Sơn La tạm dừng chở khách đến 9 tỉnh, khẩn trương truy vết các trường hợp F1 tại huyện Vân Hồ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Sơn La đã nâng mức cảnh báo phòng chống dịch lên mức cao nhất và chỉ đạo tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 9 tỉnh.
Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 9 tỉnh kể từ 0h, ngày 15/5. Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 9 tỉnh kể từ 0h, ngày 15/5.

Theo thông báo về kết luận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UNBD tỉnh - giao Sở Y tế tỉnh nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh duy trì tổ chức, thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng; đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; chủ động giám sát và có biện pháp đối với những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế... Đồng thời, chuẩn bị phương án tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2; chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường lực lượng cho các chốt kiểm soát dịch Covid-19, đặc biệt tại chốt kiểm soát huyện Vân Hồ.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La chỉ đạo các đơn vị tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 9 tỉnh gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lạng Sơn kể từ 0h ngày 15/5.

Trước đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La cũng đã ban hành công văn số 1296 về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách từ Sơn La đi 2 tỉnh có trường hợp mắc Covid-19 là Hoà Bình và Điện Biên.

Liên quan đến các bệnh nhân Covid-19 mới ghi nhận trong ngày 14/5, trong đó có 2 trường hợp hộ khẩu thường trú tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, hiện các ngành chức năng  địa phương đang khẩn trương rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân này, nhằm chủ động khoanh vùng, cách ly kịp thời.

2 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa ghi nhận là V.A.T, sinh năm 1999, hộ khẩu thường trú tại bản Hua Tạt và G.A.D, sinh năm 1994, hộ khẩu thường trú tại bản Pa Cốp đều thuộc xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (Sơn La). Cả 2 người cùng làm tại nhà máy sản xuất Sơn bột 4.0 Cầu Chiếc, xã Hiền Giang, Thường Tín, Hà Nội. Trong đó, V.A.T khởi phát bệnh ngày 12/5, còn G.A.D khởi phát bệnh ngày 13/5.

Qua điều tra dịch tễ, ngày 29/4,  hai bệnh nhân này chở nhau bằng xe máy từ Công ty về nghỉ lễ tại gia đình ở huyện Vân Hồ. Đến ngày 2/5, V.A.T đi xe máy từ nhà xuống công ty 1 mình, còn G.A.D thì đi xe khách 16 chỗ (nhà xe Ka Linh) xuống Hà Nội cùng 5 người khác cùng trú ở Vân Hồ, tất cả làm cùng nhà máy.

Sau khi xuống công ty, 2 bệnh nhân đều làm việc ở nhà máy, chỉ tiếp xúc với mọi người trong nhà máy.

Từ ngày 7/5, các bệnh nhân này đã được cách ly tại công ty do liên quan đến bệnh nhân 3677 (lúc đó mới là F1).

Mặc dù chưa thể xác định chính xác thời điểm 2 bệnh nhân T. và D. nhiễm virus SARS-CoV-2 (trước hay sau khi về thăm nhà trong dịp nghỉ Lễ 30/4 – 1/5), nhưng để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện Mộc Châu, Vân Hồ khẩn trương khoanh vùng, lập chốt kiểm soát tại khu vực sinh sống của 2 bệnh nhân này và tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân.

Đến 22h ngày 14/5, đã truy vết được hơn 60 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân trong dịp nghỉ Lễ. Hơn 60 trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

Trấn Long/VOV
Cùng chuyên mục
Trung bình mỗi ngày có hàng trăm người và phương tiện, chủ yếu đi bằng xe máy cả ngày lẫn đêm về từ các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh… qua các Chốt kiểm soát.

Người dân tự phát về quê tránh dịch, các tỉnh miền Trung “căng mình” kiểm soát

(PLVN) -  Những ngày qua, khi nhiều tỉnh phía Nam bùng phát dịch, đặc biệt là khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 12 về tăng cường một số biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh, lượng người đổ về các tỉnh miền Trung bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô ngày càng tăng. Do đó, lực lượng các Chốt phòng, chống dịch các tỉnh miền Trung phải “căng mình” kiểm soát.

Đọc thêm

Công an tỉnh Bắc Giang đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an trao tặng Huân chương cho Công an tỉnh Bắc Giang
(PLVN) - Chiều 26/7, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an đã trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể Công an tỉnh Bắc Giang vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sẽ xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ

Phối cảnh đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ.
(VNF) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chính thức công bố kế hoạch xây dựng Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường lòng hồ Kẻ Gỗ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công
(PLVN) - Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp, nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Nhiều đột phá tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn có nhiều bước đột phá trong 6 tháng đầu năm.
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện tốt trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); cung cấp thông tin về TTHC nhanh chóng, thuận tiện; Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi có yêu cầu thực hiện TTHC, việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm đảm bảo tính công bằng, khách quan và công khai, minh bạch.

Báo Sài Gòn Giải Phóng có Tổng Biên tập mới

Ông Tăng Hữu Phong (bên trái) nhận quyết định từ Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: VIỆT DŨNG

(PLVN) - Ngày 26/7, Thành ủy TP HCM tổ chức lễ trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Tăng Hữu Phong, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo SGGP.

Những tấm lòng vàng của người dân Việt Nam trong đại dịch

Những tấm lòng vàng của người dân Việt Nam trong đại dịch
(PLVN) - Khi cả thế giới đang phải đối chọi với căn dịch bệnh thế kỷ COVID-19 và hàng ngàn người lâm vào cảnh phá sản, nghèo đói vì không tìm được việc làm, bệnh tật lan rộng thì những tấm lòng vàng tại Việt Nam đã cùng chung sức với nhau tạo nên những bữa cơm cứu trợ, những gói hàng ủng hộ đầm ấm trong đại dịch.

Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng

Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng
(PLVN) -  Sáng nay (26/7), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành Công văn số 3030/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ không cho người dân ra đường khi không thật sự cần thiết nhằm đảm bảo tinh thần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng chống COVID-19.