Điện thoại di động làm tăng nguy cơ ung thư não?

Điện thoại di động và điện thoại không dây có làm tăng nguy cơ ung thư não không? Nghiên cứu cho thấy nguy cơ tăng gấp 3 lần sau 25 năm sử dụng.
Những người sử dụng điện thoại di động có thể bị tăng gấp 3 nguy cơ ung thư não sau một thời gian dài - chừng 25 năm, so với những người mới chỉ sử dụng dưới 1 năm.
Nguy cơ bị u tế bào đệm - một loại ung thư não chết người thường gặp – tăng theo số năm và số giờ sử dụng.
Nghiên cứu của TS Lennart Hardell, đăng trên tạp chí Pathophysiology, là một trong số ít những nghiên cứu về mối liên quan giữa điện thoại di động và nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu trái ngược với một nghiên cứu lớn nhất từng được tiến hành về chủ đề này, theo đó không tìm thấy bằng chứng vững chắc về việc điện thoại di động làm tăng nguy cơ ung thư não.
Tuy nhiên, cho dù nguy cơ bị ung thư tế bào đệm có tăng gấp đôi hoặc gấp 3, thì nguy cơ vẫn rất thấp.
Trong thời gian từ 1995 - 2002,chỉ có khoảng 5/100.000 người châu Âu (0,005%) có chẩn đoán bị u não ác tính. Nếu tăng gấp ba thì tỷ lệ sẽ vào khoảng 16/100.000 người (0,016%).
Nghiên cứu của TS Hardell đã so sánh 1.380 bệnh nhân bị u não ác tính với những người không bị. Sau đó họ so sánh việc sử dụng điện thoại ở các đối tượng.
Những người cho biết đã sử dụng điện thoại di động trong 20 hoặc 25 năm dễ có chẩn đoán u thần kinh đệm gấp gần 2 lần so với những người sử dụng dưới 1 năm. Nhưng người sử dụng trên 25 năm dễ bị loại ung thư này hơn gấp 3 lần.
Tuy nhiên, nghiên cứu không thấy mối liên quan giữa điện thoại cố định với các dạng u não ác tính khác ngoài u tế bào thần kinh đệm.
Những người nhớ rằng mình nghe gọi nhiều nhất - hơn 1.486 giờ - dễ bị u tế bào thần kinh đệm gấp đôi so với những người dùng ít giờ nhất - từ 1-122 giờ.
Những nghiên cứu như thế này thường có nhiều hạn chế, vì nó chỉ dựa trên khả năng bệnh nhân nhớ được những hành vi của mình từ hàng chục năm trước đó.
Năm 2011, một ủy ban của Tổ chức Y tế Thế giới gồm 31 nhà khoa học đến từ 14 nước, đã phân loại điện thoại là “tác nhân có thể gây ung thư”.
Điện thoại di động phát ra năng lượng tần số cao, có thể bị hấp thu bởi các mô gần sát với nơi đặt máy. TS Hardell cho rằng bức xạ từ điện thoại di động có thể gây ra vấn đề, nhất là khi người sử dụng nằm ngủ gần chúng.
Trẻ em là đối tượng mẫn cảm nhất với bức xạ phát ra từ điện thoại, vì trẻ em có đầu nhỏ hơn, xương sọ mỏng hơn và độ dẫn truyền của não cao hơn. Trẻ cũng hấp thu nhiều tần số cao từ trường điện từ hơn.
Các em gái cũng hay để điện thoại thông minh dưới gối. Việc mang điện thoại đi ngủ là một thói quen xấu.
Các chuyên gia khuyên nên áp dụng một số biện pháp thận trọnng để giảm nguy cơ, như dùng loa ngoài hoặc bộ đàm thoại rảnh tay
Tuy nhiên, rất khó để đưa ra những khuyến nghị chính thức vì còn thiếu số liệu, trường hợp này không giống như hút thuốc lá và ung thư phổi vì mooisliene quan chưa được chứng minh.
Cẩm Tú (Theo Daily Mail)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử
(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)
(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.
50 triệu cổ phiếu SCG chính thức chào sàn

50 triệu cổ phiếu SCG chính thức chào sàn

(PLVN) - Sáng ngày 12/4/2021, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) 50 triệu cổ phiếu SCG của Công ty CP Xây dựng SCG (Smart Construction Group) đã chính thức được chào sàn với giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 20.600 đồng/cổ phiếu (vốn hoá của công ty đạt 1.030 tỷ đồng khi chào sàn).

Đình thờ người đi mở cõi đất phương Nam

Đình thờ người đi mở cõi đất phương Nam
(PLVN) - Đình thần Châu Phú được biết đến là một trong những ngôi đình lớn và có kiến trúc đẹp nhất đồng bằng Nam Bộ. Đây là nơi người dân thờ cúng, bày tỏ lòng biết ơn với các quan tướng có công khai mở đất phương Nam như tướng Nguyễn Hữu Cảnh, Thoại Ngọc Hầu…

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính các thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính các thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai
(PLVN) - Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần; tăng cường quản lý giám sát giữa các đơn vị liên quan… là những giải pháp mà tỉnh Vĩnh Phúc đang triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, tạo sự hài lòng đối với các tổ chức, cá nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376