Tràng An thay đổi diện mạo du lịch Ninh Bình như thế nào?

(PLVN) - Là một trong những di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, quần thể danh thắng Tràng An chính là tiên cảnh không thể bỏ qua với bất kỳ ai khi đến với vùng đất cố đô Ninh Bình. Từ khi Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được nhận diện, ngành du lịch tỉnh Ninh Bình đã “thay da đổi thịt” và có bước tiến đột phá đầy ấn tượng.
Tràng An thay đổi diện mạo du lịch Ninh Bình như thế nào? Tràng An với vẻ đẹp non xanh nước biếc

Non xanh nước biếc

Nằm ở cực Nam của Đồng bằng châu thổ sông Hồng và cách Hà Nội 96 km theo hướng Đông Nam, quần thể danh thắng Tràng An hiện ra là một vùng non nước, thiên nhiên kỳ bí và không bị ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động của con người. Đáy nước trong xanh, không khí trong lành, rừng rậm còn hoang sơ, vách núi đá trùng điệp. Từ đó, đã tạo nên một khu vực hòa lẫn giữa thiên nhiên và văn hóa, với ba khu là khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh Cố đô Hoa Lư, núi chùa Bái Đình, khu Danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.

Quần thể hang động nơi đây còn được ví như một trận đồ bát quái với nhiều dãy núi, hồ nước, hang động khi có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động đã được phát hiện. Trong đó, có những hang xuyên thủy dài 2 km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây… Mỗi hang là một vẻ đẹp đặc trưng, mỗi hồ là một bức tranh thủy mặc khác nhau về thế núi, dáng núi và hồ nước.

 Tràng An nhìn từ trên cao

Hòa quyện với cấu trúc và vẻ đẹp non xanh, nước biếc đó, nơi đây còn là thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh bao trùm khắp cảnh quan, quanh năm có sương sớm, mây chiều, khí núi thoắt ẩn, thoắt hiện. Tại đây, thảm thực vật nguyên sinh phát triển rậm rạp trên đá vôi, bám cả vào vách đá và đỉnh núi với những chú dê lớn nhỏ đang mải mê gặm cỏ ở các thung lũng, trâu đầm mình trong nước trên các bãi phù sa…

Cùng những ngôi chùa, đền, phủ tựa mình bên vách đá với mái ngói cổ kính, rêu phong, trầm mặc tạo ra một yếu tố văn hóa kín đáo, trang nghiêm, gợi đến sự vĩnh hằng trong tín ngưỡng tâm linh. Tất cả đã pha trộn với nhau để tạo lên tác phẩm là một Tràng An nhiều màu sắc, đa dạng và đầy sức quyến rũ khó cưỡng.

 Tràng An còn gắn liền với những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất cố đô Hoa Lư

Không những vậy, Tràng An còn gắn liền với những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất cố đô Hoa Lư. Theo sử sách, vào năm 968, khi Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư. Kinh đô Hoa Lư được phân chia thành 4 thành gồm: Đông – Tây – Nam – Bắc. Trong đó, có Thành Nam rộng lớn, là vùng núi cao hiểm trở để phòng thủ, che chở kinh thành, hiện được gọi là Tràng An. Và kinh đô Hoa Lư một thời từng được ví như một kinh đô đá với đặc điểm núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện.

Tràng An thay đổi diện mạo du lịch Ninh Bình

Thưởng ngoạn khung cảnh đặc sắc nơi đây mà ít ai biết rằng, từ xa xưa, cả vùng đất này là ruộng nước sình lầy "chiêm khê, mùa thối", xen kẽ là những dải đồi trọc, núi đá, một thời được mệnh danh là vùng đất "bốn B" (buồn, bực, bụi, bẩn), vì nghề chính của người dân là phá núi lấy đá đốt vôi làm vật liệu xây dựng.

Hoàng hôn buông xuống quần thể danh thắng Tràng An 

Thế nhưng, ngày nay, với diện tích 12.254 ha, Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được nhận diện. Ðó là 29 di tích lịch sử cấp tỉnh, 20 di tích cấp quốc gia, tiêu biểu là khu du lịch sinh thái Tràng An; khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư; Tam Cốc - Bích Ðộng. Bên cạnh đó, hàng nghìn héc-ta rừng đặc dụng xanh ngút ngàn, hút hồn du khách thập phương tìm đến du lịch tâm linh tại Ninh Bình, nhất là từ năm 2014, tổ chức UNESCO công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Chỉ tính năm 2018, Tràng An đã đón trên 6,25 triệu lượt khách trong nước và quốc tế, trong tổng số 7,3 triệu lượt khách du lịch đến Ninh Bình. Doanh thu du lịch cho tỉnh Ninh Bình lên tới đạt 3.200 tỷ.

 Tràng An làm thay đổi hoàn toàn diện mạo du lịch Ninh Bình

Nếu như trước đây người dân địa phương chủ yếu làm nông nghiệp, thì từ khi du lịch phát triển, với trên 2.000 đò thuyền do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ sở hữu và người dân trực tiếp quản lý đã có rất nhiều người dân địa phương và vùng lân cận đã về đây tham gia vào việc chèo đò đưa khách.

Theo đó, với vé người lớn là 150.000đ/lượt/người; trẻ em cao dưới 1,4m vé là 80.000đ/người/lượt; giá vé hướng dẫn viên là 300.000đ/tour. Du khách đến Tràng An sẽ được ngồi trên những con thuyền truyền thống lướt nhẹ qua các dãy núi, ngắm nhìn làn nước trong vắt tới đáy, khám phá những hang động kỳ bí, được trải nghiệm sự gắn kết gần gũi với môi trường và tận hưởng cảm giác thanh bình của khu danh thắng. Do đó, chèo đò phần nào đã góp phần làm gia tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm cho bà con, nâng cao kỹ năng và tăng cường hiểu biết về văn hóa, xã hội cũng như ngôn ngữ.

Bà Phạm Thị Hoa (50 tuổi, quê Hà Nam) cho biết, ở quê làm ăn khó khăn, gần 10 năm nay, bà đã cùng chồng con về Tràng An “lập nghiệp” bằng nghề chèo đò. Tràng An không chỉ giúp gia đình bà có thêm thu nhập mà chính mỗi lần chèo đò đưa khách thăm quan là mỗi lần bà Hoa được mở rộng tầm mắt chiêm ngưỡng, tăng sự hiểu biết của mình về từng cảnh vật nơi đây. Bởi vậy, du khách khi đi đò của bà Hoa, họ không những cảm nhận được sự đôn hậu, tận tình, chu đáo từ người chèo đò mà còn được bà giới thiệu chi tiết, tỉ mỉ về những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp có ở Tràng An.

Du khách trên thuyền thưởng ngoạn vẻ đẹp của Tràng An

Bởi vậy, về với Tràng An hôm nay, du khách không những được ngược dòng thời gian trở về với nét vàng son của lịch sử mà còn được hòa mình vào trong văn hóa tâm linh truyền thống hay bồng bềnh trên những con thuyền nhỏ.

Năm du lịch quốc gia 2020 là sự kiện tiêu biểu ở Ninh Bình, là cơ hội quảng bá Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương đối với bạn bè quốc tế. Đây cũng chính là cơ hội để Tràng An tỏa sáng hơn nữa, khẳng định vai trò đúng đắn của một biểu tượng du lịch tại Ninh Bình.

Tươi Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.
[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành
(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…
(PLVN) - Cộng đồng mạng những ngày tháng 11 này lại “dậy sóng” khi chứng kiến đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh đánh nhau chí tử. Cha mẹ của nạn nhân là những người đau đớn nhất khi chứng kiến cảnh con gái mình bị đánh “hội đồng” bởi nhiều nữ sinh khác. Và đau đớn hơn, cũng trong những ngày qua, một nam sinh tại Bình Phước bị đánh hội đồng tới tử vong…
Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

(PLVN) - Không nói quá khi bảo rằng, Việt Nam là một quốc gia bé nhỏ nhưng có nền ẩm thực vang danh. Tại nhiều nước trên thế giới, có những người chưa bao giờ đến Việt Nam, nhưng trở thành “fam hâm mộ” của ẩm thực Việt. Và cũng có những du khách phương xa lặn lội đến Việt Nam, chỉ vì nghe danh món Việt ngon. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬