Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Một địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy

(PLO) - Vào những ngày tháng 5/2016, chúng tôi có dịp về thăm Bệnh viện (BV) Đa khoa Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi nhận thấy là BV đã ban hành quy định về quy trình khám chữa bệnh phù hợp, công bố tại phòng khám, tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại BV, đồng thời ban hành quy trình cải cách trong tiếp đón người bệnh. 
Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Một địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy

Ngay tại Khoa Khám bệnh là hai dãy hành lang được bố trí ghế ngồi thông thoáng, kế đó là hệ thống máy lấy số tự động theo thứ tự, sau đó hệ thống loa của khoa sẽ thông báo cho bệnh nhân theo mã số đến đăng ký khám và được hướng dẫn đến từng phòng khám nhằm đảm bảo sự công bằng cho tất cả các bệnh nhân khi đến khám và điều trị.

Đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ ở đây đón tiếp và phục vụ bệnh nhân rất chu đáo. Đi dọc theo hành lang phòng khám, hỏi thăm một vài người, ai cũng có chung nhận xét: “Vào đây được các y, bác sĩ thăm khám rất chu đáo, đặc biệt là họ không phân biệt đối xử, họ hướng dẫn rất cẩn thận, thái độ nhẹ nhàng, ân cần niềm nở”.

Với tinh thần phục vụ người bệnh bằng lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc, tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh là những tiêu chí hàng đầu. Nhờ vậy mà trong những năm qua, BV đã thu hút được nhiều bệnh nhân trong thị xã và huyện Kỳ Anh đến khám và điều trị.

Theo bác sĩ Phan Thị Xuân Liễu - Giám đốc BV Đa khoa Kỳ Anh: “Đứng trước yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng một nâng cao, đòi hỏi BV phải bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, con người, máy móc, thiết bị. Từ năm 2010, BV được thụ hưởng Dự án “Cải tạo nâng cấp BV”, vì vậy cơ sở hạ tầng hiện tại khang trang, trang thiết bị hiện đại được bổ sung đáng kể. Những gì tiếp nhận được từ dự án đã có vai trò như một đầu tàu, “kéo” các hoạt động của BV lên “đường ray” phát triển”.

Chính từ sự thay đổi về cơ sở vật chất đã tạo cho BV động lực phát triển mới. Hàng năm, BV đã trích nguồn ngân sách BV khoảng 1 tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị bổ sung, đồng thời tăng cường kêu gọi các tổ chức tài trợ như tổ chức MSAVLC (Tổ chức Viện trợ khoa học và y tế cho Việt Nam, Lào và Campuchia) và thực hiện xã hội hóa đầu tư trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu phục vụ bệnh nhân.

Đến nay, BV đã có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như máy CT-Scanner, hệ thống nội soi tiêu hóa, siêu âm màu 4D, máy XQ kỹ thuật số, XQ cao tần, máy xét nghiệm sinh hóa,…. Đặc biệt, BV đã liên kết trực tiếp qua hệ thống Internet với các tiến sĩ đầu ngành tại BV Trung ương Huế về đọc phim CT-Scanner để đáp ứng nhu cầu cấp cứu. Nhờ vậy, bệnh nhân bị tai nạn sớm biết tình trạng để phân tuyến điều trị, giúp giảm chi phí cho người dân rất nhiều.

Bên cạnh đó, BV cũng hết sức coi trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ bác sĩ, nhân viên phục vụ và thu hút đội ngũ bác sĩ về công tác. Hàng năm BV chủ động liên hệ với con em Hà Tĩnh đang học tại các Trường Đại học Y khoa về công tác với những chính cơ chế, chính sách thu hút như tham mưu cho địa phương có chính sách ưu đãi về đất ở; hỗ trợ phương tiện đi làm; tạo cơ chế ưu tiên trong BV.

Đến nay, BV đã có 176 cán bộ, CNV, trong đó có 01 thầy thuốc ưu tú là Bs CKII, 01 thạc sỹ Y khoa, 01 thạc sỹ CNTT, 38 bác sỹ, 16 điều dưỡng, kỹ thuật viên Đại học và 119 cán bộ trung cấp, công nhân kỹ thuật và hộ lý. Cũng từ việc quan tâm đào tạo đội ngũ nhân lực mà chất lượng khám chữa bệnh ngày càng rõ nét đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong huyện và thị xã.

Một giải pháp mang tính đột phá nữa đó là việc BV triển khai thực hiện bảng kiểm y đức. Căn cứ vào nội quy của BV và 12 điều y đức, BV đã xây dựng Bảng kiểm y đức và áp dụng vào đơn vị. Bệnh viện đã thành lập BCĐ Bảng kiểm y đức, cùng với lãnh đạo các khoa, phòng thay nhau giám sát hoạt động. Hàng quý, hàng tháng, trên cơ sở theo dõi việc thực hiện Bảng kiểm y đức của các cá nhân để bình xét xếp loại, trừ điểm thi đua. Hoạt động này được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc nên đã tạo được tính kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động và từng bước đi vào nền nếp của mỗi cán bộ công nhân viên chức.

Ngoài ra, BV còn có một số hoạt động đáng ghi nhận khác như xây dựng quỹ bữa ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo, thành lập “Ngân hàng máu sống”, tổ chức khám, tư vấn miễn phí cho người bệnh thuộc đối tượng chính sách, vùng sâu, vùng xa,… Nhờ thế, 3 tháng đầu năm 2016, BV Đa khoa Kỳ Anh đã khám 19.259 lượt bệnh nhân, trong đó có 4.417 bệnh nhân điều trị nội trú; thực hiện 605 ca phẫu thuật và 737 ca thủ thuật ngoại sản. Công suất giường bệnh 3 tháng đầu năm đạt trên 200%, cao vượt trội so với các đơn vị KCB trong tỉnh. BV đã giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, giúp người dân giảm một nguồn chi phí đáng kể và góp phần giảm tải áp lực bệnh nhân cho tuyến trên.

Chúng ta vẫn biết rằng, để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân là công việc không phải một sớm một chiều của ngành Y tế, mà cần sự nỗ lực chung của toàn xã hội. Song với những gì mà đội ngũ y, bác sĩ BV Đa khoa Kỳ Anh đã và đang làm được trong những năm qua, từ các chỉ tiêu chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới đều vượt so với kế hoạch, đến việc chấp hành tốt các quy chế, quy định về y đức, đã góp phần tạo sự yêu mến, tin tưởng của người bệnh đối với thầy thuốc, trở thành địa chỉ đáng tin cậy để người dân đến khám và điều trị.

Minh phương
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Miễn phí đổi vé cho đường bay Hàn Quốc - Việt Nam

Miễn phí đổi vé cho đường bay Hàn Quốc - Việt Nam
(PLVN) - Thông tin từ Vietnam Airlines, ngày 29/2 - 30/4/2020, hãng này sẽ triển khai miễn lệ phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay cho hành khách Hàn Quốc đã mua vé của hãng đến Việt Nam hoặc bay nội địa Việt Nam.

Hiến máu cứu người trong dịch Covid - 19

Hiến máu cứu người trong dịch Covid - 19
(PLVN) - Sáng nay, 29/2, Bộ Công Thương đã kết hợp cùng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” với sự tham gia của trên 300 cán bộ, người lao động của Bộ.

Hàn Quốc xác nhận 1 người Việt nhiễm SARS-CoV-2

Hàn Quốc xác nhận 1 người Việt nhiễm SARS-CoV-2
(PLVN) - Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) mới xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc về 1 trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu nhiễm virus SARS-CoV-2.
Loading...

Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.
(PLVN) - Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã nỗ lực xây dựng và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn, góp phần làm giảm bớt tình trạng bệnh tật tại cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Công ty Kim Long tự nguyện bàn giao đất, quận Hải An “hủy” cưỡng chế vào phút chót

Công ty Kim Long tự nguyện bàn giao đất, quận Hải An “hủy” cưỡng chế vào phút chót

(PLVN) - Ngày 28/2, UBND quận Hải An đã “hủy” cuộc cưỡng chế đối với Công ty TNHH Kim Long (trụ sở số 180 Quang Trung, TP Hải Phòng) vào phút chót khi doanh nghiệp này tự nguyện nhận tiền bồi thường và bàn giao hơn 1.600m2 đất thuộc phường Đằng Hải (quận Hải An) cho dự án xây dựng Tuyến đường trục giao thông đô thị Bắc Sơn – Nam Hải.

“Bật mí” về quả ấn thiêng – linh vật quý giá tại đền Trần

“Bật mí” về quả ấn thiêng – linh vật quý giá tại đền Trần
(PLVN) - Mỗi năm, hàng chục ngàn lá ấn được phát đi từ lễ hội khai ấn đầu xuân tại khu di tích đền Trần – chùa Phổ Minh (tỉnh Nam Định) đã mang may mắn và phước lành đến cho muôn người. Thế nhưng ít ai trong số chúng ta hiểu hết được những bí ẩn xung quanh quả ấn "Trần miếu tự điển", một linh vật quý giá, một công cụ chuyển tải văn hóa tâm linh từ nơi thờ phụng linh thiêng đến tâm thức của mỗi người.
Tìm về “nguồn cội” qua 4 Bảo vật quốc gia của tỉnh Nam Định

Tìm về “nguồn cội” qua 4 Bảo vật quốc gia của tỉnh Nam Định

(PLVN) - Bảo tàng tỉnh Nam Định vinh dự là nơi lưu giữ 4 hiện vật được công nhận Bảo vật quốc gia gồm: Tượng Phật thời Lý (thế kỷ XII) lưu giữ tại chùa Ngô Xá, xã Yên Lợi, Ý Yên; Thành bậc lan can thời Lý (thế kỷ XII), Mô hình kiến trúc đất nung thời Trần (thế kỷ XIII-XIV), Bộ chân đèn và lư hương gốm men thời Mạc (thế kỷ XVI). 

Covid-19 'uy hiếp' toàn cầu, giá vàng lại lao dốc

Covid-19 'uy hiếp' toàn cầu, giá vàng lại lao dốc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, WHO đã tăng cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 từ “cao” lên mức cao nhất do các ca nhiễm và các nước bị ảnh hưởng gia tăng, khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu kéo theo giá vàng tiếp tục đi xuống.

Dấu hiệu oan sai trong vụ “Cố ý gây thương tích” ở Sóc Sơn

Dấu hiệu oan sai trong vụ “Cố ý gây thương tích” ở Sóc Sơn
(PLVN) - Lặn lội đến Báo Pháp luật Việt Nam kêu cứu, ông Tống Công Phi (SN 1956, ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) thống thiết trình bày rằng việc các cơ quan tố tụng huyện Sóc Sơn (Hà Nội) truy tố, xét xử con trai ông - bị cáo Tống Công Nam về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 BLHS 1999 là thiếu căn cứ, có dấu hiệu oan sai nghiêm trọng...

Chuyện về binh sĩ Hiroo Onoda - huyền thoại Ninja cuối cùng của Nhật Bản

Chuyện về binh sĩ Hiroo Onoda - huyền thoại Ninja cuối cùng của Nhật Bản
(PLVN) - Trong lịch sử hay văn học Nhật Bản có hàng loạt những nhân vật anh hùng luôn trung thành với lý tưởng được đề ra, dù khả năng thực hiện được điều đó nhiều khi đã trở nên vô vọng. Trung úy Hiroo Onoda - vốn được xem là Ninja cuối cùng của Nhật Bản - là một người như vậy. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬