Quy định dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa trình dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện các Điều 3, 4, 5, 6, 7, 8 và Điều 9 Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Căn cứ nhu cầu từng tỉnh

Theo dự thảo Thông tư, UBND cấp tỉnh căn cứ thực tế việc sử dụng tiếng dân tộc thiểu số (DTTS) tại địa phương, chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội xác định nguyện vọng, nhu cầu học tiếng DTTS của người DTTS.

Bộ chữ tiếng DTTS được dạy và học trong các cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên là bộ chữ cổ truyền đã được lưu hành và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng dân tộc, được cơ quan chuyên môn xác định; là bộ chữ được Chính phủ ban hành hoặc UBND cấp tỉnh phê chuẩn. Đối với các tiếng DTTS có nhiều bộ chữ, việc lựa chọn bộ chữ do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quyết định.

Chương trình, sách giáo khoa và tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng DTTS được tổ chức biên soạn và thẩm định theo quy định hiện hành của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Giáo viên dạy tiếng DTTS đạt trình độ chuẩn đào tạo của cấp học tương ứng về chuyên môn dạy học tiếng DTTS theo quy định tại Điều 72 Luật Giáo dục. Các tỉnh thiếu giáo viên dạy tiếng DTTS được sử dụng đội ngũ giáo viên của từng cấp học, có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng DTTS tham gia giảng dạy tiếng DTTS ở cấp học đó hoặc người có trình độ cử nhân, có chứng bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng DTTS và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Về quy trình đưa tiếng DTTS vào dạy học, dự thảo Thông tư nêu rõ, hằng năm vào đầu năm học, cơ sở giáo dục tổng hợp nguyện vọng, nhu cầu học tiếng DTTS của người học, báo cáo cơ quan chuyên môn có thẩm quyền (Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT). Sở GD&ĐT tổng hợp nguyện vọng, nhu cầu học tiếng DTTS của người học từ các Phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn tỉnh; căn cứ vào các điều kiện tổ chức dạy học cụ thể của địa phương xây dựng kế hoạch và tham mưu UBND tỉnh lập hồ sơ đề nghị Bộ GD&ĐT về việc dạy học tiếng DTTS trên địa bàn.

Nội dung, phương pháp và kế hoạch dạy học tiếng DTTS được quy định trong từng chương trình tiếng DTTS hiện hành do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành.

Hỗ trợ tối đa học sinh và giáo viên

Về hình thức học, theo dự thảo Thông tư, môn tiếng DTTS được thực hiện theo chương trình của từng cấp học, sử dụng thời lượng tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành để tổ chức dạy học trong các cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên và trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Hình thức tổ chức dạy học theo lớp học được quy định tại chương trình giáo dục phổ thông; chương trình giáo dục thường xuyên; điều lệ trường tiểu học; điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học; quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm giáo dục thường xuyên và trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Việc tổ chức lớp học tiếng DTTS được quy định như sau: Trường hợp tất cả số người học trong một lớp học theo cấp học đều có nguyện vọng học một thứ tiếng DTTS và cùng một trình độ thì lớp học tiếng DTTS đồng thời với lớp theo cấp học. Trường hợp lớp học chỉ có một số người học có nguyện vọng học một thứ tiếng DTTS thì lớp học sẽ được tách riêng và người học của lớp bao gồm: Người học của một lớp hoặc người học của nhiều lớp khác nhau trong cùng một trường, một cấp học, có nguyện vọng học cùng một thứ tiếng DTTS và cùng một trình độ. Số người học của lớp học tiếng DTTS tối thiểu không dưới 10 người/lớp.

Người học hoàn thành chương trình tiếng DTTS theo cấp học (từ lớp 9 trở lên) được kiểm tra, đánh giá, xếp loại và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành trình độ của cấp học.

Giáo viên dạy tiếng DTTS được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về dạy học tiếng DTTS tại các cơ sở đào tạo (trường đại học sư phạm, đại học có khoa sư phạm) được giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên dạy tiếng DTTS theo hình thức giáo dục chính quy hoặc hình thức giáo dục thường xuyên. Các cơ sở đào tạo được giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên dạy tiếng DTTS tổ chức xây dựng chương trình và giáo trình đào tạo phù hợp với từng tiếng DTTS theo thẩm quyền. Nếu giáo viên dạy học tiếng DTTS chưa đạt chuẩn đào tạo dạy học tiếng DTTS được bồi dưỡng ngắn hạn để có chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng DTTS theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Từ 23/7/2021: Thí điểm chính sách quản lý đất quốc phòng kết hợp xây dựng kinh tế

(PLVN) - Từ ngày 23/7/2021, Thông tư 58/2021/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Đọc thêm

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Quản lý, xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản để ngăn trục lợi quỹ BHXH

Người lao động nộp hồ sơ giải quyết chế độ tại cơ quan bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Hải Dương)
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh, pháp luật về bảo hiểm xã hội, gây thất thoát lãng phí, trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1511/BHXH-CSXH gửi bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh công tác quản lý, xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản.

Sửa quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong giáo dục

Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 14/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2013/TT-BGDĐT ngày 18/12/2013 quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ này.

Từ hôm nay, đi khám không cần mang theo thẻ BHYT

Ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số" sẽ thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy.
(PLVN) - Đi khám chữa bệnh không cần mang theo thẻ BHYT; Cá nhân được khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, đốt vàng mã phải đúng nơi quy định; Đấu giá kho số... là những quy định rất thiết thực trong đời sống hàng ngày, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (1/6)

Nghiên cứu xây dựng Luật Đăng ký và quản lý tài sản

Nghiên cứu xây dựng Luật Đăng ký  và quản lý tài sản
(PLVN) - Nhằm góp phần hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực tài chính - ngân sách nhà nước, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu việc xây dựng Luật Đăng ký và quản lý tài sản.

Thủ tướng yêu cầu ưu tiên dự án đầu tư chăm lo đời sống của người dân.

Hình minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Thủ tướng lưu ý các địa phương  quan tâm, chú trọng các dự án phòng chống thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của người dân.