Tử vong sau mổ thoát vị bẹn ở BV Quân y 110, bác sỹ nói gì?

(PLO) - Liên quan đến sự việc người nhà bệnh nhân Vũ Văn Toản tố bác sĩ Viện quân y vô trách nhiệm dẫn đến việc ông Toản tử vong sau khi mổ thoát vị bẹn tại bệnh viện này, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 110 đã có buổi làm việc với PV để xác nhận những thông tin xung quanh sự việc trên.

Trước đó, anh Vũ Xuân Tuyền (trú tại thôn Đồn 19, xã Hương Sơn, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang) đã có đơn thư gửi đến các cơ quan báo chí “tố” sự vô trách nhiệm của hội đồng y bác sĩ cùng kíp trực của bệnh viện 110 (xã Dĩnh Trì, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) là nguyên nhân khiến ông Vũ Văn Toản (sinh năm 1960 – bố đẻ anh Tuyền) tử vong sau khi mổ thoát vị bẹn.

Trong đơn tố cáo, anh Tuyền cho biết, cách đây khoảng 5 năm bố anh Tuyền bị thoát vị bẹn, mức độ phồng lcm, tuy nhiên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, hàng ngày, ông Toản vẫn lao động sản xuất bình thường và là lao động chính trong gia đình.

Sau đó, được sự giới thiệu của bác sĩ Trần văn Kiểm (hiện đang công tác tại viện quân y 110 cơ sở 2) ông Toản đến cơ sở 2 tại xã Dĩnh Trì để mổ thẩm mỹ thoát vị bẹn và bác sĩ Nguyễn Hoàng Hiệp đến từ cơ sở 1 viện quân y 110 là người trực tiếp mổ cho ông Toản theo hình thức mổ nội soi. 

Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc ông Toản sau mổ, gia đình anh Tuyền vô cùng bức xúc khi nhiều lần yêu cầu bác sĩ kiểm tra và xử lý nhưng bị đều từ chối vì vị bác sĩ này cho rằng “mổ là phải đau”, mặc cho bệnh nhân nhiều lần kêu đau đớn và bị chảy máu liên tục. 

Khi tình hình chuyển biến xấu, gia đình đưa ông Toản lên bệnh viện Bạch Mai và mổ cấp cứu lần 3, vì máu chảy tràn trong ổ bụng. Sau 22 ngày nằm điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, mặc dù các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai đã hết lòng cứu chữa nhưng ông Toản đã qua đời. Trong giấy ra viện của Bạch Mai xác định: bệnh nhân Toản bị sốc, mất máu, rối loạn đông máu, suy đa tạng, thoát vị bẹn sau phẫu thuật.

Anh Tuyền cho rằng: “Hội đồng y bác sĩ cùng kíp trực của bệnh viện 110 đã vô trách nhiệm gây nên cái chết cho bố tôi.” Chính vì vậy, gia đình anh Tuyền đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để mong làm rõ cái chết oan uổng của bố anh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bệnh viên Quân y 110 xác nhận có nhận được đơn phản ánh của gia đình nạn nhân Vũ Văn Toản (51 tuổi, trú tại thôn Đồn 19, xã Hương Sơn, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang) và cho biết: “Bệnh nhân Vũ Văn Toản chỉ điều trị tại Bệnh viện Quân y cơ sở 2 tại Băc Giang và chỉ điều trị 1 ngày ở đây sau đó chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị và tử vong ở đó”.

Được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Cục quân y đã phối hợp với các cơ quan khác nhau thành lập một hội đồng khoa học để đánh giá một cách tòan diện trường hợp này và ra kết luận cuối cùng.

Về trường hợp của bệnh nhân Vũ Văn Toản, lãnh đạo bệnh viện cho biết đây là ca mổ thoát vị bẹn ngoài da, là bệnh máu không đông, đúng trường hợp xét nghiệm là tiềm ẩn, khi nào có can thiệp thì nó mới xảy ra còn xét nghiệm thì hoàn toàn bình thường. 

“ Đây là sự việc hãn hữu, hiếm gặp, rơi vào ai thì người đó phải chịu. Có những trường hợp truyền máu thì đáp ứng được, nhưng trường hợp bệnh nhân Vũ Văn Toản lại không đáp ứng” – lãnh đạo bệnh viện cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Hoàng Tiến - Trưởng Công an huyện Lạng Giang xác nhận, có trường hợp ông Vũ Văn Toản (51 tuổi, trú tại thôn Đồn 19, xã Hương Sơn, Huyện Lạng Giang, Bắc Giang) tử vong sau khi mổ thoát vị bẹn và cho biết hiện vụ việc đã được phía cơ quan điều tra công an huyện Lạng Giang bàn giao lại cho bên quân đội xử lý.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Hải Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376