Đà Nẵng: Họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch viên phổi cấp do virus corona

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình nhiễm virus Corona mới (nCoV) xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc), ngày 24/1 (30 Tết âm lịch), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ngành liên quan bàn phương án phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona.
Đà Nẵng: Họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch viên phổi cấp do virus corona Đà Nẵng họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch viêm phổi do virut corona

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, ngay từ khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, hệ thống xét nghiệm và các phương án sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.

Đồng thời, Sở này cũng ban hành kế hoạch hành động, quy trình giám sát xử lý dịch bệnh nhóm A và các bệnh nguy hiểm truyền nhiễm xâm nhập vào TP Đà Nẵng.

“Ngày 14/1, có 2 trường hợp nghi ngờ đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam qua cửa khẩu cảng Sân bay quốc tế Đà Nẵng, ngành y tế thành phố đã xử lý kịp thời. Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân âm tính với chủng virus corona”, bà Yến thông tin và cho biết, tính đến 10h ngày 24/1, Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Chủ tịch UBND thành phố chủ trì họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch viêm phổi cấp do virut corona 

“Chúng tôi thiết lập quy trình phòng chống bệnh truyền nhiễm nhóm A tại sân bay, cảng biển với đội ngũ kiểm dịch viên làm việc 24/24 giờ. Hệ thống máy đo thân nhiệt sẽ kiểm tra thân nhiệt du khách khi nhập cảnh, nếu phát hiện bất thường, chúng tôi kích hoạt chương trình tiếp nhận, cách li, điều trị theo tiêu chuẩn của WHO về phòng chống bệnh truyền nhiễm nhóm A”, bà Yến thông tin thêm.

Là một trong những đơn vị tiếp nhận, theo dõi và điều trị bệnh nhân, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đây là một quy trình hết sức chặt chẽ và an toàn. "Khi tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm, chúng tôi bố trí một đường riêng để xe chở bệnh nhân đi thẳng vào Khoa Y học nhiệt đới, không qua Khoa Cấp cứu. Xe chở bệnh nhân đều được vệ sinh, sát trùng 2 lần trước và sau khi chở. Tại Khoa Y học nhiệt đới, chúng tôi bố trí tầng 4 hoàn toàn tách biệt để theo dõi, điều trị bệnh nhân, khu vực này có hệ thống lối đi theo hướng 1 chiều, đúng với tiêu chuẩn của WHO về phòng, chống bệnh truyền nhiễm", bác sĩ Nhân nói thêm.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, bảo hộ và đội ngũ nhân lực sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra dịch bệ

Tương tự, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cũng đã lên phương án dự phòng trong trường hợp số bệnh nhân bị bệnh tăng cao. Quy trình tiếp nhận, thu dung điều trị hoàn toàn cách ly theo đúng yêu cầu, tiêu chuẩn của công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

 Văn bản của UBND thành phố

Tuy nhiên, cũng theo ngành y tế, việc phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona hiện nay vẫn còn nhiều bị động. Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đề nghị cần có sự hỗ trợ cho bệnh viện trong việc phiên dịch cho bệnh nhân là người Trung Quốc bởi có sự bất đồng về ngôn ngữ.

Ngoài ra, việc lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm viêm phổi để đi xét nghiệm cũng gặp nhiều khó khăn do bộ test loại virus Corona mới này được Bộ Y tế cung cấp tại Viện Pastuer Nha Trang cũng rất hạn chế.

“Chúng tôi cũng vừa đề xuất Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương được gửi mẫu xét nghiệm trực tiếp thay vì phải Viện Pastuer Nha Trang như trước đây để việc lấy kết quả được nhanh chóng, kịp thời”, Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến nêu

Hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 100 chuyến bay quốc tế làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng nên không thể lơ là, chủ quan trong việc kiểm tra, giám sát.

Theo ông Đoàn Hưng, Phó Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Trung, quy trình phòng chống dịch tại sân bay luôn được triển khai từ trước tới nay, bởi đây là khu vực tiếp nhận nhiều khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có những vùng có dịch.

“Đối với bệnh viêm phổi cấp virus Corona mới, nhất là những chuyến bay đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, chúng tôi đã quán triệt, lưu ý tổ bay, trong trường hợp phát hiện hành khách có biểu hiện mệt mỏi, sốt thì lập tức báo ngay. Ngoài ra, chúng tôi cũng bố trí phương tiện riêng để đưa khách từ máy bay xuống.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông cũng được đẩy mạnh tại khu vực ga đến và ga đi. Nhiều pano, áp phích và tờ rơi bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung cũng được phát ra để tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân, du khách”, ông Hưng chia sẻ.

Hiện có 8 hãng hàng không khai thác 16 đường bay trực tiếp Việt Nam - Trung Quốc, trong đó đường bay Vũ Hán - Đà Nẵng được khai thác với tần suất 3 chuyến/tuần. Hiện chiều bay Vũ Hán - Đà Nẵng đã cấm bay hoàn toàn vì tình hình dịch bệnh phức tạp. Ngoài ra, có khoảng 183 hành khách sẽ rời Đà Nẵng vào ngày 27/1 tới (nhằm ngày mồng 3 Tết Nguyên đán) trên chuyến bay Đà Nẵng-Vũ Hán.

Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra đang diễn biến phức tạp và có khả năng lan nhanh, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đề nghị các đơn vị, ngành liên quan cần chuẩn bị kỹ lưỡng, không chủ quan với dịch bệnh. Đồng thời nhấn mạnh, Đà Nẵng là địa phương thu hút nhiều du khách đến từ Trung Quốc nên các đơn vị như y tế, biên phòng, sân bay, du lịch cần có sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả.

“Cần phải lên phương án thành lập một bệnh viện dã chiến cách ly hoàn toàn để thu dung, điều trị cho người bệnh trong trường hợp dịch bệnh và bùng phát”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Hiện tại, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, có nhiều chuyến bay quốc tế chở du khách đến Đà Nẵng. Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đề nghị Sở Du lịch làm việc với các cơ sở lưu trú, hoạt động kinh doanh vận tải, lữ hành, yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ, trong trường hợp phát hiện du khách có dấu hiệu bị bệnh thì lập tức báo ngay cho ngành y tế, cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

“Các sở, ngành liên quan cùng nghiên cứu và đề xuất, liệu có thể cấm các chuyến bay trong vùng có nguy cơ dịch bệnh đến Đà Nẵng trong thời điểm này hay không, nhằm hạn chế tình trạng dịch bệnh có thể bùng phát, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân thành phố”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đặt vấn đề.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử

Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nhiều cơ quan, tổ chức đã tích cực quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống.

Thị trưởng thủ đô Đan Mạch từ chức vì quấy rối tình dục

Thị trưởng thủ đô Đan Mạch từ chức vì quấy rối tình dục
(PLVN) - Ông Frank Jensen - thị trưởng thủ đô Copenhagen của Đan Mạch trong một thập kỷ trở lại đây – ngày 19/10 đã từ chức sau khi thừa nhận một số vụ quấy rối tình dục, đồng thời lên tiếng xin lỗi “những người phụ nữ mà tôi đã xúc phạm”.

MobiFone nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

MobiFone nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020
(PLVN) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone được trao giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu” với 03 giải pháp nổi bật: Truyền thanh thông minh, Tổng đài thông minh mAICallCenter, Hệ thống quản lý kênh phân phối và bán hàng di động hướng dịch vụ (mSale SaaS) tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

Vay tiền, mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank

Vay tiền, mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank
(PLVN) - Từ ngày 12/10/2020 đến hết ngày 25/1/2021, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vay tiền, Mở thẻ - Sống khỏe, phát tài”. Đây là CTKM lớn nhất dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 của VietinBank dành cho khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 3 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬