TP HCM căng mình ngăn dịch do nCoV

(PLVN) -TP HCM mới ghi nhận ca dương tính đầu tiên với chủng mới virus corona (nCoV) là một Việt kiều quốc tịch Mỹ, sau khi người này quá cảnh tại Vũ Hán trong 2 giờ. Thành phố đã lên kịch bản cho trường hợp xấu nhất để không bị động trong quá trình phòng chống dịch...
TP HCM căng mình ngăn dịch do nCoV Người dân TP HCM đổ xô tìm mua khẩu trang để phòng chống dịch viêm phổi do nCoV.

Tập trung chống dịch bệnh

Tại cuộc họp của UBND TPHCM, chiều 31/1, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, trong thời gian tới, thành phố có thể sẽ có hai tình huống tiếp theo với bệnh dịch này. Tùy theo tình huống phát sinh thành phố sẽ áp dụng kế hoạch chi tiết.

Với tình huống tiếp tục xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào địa bàn, thành phố sẽ phải khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Lúc này mỗi cá nhân và gia đình cần thực hành tốt các biện pháp dự phòng phổ quát và chủ động, các biện pháp xử trí khi bị nhiễm bệnh.

Tình huống còn lại là khi “dịch bệnh lây lan trong cộng đồng”, thành phố sẽ phải đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời và triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng, hạn chế tử vong.

Bên cạnh các kế hoạch chống dịch, Ban chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) cũng đã được thành lập do chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong làm trưởng ban.

Chủ tịch UBND 24 quận, huyện được yêu cầu phải triển khai ngay kế hoạch phòng chống dịch bệnh, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương. Tất cả các bệnh viện tại TP HCM phải có khu vực cách ly chậm nhất vào trưa ngày 3/2, đến ngày 15/2 phải có bệnh viện dã chiến. Năm triệu tờ rơi sẽ được phát đến từng hộ gia đình để người dân nắm được thông tin và cách phòng chống dịch bệnh. 

Vệ sinh trường học mùa dịch cúm corona. 

Việc rà soát, quản lý các doanh nghiệp lữ hành, công ty dịch vụ cũng đang được Sở Du lịch TP HCM triển khai quyết liệt.

Ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng quản lý lữ hành, Sở Du lịch TP HCM cho biết bên cạnh việc triển khai các công văn chỉ đạo từ cấp Chính phủ đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đến UBND Thành phố thì đơn vị này đã có nhiều khuyến cáo, yêu cầu cụ thể đối với hệ thống doanh nghiệp lữ hành, các khách sạn, công ty dịch vụ vui chơi giải trí và các quận huyện cùng phối hợp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

“Chúng tôi đã đề nghị các doanh nghiệp phải chủ động có các phương án phòng dịch, hạn chế tối đa sự lây nhiễm. Doanh nghiệp phải có cách giải quyết hài hòa đảm bảo tốt quyền lợi cho du khách trong tình trạng hủy chuyến, hủy tour.

Việc vận chuyển, lưu trú cũng phải được siết chặt, doanh nghiệp phải bám sát các thông tin, chỉ đạo mới nhất nhằm linh hoạt trong cách xử lý. Các doanh nghiệp không đưa khách đến các vùng dịch bệnh và không nhận khách từ các vùng dịch bệnh, trong trường hợp phát hiện khách lưu trú nghi nhiễm bệnh phải có biện pháp cách ly và đưa đến các điểm y tế đã chỉ định”, ông Nguyễn Việt Anh cho biết thêm.

Không để người dân hoang mang  

Trước những biến động khó lường về thị trường khẩu trang y tế và các dung dịch sát khuẩn, lãnh đạo TP HCM đã giao Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương Thành phố kiểm soát thị trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá bán khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay gây khó khăn, hoang mang cho người dân trong giai đoạn này. Các đơn vị quản lý thị trường được giao rà soát, lắng nghe thông tin từ nhiều nguồn để kịp thời xử lý nghiêm, đóng cửa các cơ sở ghim hàng, tăng giá các mặt hàng thiết yếu cho việc phòng chống cúm corona.

Sở Y tế TP HCM khẳng định 35 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trên địa bàn có đủ khẩu trang y tế phục vụ người dân chống virus corona và cam kết bán đúng giá.

 Người dân TP HCM chủ động đeo khẩu trang nơi công cộng trong mùa dịch cúm corona.

Để hạn chế tình trạng đầu cơ trực lợi, nhiều điểm bán khẩu trang y tế bình ổn giá đã quy định số lượng hàng cho mỗi khách. Không ít đơn vị, cá nhân đã tổ chức phát tặng khẩu trang miễn phí cho người đi đường nhằm “hạ nhiệt” thị trường. Riêng Sở Du lịch TP HCM từ ngày 2/2 đến ngày 10/2 sẽ phát tặng hơn 100.000 khẩu trang y tế cho người dân, du khách tại các điểm đến quen thuộc của thành phố.

Sát khuẩn toàn bộ các trường học, bố trí khu vực cách ly, chuẩn bị sẵn phương án sàng lọc trường hợp nghi nhiễm vi rút corona là điều mà các trường học tại TP HCM đã triển khai. Nhiều trường đại học đã chủ động gửi thông báo dời lịch học một tuần, các trường còn lại đều tiến hành các quy trình diệt khuẩn, chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã phát yêu cầu các trường trên địa bàn thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp, trong đó phải có ban đại diện cha mẹ hoc sinh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona của sở này cũng đã triển khai nhiều kế hoạch để đồng hành với các trường trong mùa dịch.

Vào cuối giờ chiều 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã có thông báo cho học sinh nghỉ thêm một tuần nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh phấn khởi và cho rằng đây là quyết định hợp lý khi mà dịch bệnh đang tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Tấn Quang – Thanh Hải – Kỳ Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬