Kết quả điều tra vụ 135 học sinh ngộ độc nghi do bánh mì từ thiện

Các học sinh phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì từ đoàn từ thiện đưa tới. Ảnh: Người lao động.
Các học sinh phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì từ đoàn từ thiện đưa tới. Ảnh: Người lao động.
Kết quả điều tra của đơn vị chức năng cho thấy các bệnh nhi đều liên quan tới bữa ăn từ thiện vào lúc 7h45 cùng ngày với món ăn bánh mì chà bông phô mai...
Sở Y tế Lâm Đồng chiều nay, 29/5, có báo cáo nhanh vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học N’Thol Hạ (huyện Đức Trọng) gửi Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và UBND tỉnh.
Theo báo cáo, có 135 học sinh nhập viện; trong đó, có 57 trường hợp được truyền dịch, 25 ca sốt nhẹ (37,5 độ C). Đến 14h30 còn 23 ca đang điều trị (4 ca sốt nhẹ do có bệnh phối hợp như viêm họng, viêm Amydal), số còn lại qua khám sàng lọc, ổn định sức khỏe đã xuất viện.
Kết quả điều tra của đơn vị chức năng cho thấy các bệnh nhi đều liên quan tới bữa ăn từ thiện vào lúc 7h45 cùng ngày với món ăn bánh mì chà bông phô mai. Có 410 học sinh khối lớp 1, 4, 5 của Trường Tiểu học N’Thol Hạ ăn bánh mì do một phụ nữ tại thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) cung cấp miễn phí.
Tại nhà của người cung cấp bánh mì và cung cấp nguyên liệu (tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng), đoàn điều tra ghi nhận cơ sở sản xuất là bếp ăn của gia đình nhỏ, gọn, sạch sẽ. 500 cái bánh mì chà bông phô mai cho bữa sáng từ thiện của học sinh Trường Tiểu học N’Thol Hạ được làm trong ngày 28/5. Kiểm tra nguyên liệu, phụ gia dùng để làm bánh đều có nhãn, mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hồ sơ công bố sản phẩm.
Đoàn điều tra đã lấy 3 mẫu thực phẩm tại Trường Tiểu học N’Thol Hạ gồm: Bánh mì chà bông phô mai cỡ lớn, bánh mì chà bông phô mai cỡ nhỏ, mẫu nước uống trực tiếp và tiến hành lấy 6 mẫu các nguyên liệu, phụ gia dùng để làm bánh tại cơ sở gồm: Sữa, phụ gia làm bánh, men khô, muối, phô mai, kem sữa.
Sở Y tế Lâm Đồng kết luận đây là các ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân nghi do bánh mì chà bông phô mai. Sở Y tế tỉnh kiến nghị Trường Tiểu học N’Thol Hạ ngưng cung cấp và thu hồi các sản phẩm liên quan đến bữa ăn từ thiện vào sáng 29/5; thông báo cho các học sinh có ăn bữa ăn từ thiện trên khi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị.
Sở Y tế tỉnh cũng yêu cầu người cung cấp ngưng hoạt động cung cấp bánh mì và sản phẩm thực phẩm.
Đồng thời, Sở Y tế cũng chỉ đạo các Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Đức Trọng, Lâm Hà tiếp tục cập nhật, theo dõi và điều trị các ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm mới có liên quan tới bữa ăn trên và báo cáo ngay về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý các cơ sở cung cấp các bữa ăn từ thiện trên địa bàn.
Trước đó, khoảng 7h45 cùng ngày, một nhóm từ thiện chở hàng trăm phần bánh mì cho học sinh các khối 1, 4 và 5 (tổng số 12 lớp), Trường tiểu học N’Thôl Hạ.

Sau khi ăn bánh mì, nhiều học sinh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói... ngay tại trường. Nhà trường cấp tốc đưa các em đến Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng cấp cứu, theo dõi.

Đến trưa, Trung tâm y tế huyện Đức Trọng tiếp nhận 135 học sinh, chưa ghi nhận trường hợp có biểu hiện nguy kịch.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.