8 giờ đồng hồ chạy đua nối liền 2 bàn tay cho người đàn ông

(PLVN) - Một bệnh nhân nam 45 tuổi được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đứt lìa 2 bàn tay. Các bác sĩ tại  Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã chạy đua từng phút trong 8 giờ đồng hồ để nối liên 2 bàn tay cho bệnh nhân.
8 giờ đồng hồ chạy đua nối liền 2 bàn tay cho người đàn ông 2 bàn tay đứt rời của bệnh nhân đã được các bác sĩ nối lại thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T. V. A (Họ tên BN đã thay đổi), 45 tuổi ở Đồng Quang, TP. Thái Nguyên bị tai nạn thương tích tại nhà, được gia đình chuyển vào BV Trung ương Thái Nguyên cấp cứu trong tình trạng sốc đa chấn thương do mất máu nhiều.

Nguyên nhân do bị tai nạn thương tích đứt hoàn toàn bàn tay trái, bàn tay phải đứt gần hết chỉ còn dính cầu da mặt sau cổ tay (đứt toàn bộ gân, cơ, xương đặc biệt đứt toàn bộ mạch máu và các dây thần kinh ngoại biên) và vết thương sọ não vùng chẩm gây rách màng cứng, tụ máu và dập não.

Xem xét ban đầu, khoa Cấp cứu nhận định đây là một trường hợp đa tổn thương phức tạp nguy cơ tử vong cao. Nếu không kịp thời cấp cứu người bệnh có nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng nặng lề có thể mất hai bàn tay bệnh nhân thành tàn phế.

Các bác sĩ của BV Trung ương Thái Nguyên đã chạy đua thời gian nối liền 2 bàn tay đứt rời của bệnh nhân. Ảnh: BVCC 

Khoa Cấp cứu quyết định kích hoạt hệ thống báo động đỏ lãnh đạo Bệnh viện và hội chẩn liên khoa Cấp cứu, Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Thần kinh, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh với nhiều vết thương phức tạp nguy kịch đến tính mạng bệnh nhân.

Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện, kíp cấp cứi nhanh chóng truyền máu, hồi sức tích cực nâng huyết áp và đồng thời kíp gây mê hồi sức do bác sỹ Đặng Quang Dũng thực hiện hồi sức gây mê cho người bệnh, ba kíp phẫu thuật cấp cứu tiến hành đồng thời: kíp phẫu thuật vết thương sọ não do bác sỹ Trần Chiến khoa Ngoại thần kinh đảm nhiệm; Hai kíp phẫu thuật nối lại hai bàn tay đứt rời do bác sỹ Nguyễn Thanh Tùng khoa Chấn thương chỉnh hình đảm nhiệm thực hiện nối đồng thời hai tay.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, phẫu thuật viên khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, đây là ca mổ đặc biệt hơn những ca mổ khác vì ngoài đứt hoàn toàn bàn tay trái, bàn tay phải đứt gần hết, bệnh nhân còn có vết thương sọ não vùng chẩm, tụ máu và dập não cũng đồng thời phải mổ. Thạc sĩ Tùng cho biết thêm, thông thường thời gian phẫu thuật nối vi phẫu một bàn tay bị đứt rời từ 6 – 7 giờ, nhưng bằng kỹ thuật chuyên sâu và kinh nghiệm của các phẫu thuật viên đã nối thành công cả 2 bàn tay cho bệnh nhân chỉ trong vòng 8 giờ.

Để kịp thời cứu sống bệnh nhân, cùng một lúc các ê kíp với trên 30 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chạy đua với thời gian vừa hồi sức tích cực, truyền trên 10 đơn vị máu, vừa phẫu thuật sọ não và vừa phẫu thuật trồng lại chi thể bị đứt rời để bảo tồn, nuôi sống 2 bàn tay. Đối với trường hợp bệnh nhân đa chấn thương thuộc các chuyên khoa khác nhau đòi hỏi cần sự chỉ huy của lãnh đạo Bệnh viện, sự phối hợp khẩn chương, nhịp nhàng ngay từ nơi Cấp cứu ban đầu đến các khoa liên quan mới mang lại hiệu quả cao nhất..

Sau phẫu thuật bệnh nhân được hồi sức, điều trị tích cực tại khoa Gây mê hồi sức và được chuyển về điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình. Qua 10 ngày điều trị bệnh nhân đã dần bình phục, khi xuất viện không còn đau đầu, 2 bàn tay hồng ấm hồi lưu máu tốt, các ngón tay đã cử động được và cần duy trì việc thăm khám, luyện tập tích cực mới có thể hoàn toàn hồi phục.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.

Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi
(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  
Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ
(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19
(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.
Hơn 1.000 thanh niên ưu tú Quảng Bình hăng hái lên đường nhập ngũ

Hơn 1.000 thanh niên ưu tú Quảng Bình hăng hái lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Ngày 27/2, hoà chung trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới Tân Sửu, 1.138 thanh niên ưu tú của tỉnh Quảng Bình đã lên đường nhập ngũ với khát vọng cống hiến cùng quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội đã giao phó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬