Sẽ triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch trên toàn quốc trước tháng 1/2020

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Sáng qua (26/4), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết Dự án “Thí điểm thiết lập Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch”. Hội nghị có sự tham dự của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và 24 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sau 2 năm tích cực xây dựng và triển khai, đến nay Dự án đã được triển khai thành công, đảm bảo đúng tiến độ, vượt tất cả các chỉ tiêu đề ra và đạt được nhiều kết quả nổi bật được xã hội ghi nhận. Cụ thể: đã triển khai Hệ thống tại 24 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, vượt kế hoạch 20 địa phương so với mục tiêu đề ra ban đầu, đáp ứng yêu cầu mở rộng cấp số định danh cá nhân cho trẻ em đăng ký khai sinh của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 13/3/2017. Cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ về đăng ký hộ tịch, hỗ trợ giải quyết hàng triệu lượt thủ tục hành chính, góp phần tăng cường cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân.

Hệ thống được triển khai một cách đồng bộ, thống nhất từ Trung ương tới địa phương, giúp cơ quan quản lý hộ tịch có thể thống kê, theo dõi, kiểm tra trực tiếp dữ liệu của các cơ quan đăng ký hộ tịch cấp dưới thuộc phạm vi đơn vị mình quản lý. Thông tin nhân thân về công dân được tích hợp, chia sẻ giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia sử dụng Hệ thống, đảm bảo thông tin đăng ký hộ tịch của công dân được quản lý tập trung, tránh thực hiện trùng lặp các sự kiện đăng ký hộ tịch, từng bước đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Giai đoạn tới, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai Hệ thống cho các địa phương đã đáp ứng được các điều kiện triển khai. Đồng thời nghiên cứu đề xuất các cấp có thẩm quyền ban hành mới hoặc sửa đổi các văn bản pháp lý có liên quan nhằm tháo gỡ các khó khăn còn tồn tại về cơ chế, pháp lý để triển khai Hệ thống này cũng như xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch toàn quốc được hiệu quả. Cùng với đó, tăng cường hướng dẫn các địa phương việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch; thí điểm triển khai chia sẻ dữ liệu về thông tin nhân thân.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM Huỳnh Văn Hạnh, thời gian tới, TP HCM đề xuất tích hợp và mẫu hóa tất cả các yêu cầu trong phần mềm cũng như trong mẫu giấy để người dân không phải khai nhiều lần, tránh trùng lặp. Kinh phí xây dựng cơ sở dữ liệu rất lớn nên cần tính toán phù hợp, theo đó nên tập trung triển khai các nội dung đăng ký mới, phần nhập liệu lịch sử có thể tiến hành từng bước. 

Là địa phương mới thí điểm phần mềm này từ tháng 2/2018, Thừa Thiên – Huế nêu lên khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai là hệ thống máy tính, trang thiết bị còn hạn chế, đường truyền không ổn định... Do đó, đề xuất Bộ Tư pháp và Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ các địa phương về phương tiện, đường truyền, xây dựng công cụ chuyển đổi từ phần mềm đăng ký hộ tịch khác mà địa phương đã dùng trước đó sang phần mềm đăng ký hộ tịch dùng chung hiện nay.

Lý giải về nguyên nhân khi chưa thể triển khai đầy đủ việc thí điểm sử dụng phần mềm hộ tịch, Sở Tư pháp TP Hà Nội cho biết, hiện nay TP đang triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến, trong đó có các nội dung bao trùm lên cả nghiệp vụ liên quan tới Bộ, ngành Tư pháp. Do vậy, cần xác định rõ phạm vi giữa dịch vụ công của TP và phạm vi của phần mềm hộ tịch của Bộ để đảm bảo đồng bộ, phù hợp, tránh tình trạng công chức tư pháp phải thực hiện 2 lần về cùng một nội dung. 

Qua các ý kiến trao đổi, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định việc thí điểm Dự án này là rất đúng đắn khi nhận được hài lòng từ phía người dân và góp phần tạo thuận lợi trong quản lý nhà nước. Kết quả thí điểm ở 24 tỉnh, thành phố là nền tảng quan trọng cho việc triển khai sắp tới tại 10 tỉnh, thành phố đã được tập huấn sử dụng phần mềm.

Đặc biệt, để có thể triển khai phần mềm này trên toàn quốc trước tháng 1/2020, Thứ trưởng hy vọng các bộ, ngành Trung ương và địa phương cần sự song hành, hỗ trợ lẫn nhau để cả hệ thống hoàn thiện và vận hành đồng bộ. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị của Bộ cần tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho địa phương đã tham gia thí điểm. Đối với các địa phương còn lại, Bộ Tư pháp sẽ có kế hoạch cụ thể, đảm bảo cho tất cả các địa phương có thể tham gia trước tháng 1/2020. 

Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo các Sở Tư pháp và cán bộ làm nhiệm vụ trực tiếp sẽ tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về vấn đề cơ sở hạ tầng kỹ thuật, vấn đề kinh phí và thực hiện cập nhật khối lượng thông tin hộ tịch lịch sử rất lớn từ trước ngày 1/1/2016. Đồng thời, cần nghiên cứu quy định của pháp luật để không có sự chồng chéo, đảm bảo Hệ thống phần mềm được triển khai đồng bộ. 

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 10 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Dự án. 

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.

Diễn biến sự việc Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 thiếu nước sạch: Phumy Wasuco củng cố hồ sơ để khởi kiện FIDC

Nhiều DN thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2 phải thuê xe bồn, mua nước sạch chở vào nhà máy để phục vụ hoạt động sản xuất. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân A2, TX Phú Mỹ, nhằm giải quyết vấn đề thiếu nước sạch phục vụ sản xuất tại KCN này. Cuộc họp có sự tham dự của hơn 20 nhà đầu tư cùng đại diện các sở, ngành và cơ quan chức năng liên quan.

Công ty Phúc Thanh Vinh (Cần Thơ) bị tố cáo 'lừa đảo': Sở Xây dựng khẳng định Phúc Thanh Vinh không phải chủ đầu tư dự án

Một góc dự án KTĐC Phú An. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
(PLVN) - Liên quan sự việc Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn tố cáo cho rằng đã lấy nhà đất tại dự án Khu tái định cư (KTĐC) Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau; mới đây Sở Xây dựng Cần Thơ và UBND quận Cái Răng đã chính thức có văn bản trả lời. Cả hai cơ quan này đều khẳng định Phúc Thanh Vinh không phải chủ đầu tư dự án KTĐC Phú An.