Thạch Thất (Hà Nội): Vụ kiện UBND xã Phùng Xá “cưỡng chế trái luật”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Bá Huấn, bà Phùng Thị Sự (ngụ thôn 7, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án ông bà kiện UBND xã Phùng Xá.
Ông Nguyễn Bá Huấn, bà Phùng Thị Sự trao đổi sự việc với PV. Ông Nguyễn Bá Huấn, bà Phùng Thị Sự trao đổi sự việc với PV.

Quyết định trái thẩm quyền

Vợ chồng ông Huấn cho hay có 3.600m2 đất nông nghiệp tại khu đồng Ngoài Ngái thuộc thửa số 454 và 455 tờ bản đồ số 2 năm 1970 có nguồn gốc của cha ông để lại.

Cụ thể, năm 1959, ông bà nội ông Huấn là cụ Nguyễn Bá Hàm và Phùng Thị Trí đã làm “Giấy giao kèo làm bằng” cho ông Nguyễn Bá Nhận (bố ông Huấn) phần đất trên. Sau khi ông Nhận qua đời, năm 1983, bà Phùng Thị Hả (mẹ ông Huấn) giao lại đất này cho vợ chồng ông Huấn.

Năm 1992, ông Huấn bà Sự vào Lâm Đồng sinh sống, năm 2001 trở về trồng cây, làm nhà kho, chuồng nuôi vịt trên một phần diện tích này (trong đó một phần nay thuộc thửa đất số 207, tờ bản đồ số 4).

Ngày 8/1/2013, Chủ tịch UBND xã ra Quyết định 04/QĐ-UBND áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; cho rằng bà Sự lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất công do UBND xã quản lý; buộc bà Sự phải khôi phục lại tình trạng trước khi vi phạm.

Ngày 18/1/2013, Chủ tịch xã tiếp tục ban hành Quyết định 15/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng các biện pháp khác để thi hành quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt VPHC, đồng thời UBND xã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình, tài sản trên đất trong lúc ông Huấn bà Sự đang ở Lâm Đồng và hai quyết định trên cũng không được gửi cho ông, bà.

Cho rằng những việc làm trên là trái luật, bà Sự đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch xã Phùng Xá ra tòa, yêu cầu hủy các Quyết định số 04/QĐ-UBND và Quyết định số 15/QĐ-UBND, tuyên việc UBND xã tổ chức cưỡng chế tài sản của gia đình ông bà là trái luật và phải bồi thường thiệt hại, buộc UBND xã phải trả lại phần diện tích đất trên…

Trong quá trình tòa án thụ lý giải quyết vụ án, ngày 19/8/2016, Chủ tịch xã Phùng Xá đã ra Quyết định 119/QĐ-UBND hủy bỏ Quyết định 04/QĐ-UBND và Quyết định 15/QĐ-UBND với lý do hai quyết định này được ban hành trái thẩm quyền.

Hai cấp tòa, hai cách đánh giá

Ngày 23/8/2016, TAND huyện đã đưa vụ kiện trên ra xét xử và quyết định bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Sự.

Bà Sự kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 17/7/2017, TAND Hà Nội xử phúc thẩm, quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện, chuyển hồ sơ vụ án cho tòa án cấp sơ thẩm xét xử lại.

Ngày 25/3/2019, TAND huyện đưa vụ kiện ra xử sở thẩm lần hai, quyết định chấp nhận yêu cầu của bà Sự về hủy các Quyết định 04/QĐ-UBND và 15/QĐ-UBND, 119/QĐ-UBND của Chủ tịch xã Phùng Xá. Chấp nhận yêu cầu của bà Sự về phần tuyên hành vi hành chính của UBND xã trong việc tổ chức cưỡng chế tài sản ngày 18/1/2013 là trái luật. Chấp nhận một phần yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản do việc cưỡng chế, giải tỏa trái thẩm quyền. Buộc UBND xã phải bồi thường cho bà Sự 200 triệu đồng…

Do có kháng cáo của bên bị kiện, ngày 4/7/2019, TAND Hà Nội xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo của Chủ tịch xã Phùng Xá, sửa một phần Bản án sơ thẩm số 01/2019/HC-ST ngày 25/3/2019 của TAND huyện Thạch Thất, bác yêu cầu khởi kiện của bà Sự về việc tuyên bố hành vi tổ chức cưỡng chế, giải tỏa tài sản ngày 18/1/2013 của Chủ tịch xã Phùng Xá là trái pháp luật. Bác yêu cầu khởi kiện của bà Sự về việc buộc xã phải bồi thường thiệt hại do thực hiện hành vi hành chính trái pháp luật…

Không đồng tình, ông Huấn, bà Sự cho biết: “Từ khi gia đình cải tạo, đào ao, lấp đất để chăn nuôi vịt đến khi UBND xã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ là 12 năm, trong suốt thời gian này, xã không có bất kỳ một văn bản nào liên quan đến việc cải tạo đất của gia đình. Thậm chí trong lúc gia đình đang có khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, thì phần đất bị cưỡng chế xã đã giao cho người khác quản lý, sử dụng”.

Hơn nữa, bà Sự cho rằng việc UBND xã tổ chức cưỡng chế, giải tòa tài sản của gia đình vào ngày 18/1/2013 dựa trên Quyết định 04/QĐ-UBND và 15/QĐ-UBND. Tuy nhiên, cả hai quyết định này được ban hành trái thẩm quyền và đã bị hủy bỏ. Do đó, việc tổ chức cưỡng chế đối với gia đình là hoàn toàn trái quy định pháp luật.

Hiện bà Sự đã làm đơn gửi VKSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét lại toàn bộ vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm; đồng thời đề nghị UBND huyện xem xét, xác minh lại toàn bộ nguồn gốc cũng như quá trình sử dụng đất của gia đình bà.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.