Doanh nghiệp nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu

Ảnh từ internet.
Ảnh từ internet.
(PLVN) - VCIC là trung tâm hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu. Với vai trò ươm mầm, thúc đẩy và chuyển hóa thách thức của biến đổi khí hậu thành cơ hội kinh doanh, VCIC đã tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN vừa và nhỏ phát triển.

Chia sẻ với PLVN, ông Phạm Đức Nghiệm – Giám đốc Ban Quản lý Dự án VCIC cho biết: Đứng trước những thách thức của biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động nặng nề tại Việt Nam, VCIC luôn không ngừng cố gắng để tìm kiếm và thúc đẩy các giải pháp công nghệ tiên tiến, tạo giá trị xanh bền vững giúp ứng phó với biến đổi khí hậu.  

VCIC được thành lập từ năm 2015 dưới sự đề xuất của Ngân hàng Thế giới với Bộ Khoa học và Công nghệ và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Dự án trong giai đoạn 2015-2020. Tính đến thời điểm hiện tại, VCIC đã hỗ trợ cho 48 DN cả về kỹ thuật và tài chính và hơn 1.000 DN nhận sự hỗ trợ phi tài chính. Trong năm 2020 Dự án đang dần hoàn tất các thủ tục để chuyển đổi sang mô hình Trung tâm trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Trong giai đoạn 05 năm hình thành và phát triển, thông qua VCIC, 948 công nghệ xanh được hỗ trợ, 42.766 tấn CO2 được cắt giảm, 104.810MwH năng lượng sạch được tạo ra, 175.047 hộ gia đình được tiếp cận và hưởng lợi, 20 dự án năng lượng mặt trời ở Việt Nam được hỗ trợ, 108 quỹ đầu tư được kết nối, 687 tập đoàn công nghệ được hỗ trợ…

VCIC đã và đang là cầu nối giữa Việt Nam với các quốc gia tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ xanh, xử lý rác thải, quản lý nước và lọc nước, nông nghiệp bền vững, năng lượng tái tạo tại các quốc gia như: Phần Lan, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Đức, Australia, Đan Mạch… Trong các năm tiếp theo, VCIC hứa hẹn sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động và mở rộng phạm vi trên nhiều quốc gia.

Theo ông Nghiệm, khó khăn đầu tiên khi DN gặp phải chính là tính đặc thù của hàng hóa công nghệ trên thị trường. Hàng hóa công nghệ thường bao gồm hai phần là hữu hình và vô hình (bí quyết, phương pháp, quy trình) thường biểu hiện dưới dạng sáng chế, giải pháp hữu ích và không có giá định sẵn.Vì vậy, để tiếp cận, hiểu được nó, định giá và đàm phán mua bán thường DN rất khó khăn.

Khó khăn thứ hai DN thường gặp phải là cơ hội tiếp cận thông tin. Thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam bước đầu và sơ khai, vì vậy chúng ta dần hình thành các kênh kết nối đề làm sao giúp hoạt động nghiên cứu của viện nghiên cứu, trường đại học gắn bó với sản xuất DN hơn. Một số lĩnh vực khoa học ứng dụng thì khuyến khích DN đổi mới công nghệ, nhập khẩu công nghệ ở các nước có trình độ cao như Mỹ, Đức, Nhật, Hàn Quốc…

Khó khăn thứ ba chính là nguồn lực hấp thụ, làm chủ công nghệ của chính DN. Muốn có được điều này thì ngoài nguồn lực của DN, Nhà nước phải hỗ trợ thông qua các chương trình đào tạo kiểm duyệt và kết nối quỹ như VCIC Connect do VCIC tổ chức.

Giới chuyên gia nhận định, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho các DN Việt. Nếu DN nào biết tận dụng cơ hội, mạnh dạn đầu tư công nghệ để phục vụ sản xuất, DN đó sẽ trụ vững. Ngược lại, DN nào e dè, ngại đầu tư hoặc thờ ơ, không chấp nhận thực tế  rằng, làn sóng chuyển đổi số đang tác động trực tiếp đến mình, DN đó sẽ bị đào thải.

Trước thực tế này, trong các năm vừa qua VCIC đang nỗ lực triển khai các hoạt động hỗ trợ các DN khởi nghiệp đặc biệt các DN đang hoạt động trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó có 48 dự án nhận được vốn tài trợ từ Cuộc thi Chứng minh ý tưởng ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam và hơn 1.000 DN được VCIC hỗ trợ về kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, kêu gọi vốn, kết nối đầu tư… 

Ông Nghiệm cho biết, trong các năm tiếp theo VCIC sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các DN Việt Nam để thúc đẩy tăng trưởng. VCIC cùng với Ngân hàng Thế giới đã thiết kế ra các chương trình đào tạo ươm mầm khởi nghiệp qua các chương trình Poc.

Đồng thời, VCIC đóng vai trò hướng dẫn các DN tái cấu trúc lại DN, xây dựng và chuẩn hóa mô hình kinh doanh, quy trình nghiệp vụ trong quá trình vận hành DN từ quản trị nhân lực đến quản lý tài chính, định vị thị trường, chiến lược marketing truyền thông, đặc biệt là kết nối thị trường và kết nối nguồn lực, kêu gọi vốn đầu tư. 

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

(PLVN) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Đọc thêm

F88 tiên phong đưa “bảo hiểm bình dân” tiếp cận netizen trẻ

F88 tiên phong đưa “bảo hiểm bình dân” tiếp cận netizen trẻ
Từ tháng 4/2022, hàng chục triệu netizen thuộc các hội nhóm, group, fanpage lớn nhất dành cho giới trẻ Việt Nam có thể mua các sản phẩm của F88 Bảo hiểm trên chính các nền tảng đang sử dụng một cách thuận tiện, dễ dàng, an toàn và bảo mật. Đó là trải nghiệm thú vị mà F88 Bảo hiểm mang lại.

Mở thẻ miễn phí – Chi tiêu hoàn tiền cùng thẻ tín dụng nội địa Lộc Việt của Agribank

Mở thẻ miễn phí – Chi tiêu hoàn tiền cùng thẻ tín dụng nội địa Lộc Việt của Agribank
(PLVN) - Từ ngày 01/04/2022 đến hết ngày 31/05/2022, khách hàng sử dụng thẻ Lộc Việt sẽ được hoàn tiền 100.000 đồng từ chương trình ưu đãi lớn nhất năm "Trao niềm tin – Gửi Lộc Việt" khi thực hiện giao dịch thanh toán hàng hoá, dịch vụ hợp lệ bằng thẻ tín dụng Lộc Việt có giá trị từ 500.000 VNĐ trở lên.

Agribank ra mắt ứng dụng Agribank Sports

Agribank ra mắt ứng dụng Agribank Sports
(PLVN) -Nhân dịp Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 76 năm Ngày thể thao Việt Nam, 34 năm thành lập Agribank, sáng ngày 26/3/2022, Agribank chính thức ra mắt Ứng dụng thể thao Agribank Sports trong thời gian diễn ra sự kiện “Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền phong” lần thứ 63 năm 2022 tại Côn Đảo.

Công nghệ Nano Bạc (Nano Silver) – Công nghệ kháng khuẩn tiên tiến nhất hiện nay

Công nghệ Nano Bạc (Nano Silver) – Công nghệ kháng khuẩn tiên tiến nhất hiện nay
(PLVN) - Sau hơn 2 năm chung sống với đại dịch Covid, đến nay người dân đã chủ động đăng ký tiêm vaccine phòng chống covid và ước tính đến 24/1/2021 đạt trên 81,7% dân số trong đó đạt 76,4% dân số tiêm đủ liều, mục tiêu năm 2022 tiếp tục nỗ lực hoàn thành tiêm mũi thứ 3. Bên cạnh đó việc thực hiện tốt 5K đang được toàn dân hưởng ứng và hình thành thói quen tích cực.

Dưỡng não Ích Nhân: Cho não bộ thêm "khỏe"

Dưỡng não Ích Nhân: Cho não bộ thêm "khỏe"
(PLVN) - Dưỡng não Ích Nhân ứng dụng công nghệ Nano hiện đại, cho phép thu nhỏ kích thước phân tử của các dược chất xuống hàng nghìn lần. Kích thước siêu nhỏ giúp các tiểu phân Nano dễ dàng xâm nhập qua hàng rào máu não, hỗ trợ cải thiện chức năng não bộ hiệu quả.

Hiểu đúng về Melanin – nguyên nhân khiến da đen sạm, hình thành nám da

Hiểu đúng về Melanin – nguyên nhân khiến da đen sạm, hình thành nám da
Không phải ngẫu nhiên mà mỗi người có một màu da, tông da khác nhau. Vấn đề này được quyết định bởi sắc tố melanin. Nó có vai trò vô cùng quan trọng với ngoại hình và sức khỏe của con người. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố liên quan đến các bệnh về da như tàn nhang, nám da, da đem sạm, da không đều màu….

Nên lựa chọn mẫu xe điện nào cho con trong năm học mới?

Nên lựa chọn mẫu xe điện nào cho con trong năm học mới?
(PLVN) - Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng xe đạp điện, xe máy điện ngày càng gia tăng, đặc biệt là lứa tuổi học sinh - sinh viên. Do đó, việc mua xe điện hãng nào để vừa chất lượng vừa đảm đảm an toàn luôn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ, nhất là khi năm học mới 2021-2022 sắp bắt đầu.

Hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2021, Sacombank tung loạt ưu đãi hấp dẫn

Hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2021, Sacombank tung loạt ưu đãi hấp dẫn
(PLVN) - Ngày 14/06/2021, Sacombank tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2021 do Báo Tuổi Trẻ tổ chức. Đây là năm thứ ba liên tiếp Sacombank chung tay cùng chương trình để nâng cao nhận thức của công chúng về lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy hình thành thói quen thanh toán này trong cộng đồng.

Bay chất muôn nơi, an toàn vui vẻ cùng Vietjet

Vé khuyến mãi được mở bán không giới hạn khung giờ trên tất cả các kênh bán của Vietjet.
(PLVN) - Cùng lên kế hoạch bay an toàn, vừa phòng chống dịch vừa khôi phục hoạt động kinh tế, Vietjet dành tặng khách hàng 3 ngày vàng khuyến mãi 5-7/5/2021 với hàng trăm ngàn vé chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí).

TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh TV.PHARM phát biểu tại Hội thảo
(PLVN) - Ngày 10/4, Công ty Cổ Phần Dược Phẩm TV.PHARM (TV.PHARM) tổ chức Hội thảo Ra mắt sản phẩm mới “Phariton ACTIVE - Sức mạnh giành chiến thắng” tại TP.Trà Vinh. Dịp này, Phariton ACTIVE cũng vinh dự đón nhận Chứng nhận quốc tế FDA, được đánh giá và cấp bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Sun Grand City Hillside Residence: “Cú hích” cho sự chuyển mình mạnh mẽ của Phú Quốc

Sun Grand City Hillside Residence: “Cú hích” cho sự chuyển mình mạnh mẽ của Phú Quốc
(PLVN) - Khi các thành phố hiện đại, giàu có nhất thế giới đã “đọ” độ phát triển bằng những tòa nhà chọc trời, thì một thành phố biển đảo đầy tiềm năng, mới mẻ, căng tràn sức sống như Phú Quốc khó có thể cứ đứng ngoài cuộc, nếu muốn sớm bước ra ngoài biên giới.

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe tốt là người bạn đồng hành trong cuộc sống.
(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.