình 13 tầng và 1tầng hầm, 1 tầng tum đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản nhà ở cho hàng chục hộ dân ở phường Quang Trung, TP Thái Bình

Trước đó, theo thông tin phản ánh của không ít hộ dân tại tổ 22, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình ,  Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao tỉnh Thái Bình tổ chức thi công xây dựng Dự án khu điều trị chất lượng cao tại số 530 đường Lý Bôn, phường Quang Trung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản nhà ở của những hộ dân liền kề. 

Trong quá trình phóng viên Báo PLVN tìm hiểu, được biết UBND phường Quang Trung đã yêu cầu Chủ đầu tư là Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao phải tạm dừng thi công xây dựng công trình để phối hợp với người dân thỏa thuận bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, dù chưa thống nhất được mức tiền bồi thường thiệt hại đối với một số hộ dân, chủ đầu tư vẫn vô tư thi công xây dựng như không có chuyện gì xảy ra.

Từ sự việc trên cho thấy, chưa nói đến việc thi công, thiết kế xây dựng đúng hay sai, song, với tinh thần và thái độ của Chủ đầu tư không chấp hành theo đề nghị của cơ quan quản lý Nhà nước và không thể hiện trách nhiệm do quá trình thi công gây thiệt cho người dân là việc làm không thể chấp nhận.

Thái Bình: Xây dựng Bệnh viện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các hộ liền kề Chủ đầu tư có làm đúng quy định? ảnh 1
Người dân phản ánh sự tắc trách của Chủ đầu tư với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam

Được biết, ngày 26/2/2016 Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã cấp giấy phép xây dựng số 09/GPXD cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao tỉnh Thái Bình xây dựng nhà khám chữa bệnh thuộc dự án khu điều trị chất lượng cao tỉnh Thái Bình với số tầng 12 tầng và 1 tầng hầm; tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 33 nghìn m2. Đơn vị thiết kế dự án là Công ty TNHH Kinh doanh và xây dựng Vinnahouse và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Hoàng Báu là đơn vị thẩm tra thiết kế.

Điều đáng chú ý, lựa chọn đơn vị thiết kế và đơn vị thẩm tra là như trên, song đến ngày 23/6/2017 Cục Quản lý hoạt động xây dựng có văn bản thông báo kết quả thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình gửi Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa chất lượng cao, lại cho thấy đơn vị thẩm định này không phải là thẩm định đơn vị thiết kế theo giấy phép Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình cấp.

Thậm chí có một trong hai đơn vị nhà thầu tư vấn thiết kế, là Công ty CP Kiến trúc xây dựng và thương mại Fingerprint (là đơn vị đóng dấu xác nhận vào hồ sơ thiết kế) bị Cục quản lý hoạt động xây dựng chỉ ra chưa đăng tải thông tin năng lực của tổ chức tham gia hoạt động xây dựng theo quy định và thực hiện thủ tục đề nghị được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng với công việc thực hiện.

Về vấn đề đơn vị tư vấn thiết kế trên đã được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hay chưa, ông Nguyễn Giang Thanh, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng giải thích, “Sở không cấp cho đơn vị tư vấn thiết kế nào, còn Cục quản lý hoạt động xây dựng đã cấp chưa thì tôi không rõ. Vì đây là công trình cấp 1 tương đương với công trình hạng 1 và do nguồn vốn của Chủ đầu tư tự huy động nên đơn vị cấp phép phải do Cục Quản lý hoạt động xây dựng cấp”.

Cũng tại kết quả thẩm định hồ sơ thiết kế, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã yêu cầu đối với Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải thực hiện thí nghiệm hiện trường kiểm tra sức chịu tải của cọc trước khi thi công đại trà phần cọc. Chủ đầu tư gửi kết quả cho đơn vị tư vấn thiết kế để đối chiếu, kiểm tra lại sức chịu tải của cọc, đảm bảo an toàn cho công trình và bổ sung đầy đủ thiết kế hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà, giao thông nội bộ.

Bên cạnh đó, Chủ đầu tư phải có trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các công trình khớp nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật chung của dự án; thiết kế hạ tầng kỹ thuật chung của dự án phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Trước khi thực hiện kết nối cần kiểm tra hiện trạng, báo cáo và tuân thủ theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý chuyên ngành, đảm bảo khớp nối và đáp ứng được khả năng tiếp nhận với hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực và thực hiện nhiều công việc khác để đảm bảo an toàn xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Trưởng phòng quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình khẳng định: “Trong quá trình xây dựng công trình để ảnh hưởng thiệt hại đối với những công trình nhà ở liền kề như hiện nay là trách nhiệm hoàn toàn của Chủ đầu tư. Chúng tôi chỉ là đơn vị cấp giấy phép để kiểm soát về mặt Nhà nước”. 

Như vậy, cho thấy ngay từ những bước đầu thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình, cơ quan chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực xây dựng đã cảnh báo với Chủ đầu tư về một số vấn đề có thể xảy ra trong quá trình thi công, do vậy cần tính toán kỹ lưỡng và bổ sung thêm một số yêu cầu như đã nêu trên. 

Với những gì đang diễn ra, dường như hậu quả gây lún nứt nhà dân xuất phát từ việc nhà thầu và chủ đầu tư đã không tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng.

Để bạn đọc và người dân hiểu rõ hơn về chủ trường đầu tư xây dựng của Dự án này và vì sao Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình lại có sự thay đổi điều chỉnh số tầng từ 12 tầng lên đến 13 tầng cộng 1 tầng hầm và 1 tầng tum. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phân tích bài viết tiếp theo./.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).