TP HCM căng mình ngăn dịch do nCoV

(PLVN) -TP HCM mới ghi nhận ca dương tính đầu tiên với chủng mới virus corona (nCoV) là một Việt kiều quốc tịch Mỹ, sau khi người này quá cảnh tại Vũ Hán trong 2 giờ. Thành phố đã lên kịch bản cho trường hợp xấu nhất để không bị động trong quá trình phòng chống dịch...
TP HCM căng mình ngăn dịch do nCoV Người dân TP HCM đổ xô tìm mua khẩu trang để phòng chống dịch viêm phổi do nCoV.

Tập trung chống dịch bệnh

Tại cuộc họp của UBND TPHCM, chiều 31/1, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, trong thời gian tới, thành phố có thể sẽ có hai tình huống tiếp theo với bệnh dịch này. Tùy theo tình huống phát sinh thành phố sẽ áp dụng kế hoạch chi tiết.

Với tình huống tiếp tục xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào địa bàn, thành phố sẽ phải khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Lúc này mỗi cá nhân và gia đình cần thực hành tốt các biện pháp dự phòng phổ quát và chủ động, các biện pháp xử trí khi bị nhiễm bệnh.

Tình huống còn lại là khi “dịch bệnh lây lan trong cộng đồng”, thành phố sẽ phải đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời và triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng, hạn chế tử vong.

Bên cạnh các kế hoạch chống dịch, Ban chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) cũng đã được thành lập do chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong làm trưởng ban.

Chủ tịch UBND 24 quận, huyện được yêu cầu phải triển khai ngay kế hoạch phòng chống dịch bệnh, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương. Tất cả các bệnh viện tại TP HCM phải có khu vực cách ly chậm nhất vào trưa ngày 3/2, đến ngày 15/2 phải có bệnh viện dã chiến. Năm triệu tờ rơi sẽ được phát đến từng hộ gia đình để người dân nắm được thông tin và cách phòng chống dịch bệnh. 

Vệ sinh trường học mùa dịch cúm corona. 

Việc rà soát, quản lý các doanh nghiệp lữ hành, công ty dịch vụ cũng đang được Sở Du lịch TP HCM triển khai quyết liệt.

Ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng quản lý lữ hành, Sở Du lịch TP HCM cho biết bên cạnh việc triển khai các công văn chỉ đạo từ cấp Chính phủ đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đến UBND Thành phố thì đơn vị này đã có nhiều khuyến cáo, yêu cầu cụ thể đối với hệ thống doanh nghiệp lữ hành, các khách sạn, công ty dịch vụ vui chơi giải trí và các quận huyện cùng phối hợp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

“Chúng tôi đã đề nghị các doanh nghiệp phải chủ động có các phương án phòng dịch, hạn chế tối đa sự lây nhiễm. Doanh nghiệp phải có cách giải quyết hài hòa đảm bảo tốt quyền lợi cho du khách trong tình trạng hủy chuyến, hủy tour.

Việc vận chuyển, lưu trú cũng phải được siết chặt, doanh nghiệp phải bám sát các thông tin, chỉ đạo mới nhất nhằm linh hoạt trong cách xử lý. Các doanh nghiệp không đưa khách đến các vùng dịch bệnh và không nhận khách từ các vùng dịch bệnh, trong trường hợp phát hiện khách lưu trú nghi nhiễm bệnh phải có biện pháp cách ly và đưa đến các điểm y tế đã chỉ định”, ông Nguyễn Việt Anh cho biết thêm.

Không để người dân hoang mang  

Trước những biến động khó lường về thị trường khẩu trang y tế và các dung dịch sát khuẩn, lãnh đạo TP HCM đã giao Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương Thành phố kiểm soát thị trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá bán khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay gây khó khăn, hoang mang cho người dân trong giai đoạn này. Các đơn vị quản lý thị trường được giao rà soát, lắng nghe thông tin từ nhiều nguồn để kịp thời xử lý nghiêm, đóng cửa các cơ sở ghim hàng, tăng giá các mặt hàng thiết yếu cho việc phòng chống cúm corona.

Sở Y tế TP HCM khẳng định 35 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trên địa bàn có đủ khẩu trang y tế phục vụ người dân chống virus corona và cam kết bán đúng giá.

 Người dân TP HCM chủ động đeo khẩu trang nơi công cộng trong mùa dịch cúm corona.

Để hạn chế tình trạng đầu cơ trực lợi, nhiều điểm bán khẩu trang y tế bình ổn giá đã quy định số lượng hàng cho mỗi khách. Không ít đơn vị, cá nhân đã tổ chức phát tặng khẩu trang miễn phí cho người đi đường nhằm “hạ nhiệt” thị trường. Riêng Sở Du lịch TP HCM từ ngày 2/2 đến ngày 10/2 sẽ phát tặng hơn 100.000 khẩu trang y tế cho người dân, du khách tại các điểm đến quen thuộc của thành phố.

Sát khuẩn toàn bộ các trường học, bố trí khu vực cách ly, chuẩn bị sẵn phương án sàng lọc trường hợp nghi nhiễm vi rút corona là điều mà các trường học tại TP HCM đã triển khai. Nhiều trường đại học đã chủ động gửi thông báo dời lịch học một tuần, các trường còn lại đều tiến hành các quy trình diệt khuẩn, chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã phát yêu cầu các trường trên địa bàn thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp, trong đó phải có ban đại diện cha mẹ hoc sinh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona của sở này cũng đã triển khai nhiều kế hoạch để đồng hành với các trường trong mùa dịch.

Vào cuối giờ chiều 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã có thông báo cho học sinh nghỉ thêm một tuần nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh phấn khởi và cho rằng đây là quyết định hợp lý khi mà dịch bệnh đang tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Tấn Quang – Thanh Hải – Kỳ Lâm
Loading...

Cùng chuyên mục

Làm sao để anh em lái xe "giữ mình" trước dịch COVID-19?

Làm sao để anh em lái xe "giữ mình" trước dịch COVID-19?

(PLVN) - Chiều ngày 21/2, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối.

Đọc thêm

Loading...

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến vùng có dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến vùng có dịch Covid-19 tại Hàn Quốc
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) tại Hàn Quốc, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc đã khuyến cáo.

Làm sao để anh em lái xe "giữ mình" trước dịch COVID-19?

Làm sao để anh em lái xe "giữ mình" trước dịch COVID-19?
(PLVN) - Chiều ngày 21/2, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối.
Hơn 80% số xã, phường tại Nam Định hết dịch tả lợn châu Phi

Hơn 80% số xã, phường tại Nam Định hết dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Theo thông tin từ bà Hoàng Thị Tố Nga - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, tính đến ngày 19/2  trên địa bàn tỉnh đã có 179 xã, phường, thị trấn (chiếm 83,6% số xã, phường, thị trấn) công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Đánh ghen tình địch, nhân tiện cướp tài sản

Đánh ghen tình địch, nhân tiện cướp tài sản
(PLVN) - Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Trần Vũ (27 tuổi, ngụ thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) để điều tra về hành vi cướp tài sản. 

Tạm dừng dự án lò giết mổ gây tranh cãi tại Quảng Bình

Tạm dừng dự án lò giết mổ gây tranh cãi tại Quảng Bình
(PLVN) - Trước những lo ngại và bức xúc của người dân về vị trí xây dựng lò mổ gia súc gia cầm tập trung tại thôn Quyết Thắng (xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), chính quyền địa phương đã quyết định cho tạm thời dừng triển khai dự án.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬