Thạch Thất (Hà Nội): Vụ kiện UBND xã Phùng Xá “cưỡng chế trái luật”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Bá Huấn, bà Phùng Thị Sự (ngụ thôn 7, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án ông bà kiện UBND xã Phùng Xá.
Ông Nguyễn Bá Huấn, bà Phùng Thị Sự trao đổi sự việc với PV. Ông Nguyễn Bá Huấn, bà Phùng Thị Sự trao đổi sự việc với PV.

Quyết định trái thẩm quyền

Vợ chồng ông Huấn cho hay có 3.600m2 đất nông nghiệp tại khu đồng Ngoài Ngái thuộc thửa số 454 và 455 tờ bản đồ số 2 năm 1970 có nguồn gốc của cha ông để lại.

Cụ thể, năm 1959, ông bà nội ông Huấn là cụ Nguyễn Bá Hàm và Phùng Thị Trí đã làm “Giấy giao kèo làm bằng” cho ông Nguyễn Bá Nhận (bố ông Huấn) phần đất trên. Sau khi ông Nhận qua đời, năm 1983, bà Phùng Thị Hả (mẹ ông Huấn) giao lại đất này cho vợ chồng ông Huấn.

Năm 1992, ông Huấn bà Sự vào Lâm Đồng sinh sống, năm 2001 trở về trồng cây, làm nhà kho, chuồng nuôi vịt trên một phần diện tích này (trong đó một phần nay thuộc thửa đất số 207, tờ bản đồ số 4).

Ngày 8/1/2013, Chủ tịch UBND xã ra Quyết định 04/QĐ-UBND áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; cho rằng bà Sự lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất công do UBND xã quản lý; buộc bà Sự phải khôi phục lại tình trạng trước khi vi phạm.

Ngày 18/1/2013, Chủ tịch xã tiếp tục ban hành Quyết định 15/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng các biện pháp khác để thi hành quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt VPHC, đồng thời UBND xã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình, tài sản trên đất trong lúc ông Huấn bà Sự đang ở Lâm Đồng và hai quyết định trên cũng không được gửi cho ông, bà.

Cho rằng những việc làm trên là trái luật, bà Sự đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch xã Phùng Xá ra tòa, yêu cầu hủy các Quyết định số 04/QĐ-UBND và Quyết định số 15/QĐ-UBND, tuyên việc UBND xã tổ chức cưỡng chế tài sản của gia đình ông bà là trái luật và phải bồi thường thiệt hại, buộc UBND xã phải trả lại phần diện tích đất trên…

Trong quá trình tòa án thụ lý giải quyết vụ án, ngày 19/8/2016, Chủ tịch xã Phùng Xá đã ra Quyết định 119/QĐ-UBND hủy bỏ Quyết định 04/QĐ-UBND và Quyết định 15/QĐ-UBND với lý do hai quyết định này được ban hành trái thẩm quyền.

Hai cấp tòa, hai cách đánh giá

Ngày 23/8/2016, TAND huyện đã đưa vụ kiện trên ra xét xử và quyết định bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Sự.

Bà Sự kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 17/7/2017, TAND Hà Nội xử phúc thẩm, quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện, chuyển hồ sơ vụ án cho tòa án cấp sơ thẩm xét xử lại.

Ngày 25/3/2019, TAND huyện đưa vụ kiện ra xử sở thẩm lần hai, quyết định chấp nhận yêu cầu của bà Sự về hủy các Quyết định 04/QĐ-UBND và 15/QĐ-UBND, 119/QĐ-UBND của Chủ tịch xã Phùng Xá. Chấp nhận yêu cầu của bà Sự về phần tuyên hành vi hành chính của UBND xã trong việc tổ chức cưỡng chế tài sản ngày 18/1/2013 là trái luật. Chấp nhận một phần yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản do việc cưỡng chế, giải tỏa trái thẩm quyền. Buộc UBND xã phải bồi thường cho bà Sự 200 triệu đồng…

Do có kháng cáo của bên bị kiện, ngày 4/7/2019, TAND Hà Nội xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo của Chủ tịch xã Phùng Xá, sửa một phần Bản án sơ thẩm số 01/2019/HC-ST ngày 25/3/2019 của TAND huyện Thạch Thất, bác yêu cầu khởi kiện của bà Sự về việc tuyên bố hành vi tổ chức cưỡng chế, giải tỏa tài sản ngày 18/1/2013 của Chủ tịch xã Phùng Xá là trái pháp luật. Bác yêu cầu khởi kiện của bà Sự về việc buộc xã phải bồi thường thiệt hại do thực hiện hành vi hành chính trái pháp luật…

Không đồng tình, ông Huấn, bà Sự cho biết: “Từ khi gia đình cải tạo, đào ao, lấp đất để chăn nuôi vịt đến khi UBND xã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ là 12 năm, trong suốt thời gian này, xã không có bất kỳ một văn bản nào liên quan đến việc cải tạo đất của gia đình. Thậm chí trong lúc gia đình đang có khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, thì phần đất bị cưỡng chế xã đã giao cho người khác quản lý, sử dụng”.

Hơn nữa, bà Sự cho rằng việc UBND xã tổ chức cưỡng chế, giải tòa tài sản của gia đình vào ngày 18/1/2013 dựa trên Quyết định 04/QĐ-UBND và 15/QĐ-UBND. Tuy nhiên, cả hai quyết định này được ban hành trái thẩm quyền và đã bị hủy bỏ. Do đó, việc tổ chức cưỡng chế đối với gia đình là hoàn toàn trái quy định pháp luật.

Hiện bà Sự đã làm đơn gửi VKSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét lại toàn bộ vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm; đồng thời đề nghị UBND huyện xem xét, xác minh lại toàn bộ nguồn gốc cũng như quá trình sử dụng đất của gia đình bà.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.